(HBĐT) - Tháng 6/2020, chương trình giao lưu trải nghiệm sáng tạo khoa học công nghệ trên nền tảng Micro:bit - Scratch lần thứ hai được Phòng GD&ĐT huyện Mai Châu tổ chức, thu hút 10/22 trường THCS, TH&THCS, PT DTBT TH&THCS tham gia.Học sinh trường THCS Nà Phòn (Mai Châu) tham gia sáng tạo khoa học công nghệ trên nền tảng Micro:bit. 

Từ đây đã có 11 sản phẩm sáng tạo khoa học được gửi về dự thi cấp tỉnh, 2 sản phẩm được chọn gửi lên cấp quốc gia, trong đó, sản phẩm "mũ cảnh báo tia UV” của nhóm học sinh (HS) trường TH&THCS Chiềng Châu giành được sự quan tâm của một hãng thời trang thể thao quốc tế danh tiếng. Dù chưa kể đến thành tích nói trên, thì với việc Mai Châu là địa phương đầu tiên trong khu vực trung du, miền núi phía Bắc tổ chức được hoạt động trải nghiệm sáng tạo khoa học công nghệ trên nền tảng Micro:bit, cho thấy những khởi sắc trong lĩnh vực giáo dục ở huyện vùng cao còn nhiều khó khăn này.

Những năm gần đây, đến với Mai Châu đã thấy nhiều ngôi trường được đầu tư xây dựng khang trang, không chỉ từ lớp học, nhà công vụ, mà còn cả bếp ăn, nhà bán trú… Sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền khuyến khích học sinh vùng cao đến trường. Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Vũ Đức Hạnh cho biết: Song song với việc đầu tư, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất cho các trường vùng trung tâm, Phòng đã chủ động tham mưu để các cấp ủy, chính quyền và ngành Giáo dục có sự quan tâm, đầu tư cho các trường vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn. Giai đoạn 2016 - 2020, các trường trên địa bàn đã được đầu tư 81 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa, hoàn thiện cơ sở vật chất, góp phần cải thiện điều kiện dạy và học, tăng tỷ lệ HS chuyên cần, nâng cao chất lượng giáo dục vùng khó khăn. Hiện, huyện có 23/50 trường học đạt chuẩn quốc gia, chiếm 46%.

Cũng trong nhiều năm qua, công tác nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được huyện đặc biệt quan tâm. Đến thời điểm hiện tại, toàn ngành có trên 1.200 cán bộ, giáo viên, trong đó, xấp xỉ 80% có trình độ đạt và vượt chuẩn theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019. Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo các trường tiếp tục rà soát, triển khai cho giáo viên đăng ký tham gia đào tạo, phấn đấu đến năm 2025, 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn trở lên. 

Cùng với nâng cao chất lượng đội ngũ, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn của huyện không ngừng tăng lên. Hàng năm, huyện huy động HS trong độ tuổi vào các cấp học đạt tỷ lệ cao; tỷ lệ HS hoàn thành chương trình tiểu học, tốt nghiệp THCS đạt 99% trở lên; tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt trên 85%; kết quả hai mặt giáo dục của HS các cấp học đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; tỷ lệ HS đạt giải HS giỏi cấp huyện chiếm 66% trở lên so với tổng số HS dự thi…

Với sự quan tâm đầu tư của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhiệm kỳ qua, giáo dục huyện Mai Châu tiếp tục có nhiều khởi sắc. Đây là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy KT-XH vùng cao phát triển nhanh, mạnh, cũng là tiền đề quan trọng để huyện phấn đấu đến năm 2025 có từ 60% số trường đạt chuẩn quốc gia trở lên; thu hút 90% trở lên HS hoàn thành chương trình THCS vào học THPT…


Minh Vũ

Các tin khác


Đẩy mạnh truyền thông về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

(HBĐT) - Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, những khâu chuẩn bị cuối cùng đang được hoàn tất. Đặc biệt, công tác truyền thông được chú trọng nhằm ổn định tâm lý, phụ huynh, tạo sự đồng thuận của xã hội.

Kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều  3/8, đoàn công tác của Ban chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi của các trường THPT và Trung tâm GDTX tỉnh tại TP Hòa Bình.

Địa phương miền núi phía Bắc sẵn sàng các tình huống tổ chức thi tốt nghiệp THPT

Nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đã lên phương án ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Xây dựng trường chuẩn Quốc gia ở huyện Lương Sơn: Quyết tâm bứt phá

(HBĐT) - Hiện huyện Lương Sơn đã có 83,67% trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 58,37% so với năm 2015, vượt 31,67% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015- 2020. Dù vậy, ngành Giáo dục huyện vẫn quyết tâm duy trì kết quả đạt được, đồng thời bứt phá trong nhiệm kỳ tới để có thêm nhiều trường chuẩn quốc gia hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho huyện cửa ngõ của tỉnh.

Rà soát kỹ phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

(HBĐT) - Ngày 31/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc để rà soát công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh.

Biểu dương, khen thưởng 201 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập suốt đời

(HBĐT) - Trong 2 ngày 30 – 31/7, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Dự đại hội có các đồng chí: Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Be, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục