(HBĐT) - Toàn tỉnh có 190/222 trường mầm non (MN), đạt 85,6% đã sử dụng phần mềm về tính khẩu phần ăn và quản lý bếp ăn (các phần mềm đều được Bộ GD&ĐT khảo sát và có văn bản công nhận đủ điều kiện). Các trường còn lại thực hiện theo cách tính khẩu phần dinh dưỡng theo phương pháp truyền thống và vẫn đảm bảo đúng và phù hợp với khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong độ tuổi MN của Bộ Y tế. Các bữa ăn không chỉ đảm bảo về lượng mà cũng không ngừng được nâng cao về chất. Qua đó, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh đã giảm rõ rệt.


Bữa ăn trưa của trẻ trường Mầm non Đồng Tiến, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình).

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Minh Thắng, Phó trưởng Phòng Giáo dục MN (Sở GD&ĐT) cho biết: Năm học 2020 - 2021, ngành giáo dục MN đã tiếp tục quan tâm triển khai hiệu quả các biện pháp nhằm duy trì và nâng cao tỷ lệ cũng như chất lượng ăn bán trú cho trẻ tại trường. Hiện nay, các nhà trường duy trì các hoạt động của tổ công đoàn và đoàn thành niên, phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia các hoạt động tạo vườn rau sạch đưa vào bữa ăn của trẻ. Ở những nơi không có điều kiện làm vườn rau, các nhà trường phối hợp với hội phụ nữ các thôn, xóm có mô hình kinh tế trồng rau cung cấp cho nhà trường đảm bảo nguồn thực phẩm tươi – sạch – an toàn. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ với phụ huynh và cộng đồng thông qua các hình thức như: Họp phụ huynh, tuyên tuyền qua hệ thống truyền thông loa phát thanh thôn, xóm; tuyên truyền thông qua các góc tuyên truyền của trường, lớp, qua hệ thống mạng internet, nhóm zalo, Facebook… Cũng như khai thác sử dụng hiệu quả các phần mềm bán trú, điều chỉnh nâng cấp phần mềm đáp ứng với nhu cầu và thực tế khi có sự thay đổi về giá cả và khẩu phần thực đơn phù hợp với địa phương.

Năm học 2020 – 2021, tỷ lệ huy động trẻ MN trong độ tuổi ra lớp của toàn tỉnh đạt tỷ lệ 77% (tăng 1% so với năm học 2019 - 2020). Trong đó, trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi ra lớp đạt 100%. Số trẻ được tổ chức ăn bán trú tại trường đạt gần 100%.  Từ đầu năm học đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ việc nào về mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) hoặc ngộ độc thực phẩm.

Chia sẻ về vấn đề đảm bảo ATTP trong nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Bình, Hiệu trưởng trường Mầm non Đồng Tiến, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình): Nhà trường luôn quan tâm đảm bảo khẩu phần ăn cho học sinh đủ chất dinh dưỡng cũng như đảm bảo ATTP. Chúng tôi chú trọng việc kiểm soát chất lượng đầu vào của thực phẩm. Việc chế biến thực phẩm phải đảm bảo đúng quy định. Nhiều năm nay, nhà trường chưa để xảy ra bất kỳ vụ việc nào về mất ATTP. Khi thời tiết sang đông, trời lạnh thì việc chia cơm cũng được căn thời gian phù hợp để khi các em ăn trưa thì cơm và thức ăn còn ấm.

Không chỉ ở các vùng thuận lợi, ở các vùng khó khăn, chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh cũng ngày càng được nâng lên. Năm học 2019 - 2020, riêng Ủy ban MTTQ tỉnh đã tặng cho các nhà trường trên 100 máy lọc nước cùng với nguồn ủng hộ của phụ huynh và các ban, ngành, đoàn thể. Đến nay, 100% trường có công trình nước sạch đảm bảo cho trẻ sử dụng kể cả ở các chi lẻ. Tận dụng diện tích đất sẵn có, 192/222 trường đã xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình vườn rau cho trẻ chăm sóc và đưa vào bữa ăn cho trẻ. Trong đó có khoảng 50% số trường cung cấp đủ rau xanh cho nhà trường, kinh phí tiết kiệm mua rau xanh một phần được đưa vào quỹ Công đoàn nhà trường. Đặc biệt, chuẩn bị cho năm học 2020 – 2021 cũng như gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, các trường MN trên địa bàn toàn tỉnh đã được sửa chữa, xây mới rất nhiều bếp ăn đạt chuẩn, góp phần đảm bảo chất lượng và VSATTP cho bữa ăn bán trú của học sinh.

Dương Liễu

Các tin khác


Chủ động chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 2

(HBĐT) - Rút kinh nghiệm từ việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 1 ở năm học 2020 - 2021, công tác chuẩn bị cho việc triển khai chương trình GDPT 2018 đối với lớp 2 từ năm học 2021 - 2022 được chủ động thực hiện từ sớm.

Con lớp lá, sắp vào lớp 1, cha mẹ tất tả tìm ''lò luyện'': Giải mã nỗi lo của phụ huynh

Phụ huynh có con lần đầu tiên đi học lớp 1, từ mầm non lên tiểu học là một bước ngoặt với trẻ. Nỗi lo này là dễ hiểu. Vì đâu mà phụ huynh ‘hốt hoảng’ khi con chuẩn bị vào lớp 1?

Khi phụ huynh "phát cuồng" vì điểm số, thành tích của con

Có vẻ nặng nề khi dùng từ "phát cuồng" nhưng thực tế không ít phụ huynh rơi vào trạng thái như vậy vì điểm số của con. Từ đó, áp lực lên con trẻ còn khủng khiếp hơn nữa...

Khắc phục khó khăn, giáo dục Thủ đô khẳng định vị thế ''đầu tàu''

Năm học 2019 - 2020, với nỗ lực và quyết tâm cao, ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô đã khắc phục mọi khó khăn, trong đó có sự ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch COVD-19, để bảo đảm tiến độ, chất lượng giáo dục, duy trì vững chắc vị thế "đầu tàu” của cả nước.

80 giáo viên tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS

(HBĐT) - Từ ngày 11 – 14/1, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS năm học 2020 – 2021. Tham dự hội thi có 80 giáo viên. Trong đó, môn Tiếng Anh có 27 giáo viên tham dự, môn Sinh học có 28 giáo viên và môn Tin học có 25 giáo viên.

Những lưu ý "vàng" khi định hướng nghề cho học sinh

Nhiều bậc phụ huynh có tâm lý đợi đến khi con học cuối cấp thì mới định hướng nghề nghiệp cho con. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng việc này cần phải làm càng sớm càng tốt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục