(HBĐT) - Được triển khai từ năm 2017, phong trào xây dựng ngôi nhà "Khăn quàng đỏ” được Huyện Đoàn - Hội đồng đội huyện Cao Phong phối hợp Phòng GD&ĐT huyện tổ chức đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh về ý nghĩa nhân văn của phong trào. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái; đồng thời tăng cường sự quan tâm, chăm lo, chia sẻ khó khăn giữa các đội viên, đoàn viên với nhau.


Được ở trong ngôi nhà xây kiên cố giúp hai anh em Bùi Mạnh Đoàn và Bùi Thị Phương Anh, xóm Trang Trên, xã Hợp Phong (Cao Phong) có điều kiện để học tập tốt hơn. 

Bùi Mạnh Đoàn và Bùi Thị Phương Anh, xóm Trang Trên, xã Hợp Phong là học sinh của trường TH&THCS Tân Phong, xã Hợp Phong có hoàn cảnh gia đình khó khăn, được hỗ trợ xây dựng nhà "Khăn quàng đỏ". Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/2021, ngôi nhà trị giá hơn 100 triệu đồng đã được bàn giao, đưa vào sử dụng, trong đó, Hội đồng đội huyện hỗ trợ 30 triệu đồng.

Anh Bùi Ngọc Diệp, bố của hai em Đoàn - Anh chia sẻ: Gia đình tôi có 6 người nhưng chỉ có 2 lao động chính. Làm nông nghiệp quanh năm vất vả nhưng cuộc sống lúc nào cũng thiếu thốn đủ bề. Được Hội đồng đội huyện hỗ trợ xây dựng ngôi nhà rộng rãi, thoáng mát, vợ chồng tôi như được tiếp thêm sức mạnh, tập trung phát triển kinh tế, phụng dưỡng bố mẹ già và nuôi dạy hai con nên người.

Bằng sự hiếu thuận với mẹ cha, nhiều năm liên tục, hai anh em luôn là học sinh khá của nhà trường. Bùi Mạnh Đoàn tâm sự: Hồi còn ở bậc tiểu học, nhiều lần em cảm thấy tủi thân, tự ti trước hoàn cảnh của gia đình. Được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của ông bà, bố mẹ và thầy cô, em đã suy nghĩ tích cực hơn, nỗ lực học tập đạt kết quả cao. Niềm vui đến với em và gia đình với ngôi nhà "Khăn quàng đỏ”, nơi kết nối và lan tỏa tình yêu thương. Đây là món quà vô giá với gia đình em. Chúng em hứa sẽ chăm chỉ học tập để không phụ sự quan tâm của thầy cô, bạn bè.

Cô giáo Vũ Thị Kim Tính, Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Cao Phong chia sẻ: So với học sinh vùng nông thôn, đời sống của đại bộ phận học sinh nhà trường có thuận lợi hơn nhiều. Trong các bài học chính khóa cũng như ở nhiều buổi ngoại khóa, giáo viên luôn lồng ghép giáo dục ý nghĩa nhân văn của việc biết san sẻ yêu thương, cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi tới các bạn học sinh. Hàng năm, 100% cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường tham gia đầy đủ các cuộc vận động, phong trào do cơ quan cấp trên phát động, trong đó có phong trào ủng hộ quỹ xây dựng ngôi nhà "Khăn quàng đỏ”.

Đồng chí Bùi Văn Tường, Phó bí thư Huyện Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội huyện cho biết: Hiện, toàn huyện có 15 liên đội, 156 chi đội với 6.148  học sinh bậc tiểu học, THCS. Thực hiện phong trào ủng hộ quỹ xây dựng ngôi nhà "Khăn quàng đỏ”, mỗi năm học, các nhà trường sẽ thu theo mức 7.000 đồng/học sinh và 30.000 đồng/giáo viên. Từ nguồn kinh phí trên, chúng tôi phấn đấu mỗi năm bàn giao ít nhất một ngôi nhà "Khăn quàng đỏ” với mức hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà. Đến nay, đã bàn giao được 6 ngôi nhà "Khăn quàng đỏ” cho học sinh tại các xã: Thạch Yên, Bắc Phong, Tây Phong và Hợp Phong. Trong đó, ngôi nhà "Khăn quàng đỏ” đầu tiên được trao cho em Bùi Thị Linh Chi, xóm Um B, xã Yên Thượng (nay là xã Thạch Yên) năm 2017. Đây cũng là ngôi nhà có mức hỗ trợ cao nhất (50 triệu đồng) từ sự đóng góp của Hội đồng Đội 2 tỉnh Hòa Bình và Quảng Ninh.

Hiện, theo thống kê, toàn huyện còn khoảng 30 học sinh có khó khăn về nhà ở. Đây là những học sinh có phẩm chất tốt, đạt thành tích cao trong học tập. Huyện Đoàn - Hội đồng Đội huyện, Phòng GD&ĐT huyện đang từng bước rấy lên tinh thần biết sống, biết hy sinh vì cộng đồng trong mỗi đội viên, đoàn viên. Qua đó, lan tỏa ý nghĩa tích cực của phong trào xây dựng ngôi nhà "Khăn quang đỏ” trong toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh.


 Minh Tuấn (Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong)

Các tin khác


Khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức tỉnh năm 2021

(HBĐT) - Ngày 26/11, Hội đồng thi nâng ngạch công chức (NNCC), thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức (CDNNVC) tỉnh tổ chức khai mạc kỳ thi NNCC, thăng hạng CDNNVC tỉnh năm 2021. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi NNCC, thăng hạng CDNNVC tỉnh năm 2021.

Học sinh TP.Hồ Chí Minh sẽ đi học trực tiếp như thế nào?

Song song với việc mở cửa hoạt động tất cả các lĩnh vực trong điều kiện bình thường mới thì Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận mở cửa trường học, tận dụng thời gian vàng cho học sinh học trực tiếp là việc làm cần thiết.

Tăng mức đầu tư cho giảng viên học tiến sỹ – đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí ngân sách

Nhằm nâng cao chất lượng cán bộ, giảng viên bậc đại học, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 18/1/2019 phê duyệt Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 – 2030 (gọi tắt là Đề án 89).

Chuẩn bị phương án tổ chức dạy học trong từng tình huống, cấp độ dịch

(HBĐT) - Những ngày gần đây, dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn TP Hòa Bình và các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong. Nhiều trường phải tạm thời cho học sinh nghỉ học để phối hợp thực hiện công tác khoanh vùng, truy vết dịch tễ, góp phần kiểm soát dịch Covid-19.

Tặng 120 suất quà cho học sinh khó khăn xã Đoàn Kết

(HBĐT) - Ngày 25/11, Chi đoàn Báo Hòa Bình và Đoàn Thanh niên Công an huyện Đà Bắc phối hợp tổ chức chương trình tình nguyện "Đông ấm cho em” năm 2021 tại xã Đoàn Kết (Đà Bắc). Tham dự có lãnh đạo Báo Hòa Bình và ĐV-TN 2 đơn vị.

Toàn bộ trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên tạm dừng việc học trực tiếp trong 2 ngày 26 - 27/11

(HBĐT) - Ngày 25/11, Sở GD&ĐT ban hành Công văn số 3203/SGD&ĐT-CTTT&GDTXCN về việc cho toàn bộ trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên trong toàn tỉnh tạm dừng việc học trực tiếp tại trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục