(HBĐT) - Trường tiểu học Lê Văn Tám (TP Hòa Bình) được đánh giá là môi trường giáo dục hàng đầu của khối tiểu học trong toàn tỉnh. Năm học 2020 - 2021, nhà trường đạt giải nhất cuộc thi Xây dựng không gian trường học, lớp học "An toàn, sáng tạo, hiệu quả” do Sở GD&ĐT phát động triển khai đối với cấp giáo dục tiểu học. Ấn tượng nổi bật về không gian nơi đây là sự đầu tư bài bản, văn minh, sáng tạo, thể hiện tư duy giáo dục đổi mới.      

 


Góc sáng tạo do học sinh tự làm tạo không gian trường, lớp học sinh động, nâng cao hiệu quả học tập. Ảnh chụp tại trường tiểu học Lê Văn Tám (TP Hòa Bình).

Cô Hà Ngọc Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tuy diện tích không lớn nhưng khuôn viên nhà trường luôn xanh mát, tươi đẹp với những góc trải nghiệm lý thú. Để mang đến cho học sinh một không gian trường lớp an toàn, sáng tạo, hiệu quả như hiện nay, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đã tận dụng từng không gian trống trên tường để thiết kế và sắp xếp theo chủ đề, tận dụng không gian hành lang để đưa thiên nhiên vào trường học. Bên trong mỗi lớp học là không gian sống động do học sinh trang trí. Mỗi sản phẩm thủ công là một ý tưởng tươi mới do chính các em tìm tòi, sáng tạo theo cảm nhận riêng của mình. Lớp học trở nên sinh động, không cầu kỳ, tốn kém mà vẫn mang lại kết quả bất ngờ và thú vị. 

Những học sinh tiểu học non nớt nhưng tràn đầy tự tin và hứng khởi khi đến trường. Đó là hình ảnh ngành GD&ĐT tỉnh đang hướng tới với nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới căn bản và toàn diện. Tại TP Hòa Bình, năm học vừa qua đã có 31 trường tiểu học tham gia cuộc thi Xây dựng không gian trường học, lớp học "An toàn, sáng tạo, hiệu quả”, từ đó, tạo ra những mảng màu ấn tượng cho không gian các trường học. Đây được xem là giải pháp thiết thực và hữu hiệu, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng không gian trường, lớp học, đồng thời, là lời giải cho bài toán đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp học trong điều kiện còn hạn chế về nguồn lực như hiện nay. 

Tại các trường thuộc vùng khó khăn cũng đang nỗ lực xây dựng không gian trường lớp "an toàn, sáng tạo, hiệu quả”. Trường tiểu học Đa Phúc (Yên Thủy) với sự chung tay của phụ huynh và nhà trường đã tạo nên một không gian ngập tràn màu sắc, nơi học sinh có thể thỏa sức chơi đùa sau những giờ học thú vị. Tại trường tiểu học Ba Khan (Mai Châu), góc văn hóa dân gian được thầy cô chăm chút với mong muốn truyền dạy cho học sinh tình yêu quê hương và bản sắc văn hóa dân tộc. Nhà trường và phụ huynh học sinh trường tiểu học Xuân Phong (Cao Phong) cùng cải tạo cơ sở vật chất, tạo nên một không gian giáo dục hoàn toàn tươi mới. Không gian trò chơi gắn với các môn học, bài học đã thu hút học sinh tham gia một cách say mê, tác động tích cực đến sự phát triển của các em. Không gian đó đã bồi dưỡng giáo dục thẩm mỹ cho học sinh; giúp các em thêm yêu quý trường lớp, thầy cô, bạn bè, biết yêu quý thiên nhiên, hình thành ý thức bảo vệ môi trường, bước đầu hình thành nhân cách tốt đẹp.

Chính vì những ý nghĩa đó, trong năm học 2020 - 2021, Sở GD&ĐT đã phát động cuộc thi Xây dựng không gian trường học, lớp học "An toàn, sáng tạo, hiệu quả” nhằm khuyến khích các nhà trường xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hấp dẫn dành cho học sinh tiểu học. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia tích cực của các nhà trường. Quá trình triển khai huy động đông đảo học sinh, giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục; đồng thời, huy động sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền, ngành chức năng, đoàn thể và gia đình học sinh. Thực tế triển khai cho thấy, đây không chỉ là hoạt động thiết thực, mà còn được coi là lời giải thỏa đáng cho bài toán đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp học trong điều kiện các nhà trường còn hạn chế về nguồn lực đầu tư, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong hệ thống các trường tiểu học.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Diễm, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD&ĐT) trao đổi: Việc trang trí không gian trường lớp là sự sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của học sinh tiểu học. Bởi, bên trong những không gian sáng tạo và hấp dẫn đó, các em sẽ được trải nghiệm những tiết học vui vẻ, được bồi đắp giáo dục thẩm mỹ, việc học trở nên nhẹ nhàng, thú vị hơn. Đặc biệt, các em luôn cảm thấy được an toàn, thoải mái sáng tạo, phát huy tinh thần chủ động, tích cực. Đó chính là những giá trị tuyệt vời để trong những năm học tiếp theo, các trường tiểu học trong toàn tỉnh tiếp tục hành trình xây dựng không gian trường lớp "an toàn, sáng tạo, hiệu quả”. Trên hành trình đó, một trong những mục tiêu quan trọng là tạo ra những "ngôi trường hạnh phúc” - nơi học sinh sẽ cảm thấy thật vui mỗi khi đến trường.

Thu Trang

Các tin khác


Hội Khuyến học tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

(HBĐT) - Ngày 13/1, Hội Khuyến học (HKH) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022; tuyên dương, khen thưởng các điển hình lao động sáng tạo năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch T.Ư HKH Việt Nam; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 của học sinh cả nước

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của học sinh và giáo viên, phụ thuộc vào kế hoạch năm học, do UBND các tỉnh, thành phố ban hành.

TP Hồ Chí Minh: Khoảng 7.500 học sinh tiểu học rút học bạ chuyển về quê

Chiều 10/1, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, theo thống kê, khoảng 7.500 học sinh ở cấp tiểu học đã làm hồ sơ chuyển trường về các địa phương.

Đội KAPD của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đạt ba cuộc thi “Cùng bạn kiến tạo tương lai” mùa 2 – năm 2021

(HBĐT) - Ngày 9/1 đã diễn ra vòng thi chung kết toàn quốc Cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 (Theo hình thức trực tuyến). Đội thi KAPD của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ với dự án "Thiết bị hướng dẫn tham quan thông minh Lotus - SGD” được lựa chọn vào Top 10 đội thi xuất sắc nhất tham gia vòng thi chung kết. Kết quả đã xuất sắc đoạt giải ba.

Tuyển sinh đại học 2022: Các trường tìm lối đi trong bối cảnh dịch bệnh

Các trường đại học đang trong giai đoạn công bố phương án tuyển sinh năm 2022. Điều dễ nhận thấy là cùng với việc đa dạng phương thức tuyển sinh theo xu hướng tự chủ, các trường bổ sung các tiêu chí mới để ứng phó với tình hình dịch bệnh kéo dài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục