(HBĐT) - Trường tiểu học Lê Văn Tám (TP Hòa Bình) được đánh giá là môi trường giáo dục hàng đầu của khối tiểu học trong toàn tỉnh. Năm học 2020 - 2021, nhà trường đạt giải nhất cuộc thi Xây dựng không gian trường học, lớp học "An toàn, sáng tạo, hiệu quả” do Sở GD&ĐT phát động triển khai đối với cấp giáo dục tiểu học. Ấn tượng nổi bật về không gian nơi đây là sự đầu tư bài bản, văn minh, sáng tạo, thể hiện tư duy giáo dục đổi mới.      

 


Góc sáng tạo do học sinh tự làm tạo không gian trường, lớp học sinh động, nâng cao hiệu quả học tập. Ảnh chụp tại trường tiểu học Lê Văn Tám (TP Hòa Bình).

Cô Hà Ngọc Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tuy diện tích không lớn nhưng khuôn viên nhà trường luôn xanh mát, tươi đẹp với những góc trải nghiệm lý thú. Để mang đến cho học sinh một không gian trường lớp an toàn, sáng tạo, hiệu quả như hiện nay, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đã tận dụng từng không gian trống trên tường để thiết kế và sắp xếp theo chủ đề, tận dụng không gian hành lang để đưa thiên nhiên vào trường học. Bên trong mỗi lớp học là không gian sống động do học sinh trang trí. Mỗi sản phẩm thủ công là một ý tưởng tươi mới do chính các em tìm tòi, sáng tạo theo cảm nhận riêng của mình. Lớp học trở nên sinh động, không cầu kỳ, tốn kém mà vẫn mang lại kết quả bất ngờ và thú vị. 

Những học sinh tiểu học non nớt nhưng tràn đầy tự tin và hứng khởi khi đến trường. Đó là hình ảnh ngành GD&ĐT tỉnh đang hướng tới với nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới căn bản và toàn diện. Tại TP Hòa Bình, năm học vừa qua đã có 31 trường tiểu học tham gia cuộc thi Xây dựng không gian trường học, lớp học "An toàn, sáng tạo, hiệu quả”, từ đó, tạo ra những mảng màu ấn tượng cho không gian các trường học. Đây được xem là giải pháp thiết thực và hữu hiệu, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng không gian trường, lớp học, đồng thời, là lời giải cho bài toán đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp học trong điều kiện còn hạn chế về nguồn lực như hiện nay. 

Tại các trường thuộc vùng khó khăn cũng đang nỗ lực xây dựng không gian trường lớp "an toàn, sáng tạo, hiệu quả”. Trường tiểu học Đa Phúc (Yên Thủy) với sự chung tay của phụ huynh và nhà trường đã tạo nên một không gian ngập tràn màu sắc, nơi học sinh có thể thỏa sức chơi đùa sau những giờ học thú vị. Tại trường tiểu học Ba Khan (Mai Châu), góc văn hóa dân gian được thầy cô chăm chút với mong muốn truyền dạy cho học sinh tình yêu quê hương và bản sắc văn hóa dân tộc. Nhà trường và phụ huynh học sinh trường tiểu học Xuân Phong (Cao Phong) cùng cải tạo cơ sở vật chất, tạo nên một không gian giáo dục hoàn toàn tươi mới. Không gian trò chơi gắn với các môn học, bài học đã thu hút học sinh tham gia một cách say mê, tác động tích cực đến sự phát triển của các em. Không gian đó đã bồi dưỡng giáo dục thẩm mỹ cho học sinh; giúp các em thêm yêu quý trường lớp, thầy cô, bạn bè, biết yêu quý thiên nhiên, hình thành ý thức bảo vệ môi trường, bước đầu hình thành nhân cách tốt đẹp.

Chính vì những ý nghĩa đó, trong năm học 2020 - 2021, Sở GD&ĐT đã phát động cuộc thi Xây dựng không gian trường học, lớp học "An toàn, sáng tạo, hiệu quả” nhằm khuyến khích các nhà trường xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hấp dẫn dành cho học sinh tiểu học. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia tích cực của các nhà trường. Quá trình triển khai huy động đông đảo học sinh, giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục; đồng thời, huy động sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền, ngành chức năng, đoàn thể và gia đình học sinh. Thực tế triển khai cho thấy, đây không chỉ là hoạt động thiết thực, mà còn được coi là lời giải thỏa đáng cho bài toán đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp học trong điều kiện các nhà trường còn hạn chế về nguồn lực đầu tư, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong hệ thống các trường tiểu học.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Diễm, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD&ĐT) trao đổi: Việc trang trí không gian trường lớp là sự sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của học sinh tiểu học. Bởi, bên trong những không gian sáng tạo và hấp dẫn đó, các em sẽ được trải nghiệm những tiết học vui vẻ, được bồi đắp giáo dục thẩm mỹ, việc học trở nên nhẹ nhàng, thú vị hơn. Đặc biệt, các em luôn cảm thấy được an toàn, thoải mái sáng tạo, phát huy tinh thần chủ động, tích cực. Đó chính là những giá trị tuyệt vời để trong những năm học tiếp theo, các trường tiểu học trong toàn tỉnh tiếp tục hành trình xây dựng không gian trường lớp "an toàn, sáng tạo, hiệu quả”. Trên hành trình đó, một trong những mục tiêu quan trọng là tạo ra những "ngôi trường hạnh phúc” - nơi học sinh sẽ cảm thấy thật vui mỗi khi đến trường.

Thu Trang

Các tin khác


Khẩn trương tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cho năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông bổ sung cho các tỉnh, thành phố năm học 2022-2023.

Nhân rộng mô hình công dân học tập

(HBĐT) - Tại Trung tâm Học tập cộng đồng xã Thu Phong (Cao Phong), khu vực đọc sách đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân. Từ khi xã tham gia thí điểm mô hình "Công dân học tập” (CDHT), trung tâm luôn rộng cửa chào đón những ai có nhu cầu đến đọc sách nâng cao trình độ. Đây là cách tự học đơn giản mà hữu ích, được Hội Khuyến học (HKH) xã khuyến khích người dân tích cực áp dụng để góp phần nâng cao hiệu quả triển khai mô hình tại địa phương.

Bế giảng lớp đào tạo sĩ quan dự bị khóa XI bằng nguồn ngân sách địa phương

(HBĐT) - Ngày 29/7, tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh tổ chức lễ bế giảng lớp đào tạo sĩ quan dự bị (SQDB) binh chủng hợp thành khóa XI năm 2022.

Gỡ rối cho đăng ký xét tuyển đại học

Thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển của tất cả các phương thức, trong đó có xét điểm thi THPT và các phương thức xét tuyển kết hợp, lên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT. Việc xét tuyển này sẽ được thực hiện ra sao, thí sinh cần lưu ý gì?

Kiến nghị tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố vào lớp 10 trường THPT chuyên

TP.HCM và một số địa phương khác kiến nghị Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố vào lớp 10 trường THPT chuyên.

Đào tạo nhân lực ngành điện tử không đủ đáp ứng nhu cầu

Trước đây là Intel và Samsung, mới đây nhất là 11 nhà máy trong chuỗi cung ứng của Apple chuyển sang VN, góp phần khiến nhân lực ngành điện tử đã thiếu nay càng khan hiếm nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục