(HBĐT) - Đối với em Hà Nguyễn Phương Anh - học sinh lớp 9B, trường TH& THCS Hòa Bình (TP Hòa Bình), chiếc máy tính xách tay do Ban Khuyến học (BKH) cơ quan Văn phòng Tỉnh ủy trao tặng là món quà ý nghĩa nhất mà em từng nhận được. Món quà đã gắn bó với em từ tháng 11/2021 đến nay, trở thành công cụ đắc lực giúp em học tập tốt, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đòi hỏi các nhà trường phải chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến.


Em Mai Tiến Minh - học sinh lớp 6A2, trường THCS Hữu Nghị (TP Hòa Bình) được tặng laptop để học tập hiệu quả.

Cũng như Hà Nguyễn Phương Anh, em Mai Tiến Minh - học sinh lớp 6A2, trường THCS Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã khai thác rất hiệu quả chiếc máy tính xách tay được tặng hồi cuối năm 2021. Gia đình em có hoàn cảnh khó khăn nên Minh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được sở hữu món quà giá trị như thế này. Nhờ nó, Minh tham gia đầy đủ các buổi học trực tuyến, kịp thời nắm bắt kiến thức được thầy cô truyền đạt và tự tin hơn vào kết quả học tập của năm học đầu cấp THCS - vốn rất áp lực vì có khối lượng kiến thức mới nhiều.

Đồng chí Đinh Thị Loan, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, đại diện BKH cơ quan Văn phòng Tỉnh ủy cho biết: Những chiếc máy tính là món quà thiết thực, ý nghĩa dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thiết bị để học trực tuyến. Xác định rõ điều đó và hưởng ứng lời kêu gọi thực hiện chương trình "Máy tính cho em” trong hệ thống Hội Khuyến học (HKH) các cấp, BKH cơ quan Văn phòng Tỉnh ủy đã vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan. Từ số tiền quyên góp, Ban đã mua 2 bộ máy tính xách tay với tổng trị giá trên 20 triệu đồng để tặng 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường TH&THCS Hòa Bình, trường THCS Hữu Nghị. Tuy giá trị kinh tế không lớn, nhưng thể hiện sự chung tay hành động, thiết thực hưởng ứng phong trào chung của HKH các cấp trong toàn tỉnh.

Nhằm chung tay thực hiện hiệu quả chương trình "Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh, từ tháng 9/2021, HKH tỉnh đã phát động phong trào "Máy tính cho em”, đề nghị HKH các huyện, thành phố, các BKH trực thuộc cùng chung tay hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu và chưa thể mua được trang thiết bị học tập trực tuyến như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng… Để phong trào được lan tỏa sâu rộng, HKH tỉnh đề nghị HKH các cấp tích cực vận động hội viên, gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay ủng hộ (thông qua hệ thống Hội hoặc theo địa chỉ trực tiếp) để các em có phương tiện tham gia học tập trực tuyến. Không chỉ kêu gọi sự tham gia tích cực của các cấp HKH trong tỉnh, HKH tỉnh còn tích cực triển khai các hoạt động nhằm kêu gọi sự chung tay hành động của các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Gần đây, Hội đã vận động thành công nguồn tài trợ từ Công ty TNHH Mitsui Việt Nam. Thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam, Công ty Mitsui Việt Nam đã chấp thuận hỗ trợ một số trường học ở tỉnh kinh phí để thực hiện chương trình "Máy tính cho em”. Trước mắt, công ty đã hỗ trợ trường TH&THCS Hiền Lương (Đà Bắc) trên 90 triệu đồng để mua 7 bộ máy tính phục vụ công tác dạy và học.

Trên phạm vi toàn tỉnh, từ tháng 11/2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 205/KH-UBND triển khai thực hiện chương trình "Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh. Theo kế hoạch đề ra, toàn tỉnh sẽ triển khai nhiều hoạt động, hướng tới mục tiêu phủ sóng internet 100% địa bàn và hỗ trợ dịch vụ kết nối, đường truyền đáp ứng việc dạy và học trực tuyến của các nhà trường, giáo viên, học sinh; huy động các nguồn lực để cung cấp, hỗ trợ máy tính, thiết bị công nghệ, nền tảng công nghệ, dịch vụ viễn thông cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa có đủ thiết bị học trực tuyến; tạo điều kiện để ngành giáo dục tổ chức dạy học trực tuyến thuận lợi, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, hoàn thành chương trình năm học trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Bám sát các chương trình hành động đã đề ra, Sở GD&ĐT đã chủ trì, phối hợp Sở TT&TT ban hành Thư ngỏ kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… trong và ngoài tỉnh ủng hộ, kịp thời giúp đỡ học sinh. Cùng với đó, Sở chủ trì, phối hợp HKH tỉnh, UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát, thống kê số học sinh theo đúng nội dung biểu mẫu kèm theo Công văn số 3988/BGĐT-CSCV của Bộ GD&ĐT đảm bảo kịp thời, đầy đủ, chính xác, minh bạch, đúng đối tượng. Trong đó, xác định rõ học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19..., xác định thứ tự ưu tiên hỗ trợ của từng trường, từng địa phương… Cùng với đó là các hoạt động tổ chức vận động, tiếp nhận ủng hộ và tổ chức trao tặng đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Tất cả nhằm chung tay hành động, hướng tới thực hiện hiệu quả chương trình "Máy tính cho em”.


Thu Trang


Các tin khác


Học sinh tạo dấu ấn trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

(HBĐT) - Giải nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hòa Bình lần thứ 18 với dự án "Thùng rác thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để phân loại rác thải trong trường học”; giải Á quân 1 tại vòng chung kết cuộc thi Coolest Projects Malaysia 2022 với dự án "Life, Technology, and Transport” (LTT). Đó là hai dấu ấn nổi bật trong năm 2022 của Phùng Mạnh Dũng - học sinh lớp 9E, trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) và các bạn trong nhóm, dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Dương Tiến Thọ.

Nhà văn Bùi Đức Khiêm tặng sách trường Dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Nhà văn Bùi Đức Khiêm, nguyên Tổng Biên tập Báo Công Thương vừa đến thăm và tặng hơn 600 đầu sách, tạp chí về văn học cho Trường Dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Kim Bôi.

Tỉnh Hòa Bình có 28 thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022 – 2023

(HBĐT) -   Tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh ta có 72 thí sinh tham dự ở 12 bộ môn: Toán học, Hóa học, Sinh học, Tin học, Vật lý, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung. Kết quả, có 28 thí sinh đạt giải (tăng 5 giải so với kỳ thi năm học 2021 – 2022).

Bàn giải pháp gỡ khó trong thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

"Cần khắc phục tình trạng thiếu thiết bị dạy học và bổ sung biên chế để thực hiện hiệu quả đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông" - Đây là vấn đề được đưa ra tại buổi làm việc giữa Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội, diễn ra chiều 13/3.

Đảm bảo thuận lợi khi tuyển sinh trực tuyến

Năm 2022, mặc dù có nhiều lợi ích như tránh việc đi lại, tốn kém cho thí sinh, cũng đã có những sai sót xảy ra, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Huyện Mai Châu: Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong trường học

(HBĐT) - Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một trong những tiêu chí quan trọng, mang tính thiết thực, ý nghĩa đối với học sinh. Đây là khoảng thời gian các em có sự trải nghiệm sau những giờ học. Chính vì vậy, Hội Đồng đội huyện Mai Châu luôn quan tâm định hướng, chỉ đạo các liên đội chủ động, sáng tạo để tạo cho các em những khoảnh khắc đáng nhớ và học được những kỹ năng thiết thực trong cuộc sống qua hoạt động trải nghiệm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục