(HBĐT)-Vừa qua, tại Malaysia, vòng chung kết Cuộc thi Coolest Projects Malaysia 2022 được tổ chức với sự tham gia tranh tài của 80 đội đến từ các quốc gia trên thế giới. Việt Nam có 5 đội tham gia chính thức ở hạng mục Hardwave trung học, trong đó có 3 đội đến từ tỉnh Hòa Bình, gồm: Đội học sinh trường THPT Công Nghiệp (TP Hòa Bình); đội học sinh trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình); đội học sinh trường TH&THCS Cun Pheo (Mai Châu).
3 học sinh (áo trắng) đến từ trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) đã xuất sắc đạt giải Á quân 1 của cuộc thi mang tầm quốc tế. 

Kết quả, Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 1 giải Quán quân, 1 giải Á quân 1, 1 giải Á quân 2, 1 giải Triển vọng cho 4 đội thi. Đặc biệt, 2 đội thi của tỉnh Hòa Bình đã xuất sắc giành giải Á quân 1 và Á quân 2. Trong đó, giải Á quân 1 thuộc về đội học sinh trường THCS Lý Tự Trọng với dự án LTT (Life, Technology, and Transport), gồm 3 thành viên: Khương Ngọc Anh Dũng, Vũ Danh Phương, Phùng Mạnh Dũng và giáo viên hướng dẫn Dương Tiến Thọ. Giải Á quân 2 thuộc về đội học sinh trường THPT Công Nghiệp với dự án "Hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” (Healthcare Support System for the Elderly), gồm 3 thành viên: Đặng Hải Đăng, Nguyễn Đức Mạnh, Nguyễn Trí Đạt và giáo viên hướng dẫn Bùi Thị Như Quỳnh.
Kết quả này một lần nữa khẳng định về hiệu quả thực hiện giáo dục STEM của tỉnh ta, nhất là đối với cấp trung học.
Cuộc thi Coolest Projects Malaysia 2022 là cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh phổ thông dưới 18 tuổi, được tổ chức hàng năm, chia làm 2 bảng: tiểu học (dưới 10 tuổi) và trung học (10 – 18 tuổi). Năm 2022 là năm thứ 3 cuộc thi được tổ chức và là năm đầu tiên tổ chức thi trực tiếp. Có trên 600 sản phẩm gửi về dự thi, Ban giám khảo đã xem xét và chọn ra 80 đội vào vòng chung kết và mời dự thi tại Malaysia.

                                                              PV

Các tin khác


Những điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023

Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.

Kỳ vọng hiện thực hóa các chế độ, chính sách mới dành cho giáo viên

Thiếu giáo viên không phải vấn đề mới, song năm 2022 là năm vấn đề này bộc lộ rõ nhất. Không chỉ thiếu giáo viên, tình trạng giáo viên nghỉ việc do các nguyên nhân về thu nhập, áp lực công việc và nhiều giáo cơ sở giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non ngoài công lập phải đóng cửa cũng là vấn đề nổi cộm của năm 2022.

Tự hào “nghề khuyến học”

(HBĐT) - Tháng 7/1968, tôi về dạy học tại trường cấp 1+2 Xuân Phong (nay là trường TH&THCS Xuân Phong), một trường thuộc xã vùng sâu đặc biệt khó khăn của huyện Kỳ Sơn cũ (nay là huyện Cao Phong). Nhiệm vụ của tôi là dạy học. Đêm đêm, tôi cầm đèn pin xuống xóm, vào nhà dân để khuyên bảo con em học bài, vận động con em đến trường, vận động nhân dân chặt bương, tre, cắt gianh về làm lớp học... Khi đó chưa có cụm từ "khuyến học”. Sau này, khi thành lập Hội Khuyến học (HKH) Việt Nam, đặc biệt là khi HKH tỉnh ra đời thì cụm từ "khuyến học” mới được lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Và tôi hiểu rằng mình đã làm "nghề khuyến học”...

Lặng thầm những “chuyến đò” đưa chữ sang sông

(HBĐT) - Khi tôi còn ngủ, vẫn có người thầy đang thức với những cơn gió ngoài sông, để sớm mai, trong bát cơm của đám học trò nghèo có thêm con tôm, con cá... Khi tôi còn ngủ, vẫn có một dáng gầy trong tấm áo phong sương lặng thầm những chuyến đò "đưa khách” là những cô, cậu học trò sang sông gánh gồng ước mơ con chữ. Khi tôi còn ngủ, có những thầy, cô giáo không còn trẻ vẫn ngược dốc đi vào màn sương để kịp giờ lên lớp vào sáng mai ở ngôi trường bên kia núi...

Ngành nghề nào có mức lương cao nhất năm 2023?

Navigos Group vừa công bố kết quả một cuộc khảo sát với dự đoán về mức lương năm 2023 của 23 ngành nghề. Theo đó, tại một số lĩnh vực hấp dẫn, sinh viên mới tốt nghiệp được nhận mức lương khởi điểm lên tới 800-1.200 USD/tháng.

Có 30 trường học đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy hiện có 38 trường học (4 trường THPT, 15 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 14 trường TH&THCS, 1 trường PTDTNT THCS&THPT) và 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Năm 2022, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, các trường học thực hiện các hình thức tổ chức dạy học phù hợp điều kiện thực tế đảm bảo chất lượng giáo dục, kết quả: Học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,73%; học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%; học sinh giỏi cấp huyện 250 em, cấp tỉnh 69 em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục