Ngày 22/11, Sở GD&ĐT tổ chức Hội thảo giáo dục hoà nhập đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.


Các đại biểu tham gia Hội thảo.

Theo Sở GD&ĐT, giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật là việc làm cần thiết và có tính nhân văn sâu sắc để xoa dịu những thiệt thòi cho các em. Qua đó, tạo cơ hội, điều kiện để trẻ khuyết tật được hòa nhập, phát triển và dần hoàn thiện mình.

Trên thực tế thời gian qua, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ban hành thể hiện rõ chủ trương "Đảm bảo chất lượng giáo dục hòa nhập, bình đẳng và thúc đẩy học tập suốt đời ở mọi người”.
Hiện nay, tỉnh Hòa Bình chưa có trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật chuyên biệt. Các lớp học rất đông, mỗi lớp thường có từ 1 - 2 học sinh học hòa nhập đã ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Giáo viên cũng không quan tâm được nhiều đến những học sinh khuyết tật.  Đây là vấn đề đòi hỏi hệ thống giáo dục phải tự điều chỉnh linh hoạt để mang lại cơ hội học tập bình đẳng cho tất cả mọi người và đảm bảo chất lượng giáo dục hòa nhập cho trẻ em thiệt thòi. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá thực trạng giáo dục hòa nhập trên địa bàn tỉnh, nhận diện đúng những khó khăn, vướng mắc và bàn các giải pháp, cách làm hiệu quả nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục hòa nhập.

Thông qua hội thảo, Sở GD&ĐT sẽ có những kiến nghị, đề xuất đối với cơ quan quản lý các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, ban hành chính sách hỗ trợ để các cơ sở giáo dục thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Đồng thời, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh thành lập trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật của tỉnh, tận dụng sự hỗ trợ của ChildFund trong việc bồi dưỡng chuyên sâu cho đội ngũ giáo viên.


Hồng Trung

Các tin khác


20 tiêu chí đánh giá chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Theo thông tư, Chuẩn cơ sở giáo dục đại học gồm 6 tiêu chuẩn, 20 tiêu chí. Các tiêu chí đánh giá được chốt số liệu vào ngày 31/12 của năm báo cáo và hoàn thiện chậm nhất vào 31/3 của năm liền kề.

Ký thoả thuận hợp tác triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Ngày 20/2, Sở GD&ĐT phối hợp cùng Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam chi nhánh Hòa Bình (VietinBank Hòa Bình) và Công ty cổ phần MISA tổ chức lễ ký thỏa thuận hợp tác triển khai thu học phí và các khoản thu không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1/2024

Sáng 18/2, Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 của năm 2024.

Ngành GD&ĐT huyện Kim Bôi: Đa dạng hoạt động trải nghiệm “học mà chơi, chơi mà học” cho học sinh

Cùng với đổi mới phương pháp dạy và học, thời gian qua, các cấp học ở huyện Kim Bôi đã đa dạng các hình thức tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh với phương châm "học mà chơi, chơi mà học”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học với 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3/2024.

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích, sở trường và nhu cầu việc làm trong tương lai, một trong những vấn đề được các thí sinh, phụ huynh quan tâm là học phí. Hiện nay, trong số hàng trăm ngành đào tạo, theo quy định của Nhà nước, có một số ngành được miễn giảm học phí; đồng thời, các cơ sở đào tạo cũng có chính sách hỗ trợ học phí với một số ngành đặc thù để thu hút sinh viên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục