(HBĐT) - Ngay sau khi Việt Nam phát hiện 2 trường hợp nhiễm vi rút zika đầu tiên và Bộ Y tế nâng mức cảnh báo nguy cơ của bệnh lên mức 2, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động, tích cực phòng bệnh do vi rút zika và sốt xuất huyết.

 

Đặc biệt, ngành Y tế đã tăng cường các hoạt động phòng - chống dịch tại cộng đồng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết để hạn chế sự phát triển của muỗi aedes - loại muỗi truyền bệnh do vi rút zika nhằm giảm nguy cơ dịch bệnh này có thể lây lan nhanh; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực cho công tác phòng - chống dịch bệnh do vi rút zika (bao gồm: nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, thuốc, hóa chất, giường bệnh...).

 

Nhiễm vi rút zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh lây truyền do muỗi aedes đốt (đây cũng là trung gian truyền bệnh của vi rút zika); lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và thời điểm sinh con. Người nhiễm vi rút zika hầu hết không biểu hiện triệu chứng, khoảng 20% có các biểu hiện nhẹ như sốt, phát ban, đau đầu, đau khớp, viêm kết mạc mắt. Bệnh thường diễn biến lành tính. Tuy nhiên, vi rút zika có thể gây hội chứng guilain -barre hoặc hội chứng não bé ở  trẻ sinh ra từ những người mẹ mắc bệnh trong thời kỳ mang thai. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Do đó, khi có các biểu hiện của bệnh và tiếp xúc với người bệnh, người sinh sống hoặc đi tới các vùng đã có lưu hành dịch do vi rút zika trong vòng 2 tuần cần đến ngay các cơ sở y tế để khám, điều trị và cách ly bệnh.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút zika gây nên, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông tại hộ gia đình cũng là một trong những hoạt động được đẩy mạnh. Tạo mọi điều kiện để người dân kịp thời nắm được các thông tin, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và khu vực để chủ động thực hiện các biện pháp phòng - chống hiệu quả, phát hiện sớm trường hợp nhiễm vi rút zika, xử lý triệt để, tránh lây lan; thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, đặc biệt cho những người đi, đến về từ các quốc gia có dịch; vận động người dân thường xuyên áp dụng các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi và phòng - chống muỗi đốt; tăng cường các hoạt động phòng - chống dịch  bệnh dựa vào cộng đồng.

 

Mặc dù tỉnh ta chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm vi rút zika nhưng với đặc điểm là tỉnh có sự lưu hành bệnh sốt xuất huyết hàng năm, đồng thời có sự giao lưu rộng rãi với các tỉnh, thành nên nguy cơ loại vi rút này xuất hiện tại tỉnh ta là rất lớn. Do đó, trong thời gian tới, những biện pháp tăng cường phòng bệnh do virút zika và sốt xuất huyết sẽ tiếp tục được ngành y tế chú trọng thực hiện nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho nhân dân.

 

 

 

Hồng Dung

(Trung tâm TTGDSK tỉnh)

 

 

 

 

Các tin khác


Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục