(HBĐT) - Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Trung thu, sức mua hàng của người dân đang nóng dần. Dạo qua thị trường, chúng tôi thấy các loại bánh năm nay đa dạng với những thương hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Hữu Nghị. Ngoài ra cũng có một số thương hiệu mới như Toàn Vinh, Moon Cake, Hà Nội. Năm nay, giá các loại bánh trung thu tương đối ổn định. Đối với loại bánh bình dân giá khoảng 40.000 đồng/ chiếc, tùy từng thương hiệu. Đối với bánh cao cấp trên dưới 100.000 đồng/chiếc.

 

Đội quản lý thị trường số 1 cùng đoàn liên ngành kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

 

Đang lựa chọn sản phẩm vừa ý để mua, chị Nguyễn Thị Oanh ở phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình chia sẻ: Tôi mua trước để mang đi làm quà biếu. Tôi thấy năm nay có nhiều mẫu mã hơn nhưng tôi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu, uy tín như Kinh Đô, Hữu Nghị. Những sản phẩm này chất lượng ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Mấy năm trước, tôi mua bánh không kiểm tra kỹ nên mua phải sản phẩm đã quá hạn hoặc hạn sử dụng còn ít. Có khi đã hết hạn nên không dám ăn phải bỏ đi.

 

ông Nguyễn Bá Thức, Chi cục trưởng chi cục quản lý thị trường cho biết: Trong dịp Tết Trung thu, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch thành lập các đoàn kiểm tra ở các địa phương. Các đội đi kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất khi có thông tin phản ánh của nhân dân. Những thương hiệu “lạ” không có địa chỉ, ngày sản xuất, hạn sử dụng không rõ ràng rất khó bán vì người tiêu dùng có ý thức cảnh giác. Đây là tiêu chí của người mua khi lựa chọn. Tuy nhiên, ở những vùng sâu, xa, người tiêu dùng cần cảnh giác với những hãng bánh trôi nổi, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Bà Nguyễn Thị Hạnh Huyền, Phó Trưởng khoa ATTP, Trung tâm y tế dự phòng thành phố Hòa Bình cho biết: Thực hiện kế hoạch của tỉnh, đoàn liên ngành đã tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh các mặt hàng bánh Trung thu trên địa bàn thành phố từ ngày 7 - 20/9. Trong 2 ngày 7 - 8/9 kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn chưa phát hiện vi phạm. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lưu ý vào thời điểm gần đến Trung thu nếu có hiện tượng “cháy hàng” thì sẽ có trường hợp đưa các loại bánh không đạt tiêu chuẩn ra bán, nhất là vùng sâu, vùng xa. Các sản phẩm này nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh có hình các con vật nhiều màu sắc được chế biến từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người sử dụng. Nguyên liệu làm nhân bánh thường có: trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xường... đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng..), ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo màu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...). Điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ ô nhiễm bánh. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Thực tế, với bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ từ 8-10 ngày, bánh nướng có thể tới 20-30 ngày. Ngành y tế khuyến cáo, khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống, nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời.

 

 

 

 

                                                                     Việt Lâm

 

Các tin khác


Từ 4 - 10/8, toàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ ngày 4 – 10/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp dưới 12 tuổi, 3 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 46 trường hợp trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, 5 trường hợp trên 65 tuổi; 3 trường hợp chưa tiêm, 2 trường hợp tiêm 1 mũi, 55 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Phạt nhà hàng có 8 người bị ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hơn 26,6 triệu đồng

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong và 6 người nguy kịch, tối 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm tại nhà hàng MrBao (thành phố Thủ Đức) - nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu.

Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục