(HBĐT) - Người nghèo sẽ ngày càng nghèo thêm nếu không may bị ốm đau, bệnh tật. Khó khăn sẽ chồng chất khó khăn và như một vòng luẩn quẩn khi họ vừa phải lo cuộc sống hàng ngày, vừa phải lo tiền để chữa bệnh.

 

 

 

Y sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn điều trị cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế. ảnh: Việt Lâm.

 

Cứu cánh của họ không ai khác chính là tấm thẻ BHYT. BHYT giúp người dân có cơ hội được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, được tiếp cận với các dịch vụ y tế tốt hơn và giảm bớt gánh nặng về tài chính, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, những người ở vùng sâu, vùng xa, người bị bệnh hiểm nghèo, điều trị dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn. Do đó, thực hiện lộ trình BHYT toàn dân cần có sự chung tay của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội...  

Ngày 26/5/2016, Bộ Y tế ra công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước phối phợp với các sở, ban, ngành và BHXH tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai các hoạt động tuyên truyền về BHYT gắn với việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020; đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật BHYT, tiến tới BHYT toàn dân, đồng thời giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2015 - 2020. Bộ Y tế cũng giao cho Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám - chữa bệnh trên địa bàn nghiêm túc triển khai thực hiện Luật BHYT; tăng cường thanh tra, kiểm tra chống hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT tại các cơ sở khám - chữa bệnh.  

Ngày 17/6, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, BHXH tỉnh nghiêm túc triển khai và thực hiện Luật BHYT, tập trung tuyên truyền về nội dung, chính sách, pháp luật BHYT, trọng tâm là tuyên truyền vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân trong vận động, huy động mọi tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật và chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT và các quy định mới của pháp luật về BHYT. Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế và đặc biệt là sự hỗ trợ của dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng trong năm 2016, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh tuyên truyền một số nội dung: Mở 11 lớp tập huấn kỹ năng truyền thông về BHYT trong bệnh viện cho viên chức các bệnh viện và 210 trạm y tế xã, phường, thị trấn; cung cấp thông tin về BHYT lồng ghép trong các hội nghị ở địa phương; tổ chức các buổi truyền thông về BHYT tại 14 bệnh viện trong tỉnh cho người bệnh, người nhà người bệnh và viên chức y tế; tổ chức các buổi tọa đàm với các thành viên liên quan về tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, rào cản trong thực hiện BHYT theo hộ gia đình tại tuyến tỉnh và huyện; tổ chức truyền thông tại các xã dưới hình thức hái hoa dân chủ, giao lưu văn hóa, văn nghệ lồng ghép với truyền thông về chính sách BHYT; xây dựng phóng sự truyền hình, phát tiểu phẩm tuyên truyền trên sóng truyền hình của tỉnh; viết bài đăng trên Báo Hòa Bình và xây dựng đĩa phát thanh phát trên hệ thống loa phát thanh xã, phường, thị trấn.  

Dưới sự chỉ đạo sát sao từ Trung ương đến địa phương cùng sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành về việc triển khai thực hiện BHYT, hy vọng sẽ giúp cho người dân hiểu rõ hơn về ý nghĩa, quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT.

 

                         Minh Thủy (Trung tâm TTGDSK tỉnh)

 

Các tin khác


Từ 4 - 10/8, toàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ ngày 4 – 10/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp dưới 12 tuổi, 3 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 46 trường hợp trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, 5 trường hợp trên 65 tuổi; 3 trường hợp chưa tiêm, 2 trường hợp tiêm 1 mũi, 55 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Phạt nhà hàng có 8 người bị ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hơn 26,6 triệu đồng

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong và 6 người nguy kịch, tối 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm tại nhà hàng MrBao (thành phố Thủ Đức) - nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu.

Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục