(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi Tây Bắc khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn ở mức cao. Trong những năm qua, việc thực hiện chính sách BHYT cho đồng bào các dân tộc nơi đây đã có những chuyển biến tích cực với việc hàng nghìn người nghèo đã có thẻ BHYT. Đây là điều kiện góp phần không nhỏ trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao chất lượng sức khỏe cho nhân dân.

 

Gia đình chị Bùi Thị Liêm ở xã Trung Thành (Đà Bắc) có 6 khẩu và thuộc diện hộ nghèo. Trước đây, khi chưa có BHYT, những lúc trong nhà có người ốm chỉ dùng thuốc nam để trị bệnh, bản thân chị Liêm cũng ngại đi khám, chữa bệnh bởi chi phí cho mỗi lần đi lại và mua thuốc khá cao, khó có thể cáng đáng nổi với diện hộ nghèo như gia đình chị. Từ khi Nhà nước có chính sách cấp thẻ BHYT cho người nghèo, các thành viên trong gia đình chị Liêm đều được cấp thẻ BHYT, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí. Chị Liêm vui vẻ cho biết: Cảm ơn Nhà nước đã quan tâm đến những hộ nghèo, giờ đây mỗi lần bị bệnh chúng tôi không còn phải lo lắng như trước nữa.  

Theo thống kê của BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 8, BHXH tỉnh đã cấp 53.355 thẻ BHYT cho người nghèo, tổng số 12.970  hộ cận nghèo có thẻ. Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước và dự án mà số người cận nghèo tham gia BHYT tăng cao. Tuy nhiên, trong quá trình phát hành thẻ BHYT cho người nghèo, BHXH tỉnh cũng gặp một số vấn đề khó khăn. Đó là việc xác nhận tên, tuổi đối tượng nghèo của một số xã, phường chưa chính xác dẫn đến việc in sai thẻ, điều này đã gây trở ngại rất lớn cho các bệnh nhân khi đi điều trị bệnh. Ngoài ra, tiến độ phát hành thẻ BHYT người nghèo lại phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình rà soát hộ nghèo của tỉnh, huyện, xã nên đã gây khó khăn cho cơ quan BHXH trong việc cấp, đổi thẻ đúng thời gian quy định.  

Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều người nghèo đã tìm lại sự sống cho bản thân và gia đình. Những lúc bệnh nguy kịch có thẻ BHYT đỡ tốn nhiều tiền chữa trị. Để BHYT thực sự đi vào cuộc sống của người dân, BHXH tỉnh cần tích tực phối hợp cùng các cấp, ngành trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về chính sách, pháp luật BHYT. Bên cạnh đó cần triển khai đồng bộ ứng dụng phần mềm giám định điện tử liên thông trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT. Đồng thời, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, lựa chọn phương thức thanh toán cho phù hợp, đơn giản hóa các thủ tục không cần thiết cho bệnh nhân.

 

                            Thùy Dung (Trung tâm TT GDSK tỉnh) 

 

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa ban hành Công văn hoả tốc số 1846/CV-BCĐ về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Cùng hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(HBĐT) - Thông thường, dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện vào đầu tháng 6 - 8, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch SXH đã xuất hiện và lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không chỉ ghi nhận số ca mắc tăng cao, dịch SXH đã có những diễn biến phức tạp với nhiều ca chuyển nặng và 29 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD).

Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục