(HBĐT) - Chỉ trong tháng 5/2018, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã ghi nhận 2 vụ ngộ độc. Trong đó 1 vụ ở xóm Suối Sỏi, xã Tân Thành ngộ độc lá du mại gây tử vong; 1 vụ ở xóm Giếng êm, xã Nhuận Trạch với 2 ca ngộ độc cây sâm Hàn Quốc phải nhập viện. Đây là hồi chuông báo động cho sự cần thiết tăng cường đảm bảo ATTP, phòng - chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa hè.



Người dân huyện Lương Sơn phát triển các sản phẩm nông sản hữu cơ đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng - chống ngộ độc.

Thực tế cho thấy, hàng năm, tình hình ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm thường diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng vào mùa hè. Nguyên nhân chính là do thời tiết nóng ẩm, tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, bảo quản thực phẩm không đảm bảo. Tình trạng sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nhập lậu, ô nhiễm môi trường gia tăng... Đặc biệt, huyện Lương Sơn giáp ranh với Thủ đô Hà Nội và có khu công nghiệp với hơn 12.000 công nhân đang làm việc. Do đó, vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP, phòng - chống ngộ độc luôn được chú trọng. Cũng trong tháng 5/2018, đoàn kiểm tra Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN &PTNT) đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh giò, chả tại huyện Lương Sơn. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh giò, chả tại thị trấn Lương Sơn có sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng (hàn the) và phụ gia thực phẩm được sử dụng nhưng không đúng đối tượng thực phẩm (Benzoat).
 
Trước thực tế này, đồng chí Quách Thị Kiều, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để đảm bảo ATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, huyện yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13, ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP. Tăng cường công tác truyền thông kiến thức ATTP, các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm để nâng cao trách nhiệm, chuyển đổi hành vi mất ATTP trong cộng đồng. Đồng thời phổ biến các quy định bảo đảm ATTP đối với dịch vụ kinh doanh ăn uống, các bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố bán tại cổng các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp.
 
Huyện tăng cường tuyên truyền cũng như đôn đốc kiểm tra thực hiện ăn chín, uống sôi; rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi giết mổ phân phối và chế biến thịt gia cầm; tiệt trùng bát, đũa trước khi ăn uống; hướng dẫn lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo đảm thực phẩm an toàn. Đặc biệt, công tác tuyên truyền nhấn mạnh vào việc để người dân tuyệt đối không đánh bắt, thu hái, kinh doanh, sử dụng các loại thực phẩm lạ như: ốc, nấm, quả lạ, lá cây, rau rừng không biết rõ hoặc trước đó đã có người bị ngộ độc để chế biến thực phẩm.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: Huyện tập trung chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát, hậu kiểm tra ATTP đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt là kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ quả, bánh kẹo, rượu, cơ sở sản xuất thức ăn nhanh, kinh doanh nước giải khát, bia, nước đá, cơ sở kinh doanh gia súc, gia cầm, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống... Phát hiện sớm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP, công khai vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cộng đồng.
 
Đồng thời, huyện chủ động phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư... để tham gia phòng - chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm khi cần thiết.
 

                                                                             Dương Liễu

 


Các tin khác


Bệnh nhân nhiễm MERS người Hàn Quốc đã được chữa khỏi hoàn toàn

Thông báo của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết bệnh nhân bị mắc Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) đã được các bác sỹ kết luận là khỏi hoàn toàn.

Khám sức khỏe cho gần 2.000 học sinh vùng dự án

(HBĐT) - Trong 2 ngày, 15- 16/9, Tổ chức GNI phối hợp với Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám sức khỏe miễn phí cho gần 2.000 học sinh vùng dự án trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Huyện Tân Lạc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2018, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Tân Lạc là 88.372 người. Trong đó, 3.666 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; 67 người tham gia BHXH tự nguyện, trên 2.500 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trên 84 nghìn người tham gia BHYT, chiếm 97,7% dân số.

Kiểm tra việc thực hiện các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 17/9, đoàn kiểm tra của Tổng cục Dân số- KHHGĐ do đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó vụ trưởng Cục Pháp chế- thanh tra, Tổng cục Dân số làm trưởng đoàn làm việc với đại diện thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh. Nội dung làm việc kiểm tra thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2025.

Việt Nam đăng cai Hội nghị quản lý bệnh viện châu Á 2019

Năm 2019, Việt Nam tiếp tục được lựa chọn là địa điểm đăng cai tổ chức Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á lần thứ 18. Đây là lần thứ 4 hội nghị được tổ chức tại Việt Nam (2009, 2012, 2016) và cả ba lần trước đều đạt kỷ lục về số đại biểu và diễn giả tham dự.

Tập huấn công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em

(HBĐT) - Ngày 14/9, Sở LĐ - TB&XH tỉnh tổ chức tập huấn công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tham dự buổi tập huấn gồm 125 học viên là thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình Bảo vệ trẻ em, Ban chỉ đạo công tác trẻ em các huyện, thành phố và Ban Bảo vệ chăm sóc trẻ em một số xã.