(HBĐT) - Chỉ trong tháng 5/2018, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã ghi nhận 2 vụ ngộ độc. Trong đó 1 vụ ở xóm Suối Sỏi, xã Tân Thành ngộ độc lá du mại gây tử vong; 1 vụ ở xóm Giếng êm, xã Nhuận Trạch với 2 ca ngộ độc cây sâm Hàn Quốc phải nhập viện. Đây là hồi chuông báo động cho sự cần thiết tăng cường đảm bảo ATTP, phòng - chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa hè.Người dân huyện Lương Sơn phát triển các sản phẩm nông sản hữu cơ đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng - chống ngộ độc.

Thực tế cho thấy, hàng năm, tình hình ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm thường diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng vào mùa hè. Nguyên nhân chính là do thời tiết nóng ẩm, tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, bảo quản thực phẩm không đảm bảo. Tình trạng sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nhập lậu, ô nhiễm môi trường gia tăng... Đặc biệt, huyện Lương Sơn giáp ranh với Thủ đô Hà Nội và có khu công nghiệp với hơn 12.000 công nhân đang làm việc. Do đó, vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP, phòng - chống ngộ độc luôn được chú trọng. Cũng trong tháng 5/2018, đoàn kiểm tra Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN &PTNT) đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh giò, chả tại huyện Lương Sơn. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh giò, chả tại thị trấn Lương Sơn có sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng (hàn the) và phụ gia thực phẩm được sử dụng nhưng không đúng đối tượng thực phẩm (Benzoat).
 
Trước thực tế này, đồng chí Quách Thị Kiều, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để đảm bảo ATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, huyện yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13, ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP. Tăng cường công tác truyền thông kiến thức ATTP, các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm để nâng cao trách nhiệm, chuyển đổi hành vi mất ATTP trong cộng đồng. Đồng thời phổ biến các quy định bảo đảm ATTP đối với dịch vụ kinh doanh ăn uống, các bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố bán tại cổng các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp.
 
Huyện tăng cường tuyên truyền cũng như đôn đốc kiểm tra thực hiện ăn chín, uống sôi; rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi giết mổ phân phối và chế biến thịt gia cầm; tiệt trùng bát, đũa trước khi ăn uống; hướng dẫn lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo đảm thực phẩm an toàn. Đặc biệt, công tác tuyên truyền nhấn mạnh vào việc để người dân tuyệt đối không đánh bắt, thu hái, kinh doanh, sử dụng các loại thực phẩm lạ như: ốc, nấm, quả lạ, lá cây, rau rừng không biết rõ hoặc trước đó đã có người bị ngộ độc để chế biến thực phẩm.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: Huyện tập trung chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát, hậu kiểm tra ATTP đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt là kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ quả, bánh kẹo, rượu, cơ sở sản xuất thức ăn nhanh, kinh doanh nước giải khát, bia, nước đá, cơ sở kinh doanh gia súc, gia cầm, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống... Phát hiện sớm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP, công khai vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cộng đồng.
 
Đồng thời, huyện chủ động phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư... để tham gia phòng - chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm khi cần thiết.
 

                                                                             Dương Liễu

 


Các tin khác


40 doanh nghiệp, HTX, cơ sở được phổ biến các quy định về ATTP nông lâm thủy sản

(HBĐT) - Ngày 12/7, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tổ chức hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP nông lâm thủy sản tới 40 chủ doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Phòng quản lý thu, BHXH huyện Lương Sơn thường xuyên đối chiếu, kiểm tra, giám sát đơn vị đọng bảo hiểm.

(HBĐT) - Theo đó, Công ty TNHH một thành viên Ngọc Thảo - Hòa Bình nợ trên 500 triệu đồng, Công ty cổ phần SLC Hòa Bình trên 144 triệu đồng, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư mỏ Lương Sơn trên 74 triệu đồng, Công ty cổ phẩn gạch nhẹ Phúc Sơn trên 52 triệu đồng, Công ty TNHH Trường Thịnh trên 38 triệu đồng… Ngoài ra còn các doanh nghiệp nợ kéo dài 8, 7 tỷ đồng với thời hạn từ 3 - 9 tháng đang được thu hồi dần.

Thêm một trường hợp bị trao nhầm con hy hữu

Nuôi con đến khi 6 tuổi, càng ngày càng thấy không có đường nét nào giống bố mẹ và gia đình, từ nghi ngờ nhầm tã lót của con khi mới sinh tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, gia đình anh Phùng Giang Sơn mới phát hiện sự thật gây sốc về việc mình bị trao nhầm con cách đây 6 năm.

Khám, chữa bệnh cho 348, 8 nghìn lượt người

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm nay, các cơ sở y tế trong toàn tỉnh đã khám, chữa bệnh cho 348, 8 nghìn lượt người; có 205 nghìn lượt người điều trị, trong đó điều trị nội trú 93, 58 nghìn bệnh nhân.

Khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người có công

(HBĐT) - Nhằm tri ân các đối tượng chính sách, nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), vừa qua, tại xã Vũ Lâm (Lạc Sơn), Bệnh viện Quân y 103 đã phối hợp với UBND huyện Lạc Sơn tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng người có công trên địa bàn huyện Lạc Sơn.

Chế độ ăn kiêng giảm cân 16:8 - Thân thiện hơn với sức khỏe

Không giống như những phương pháp nhịn ăn dài ngày khắc khổ và tiêu cực, chế độ 16:8 có vẻ như thân thiện với sức khỏe hơn. Với chế độ này, ngày nào bạn cũng phải nhịn ăn, nhưng đồng thời, ngày nào bạn cũng được ăn những món mình thích.