(HBĐT) -   Năm 2016, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) chỉ đạt 65%, đến năm 2018, tỷ lệ tham gia BHYT của người dân tăng lên 82%. Đạt được kết quả trên là sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền thị trấn Thanh Hà trong việc vận động người dân tham gia BHYT.
Cán bộ Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) tuyên truyền về lợi ích của BHYT tới hội viên.

Để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, thị trấn Thanh Hà đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền tới người dân về tầm quan trọng của BHYT. Các hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền tới hội viên về chính sách, pháp luật của BHYT toàn dân, ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích, tính ưu việt của chính sách BHYT đối với toàn xã hội. Thị trấn còn phối hợp chặt chẽ với BHXH huyện giải quyết nhanh gọn, hiệu quả những phát sinh mới trên địa bàn, đặc biệt là chính sách BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo.

Các hội, đoàn thể tích cực vận động hội viên và gia đình tham gia mua BHYT tạo thành phong trào thi đua sôi nổi giữa các hội, đoàn thể trong thực hiện mua BHYT. Tiêu biểu là Hội Phụ nữ với mô hình "Tiết kiệm giúp nhau mua BHYT vì sức khỏe cộng đồng”.

Chị Nguyễn Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà chia sẻ: Tháng 4/2017, mô hình "Tiết kiệm giúp nhau mua BHYT vì sức khỏe cộng đồng” của Hội Phụ nữ thị trấn bắt đầu thực hiện với 17 thành viên. Các thành viên tiết kiệm 60 nghìn đồng/tháng. Hiện nay, số lượng thành viên nâng lên 27 người. Trong 3 năm qua đã có 96 người trong Hội được tư vấn để mua thẻ BHYT. Ban chủ nhiệm mô hình có chị Dương Thị Thủy với trách nhiệm giữ tiền tiết kiệm của mọi người để gối thẻ BHYT cho thành viên vào năm sau. Từ các thành viên trong mô hình tích cực tham gia tiết kiệm mua BHYT đã lan tỏa tới các hội viên phụ nữ trong thị trấn. Đến nay, hơn 80% hội viên Hội Phụ nữ tham gia mua BHYT. Có những hội viên cả gia đình cùng tham gia BHYT như hộ các chị: Nguyễn Thị Thành (khu Đồng Tâm), Bùi Biên Thùy (khu Thắng Lợi)...
    
Để thu hút sự tham gia của các hội viên, Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà thường xuyên phối hợp với BHXH huyện tổ chức tuyên truyền các chính sách mới về BHYT. Tháng 3 vừa qua, Hội Phụ nữ phối hợp với BHXH huyện tổ chức đối thoại cho hội viên về BHYT, BHXH cho 150 người, trong đó có 120 hội viên Hội Phụ nữ.

 Bên cạnh đó, trạm y tế thị trấn luôn nỗ lực để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế giúp người dân hài lòng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhân viên trạm y tế thực hiện cải cách quy trình khám, chữa bệnh, có thái độ thân thiện với người bệnh. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực trạm y tế thị trấn được đảm bảo. Từ đó, chất lượng chăm sóc sức khỏe ngay từ tuyến cơ sở đã đem đến sự hài lòng cho người dân.

Đồng chí Trần Bá Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Hà cho biết: Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT, cấp ủy, chính quyền thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, chú trọng đến các nhóm có độ bao phủ cao như học sinh, sinh viên, người nghèo, nông dân, người có mức sống trung bình... để người dân hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT. Tuy nhiên, để người dân tham gia BHYT lâu dài cần có sự quan tâm vào cuộc của các cấp, ngành liên quan, đặc biệt là ngành Y tế trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bảo đảm cho người tham gia BHYT được thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng cao.

                                                                              Thu Thủy

Các tin khác


Nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh ở cơ sở

Sau hơn 5 năm triển khai, Ðề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) đã trở thành giải pháp quan trọng, không thể thiếu trong việc nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Chương trình 135 - “đòn bẩy” thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau hơn 20 năm thực hiện trên địa bàn tỉnh, Chương trình 135 được đánh giá đã thể hiện rõ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước với vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Tiếp tục tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Ngày 10/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi (DTLCP) đã tổ chức họp đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP. Tham dự có các thành viên BCĐ, lãnh đạo các huyện, thành phố và một số chủ trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lợn trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Trạm y tế xã Lũng Vân: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân vùng cao

(HBĐT) - Những năm gần đây, được sự hỗ trợ từ các dự án, chương trình của Nhà nước cùng sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền xã, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ trạm y tế xã Lũng Vân (Tân Lạc) đã chú trọng đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Từ đó trở thành địa chỉ tin cậy của bà con trên địa bàn xã và các khu vực lân cận.

Báo cáo Chính phủ về chất lượng không khí: Bộ Tài nguyên Môi trường nói gì?

Theo Bộ TNMT, riêng trong tháng 9/2019, nồng độ bụi PM2.5 tăng mạnh so với các tháng trước đó và so với cùng kỳ các năm từ 2015-2018. Nguyên nhân sơ bộ do thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi, cùng với đó hoạt động đốt rơm rạ trong mùa thu hoạch ở khu vực ngoại thành Hà Nội cũng góp phần làm gia tăng nồng độ bụi PM2.5 trong không khí.

Cách chặn 5 bệnh hô hấp dễ mắc

Thời tiết thay đổi cũng là thời cơ để các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp gia tăng, trong đó phải kể đến viêm họng và các bệnh phổi - phế quản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục