(HBĐT) - Thượng Tiến là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi. Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc chăm sóc trẻ em chưa được quan tâm đúng mức, tỷ lệ trẻ thấp còi và suy dinh dưỡng cao. Trong 3 năm, dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi” thực hiện trên địa bàn đã hỗ trợ nâng cao kiến thức cho cộng đồng, kỹ năng thực hành cho cán bộ y tế về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, tăng cường nhận thức và các hành vi tốt của người chăm sóc trẻ, bà mẹ, trẻ em tại gia đình.


Anh Đinh Thanh Ba, xã Thượng Tiến cho biết: Trước đây, tôi nghĩ việc chăm sóc con là việc của các bà mẹ. Do điều kiện kinh tế hạn hẹp, nên việc chăm sóc con cái ít được quan tâm, trẻ biếng ăn, ăn uống tùy ý nên thiếu dinh dưỡng.Thông qua hoạt động dự án, tôi và nhiều ông bố khác được học tập thêm kiến thức về chăm sóc gia đình, chế biến món ăn từ những thực phẩm sẵn có ở địa phương như tôm,cua, cá. Việc chế biến thức ăn đa dạng nên trẻ ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Tôi còn hướng dẫn vợ nấu 4 nhóm thực phẩm cho gia đình. Đây là dự án hữu ích nâng cao nhận thức của cộng đồng và kỹ năng chăm sóc trẻ cho những người làm bố như tôi.


Cán bộ Trạm y tế xã Kim Truy (Kim Bôi) khám và tư vấn kiến thức chăm sóc trẻ cho các bà mẹ nuôi con nhỏ trên địa bàn.

Trong 3 năm (2016 - 2019), dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi” được triển khai tại huyện Kim Bôi. Dự án đã tập huấn kiến thức và thực hành giảng viên cấp tỉnh, cán bộ Trung tâm Y tế huyện, xã; tập huấn cấp cứu, khám, điều trị các nhiễm khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục, khám xử trí các bất thường trong thai nghén, chuyển dạ và sinh đẻ; tập huấn cho y tá thôn, bản về kiến thức chuyên môn, quy trình và cách sử dụng sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em; hỗ trợ và giám sát định kỳ việc áp dụng sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ, trẻ em tại trạm y tế và thôn, bản cho trên 3.000 người; tổ chức tọa đàm kiến thức chăm sóc sức khoẻ trẻ em cho các ông bố và người chăm sóc trẻ cho 880 người; tổ chức chiến dịch khám, chữa bệnh cho 1.760 trẻ từ 0 - 5 tuổi; khám, chữa bệnh và tư vấn dinh dưỡng trẻ em tại phòng khám thân thiện và tư vấn dinh dưỡng cho 3.320 người.

Chị Trần Thị Hường, Trưởng trạm y tế xã Đú Sáng cho biết: Là trạm xa trung tâm huyện nên thường xuyên tiếp nhận những ca cấp cứu. Trước đây, mọi người rất lúng túng bởi xử lý nhiều tình huống khác nhau. Tuy nhiên, sau khi được dự án đào tạo, cán bộ trạm biết từng bước làm gì và phối hợp nhịp nhàng với nhau hiệu quả. Chị Bùi Thị Diện, trạm y tế xã Thượng Tiến chia sẻ: Trước đây,khi phụ nữ hỏi cần tiêm phòng những loại vắc xin gì trước khi mang thai và trong thời kỳ thai nghén, nếu bị sởi có nên phá thai hay không? Tôi khá lúng túng khi trả lời, sau khi được dự án tập huấn,tôi có thể tự tin tư vấn khi gặp các câu hỏi như vậy.

Kết quả đánh giá cho thấy, sự tham gia của người dân vào các hoạt động dự án đạt trên 90%; tỷ lệ người tìm hiểu và sử dụng sổ hồ sơ theo dõi sự phát triển của trẻ tăng cao; 95% trẻ đến khám phát hiện vấn đề về sức khoẻ, 100% trẻ bị bệnh cấp tính được điều trị kịp thời. Bằng phương thức "cầm tay chỉ việc”, dự án đã có những tác động tích cực làm thay đổi nhận thức, nâng cao năng lực cho cán bộ và người dân trong vùng dự án. Đội ngũ cán bộ y tế, nhân dân trong vùng dự án có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với phương pháp làm việc khoa học, kiến thức hữu ích về công tác chăm sóc sức khỏe.


Việt Lâm


Các tin khác


Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Đã 74 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Đến 6 giờ ngày 29/6, Việt Nam đã có 74 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tổng số mắc là 355 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục