(HBĐT) - Là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, có nền y học cổ truyền phát triển, những năm qua, ngành Y tế tỉnh đã chú trọng tập hợp, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ đông y thuộc nhiều lứa tuổi, có năng lực để kế thừa và phát huy vốn quý nền y học cổ truyền phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.


Cán bộ trung tâm Y tế huyện Kim Bôi hướng dẫn cách sử dụng thuốc đông y cho người dân.

Đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được trên 2.120 hội viên tham gia Hội Đông y, 210/210 xã, phường trên toàn tỉnh có Hội Đông y. Lực lượng nòng cốt trong khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền của tỉnh hiện tại, ngoài lương y Đinh Thị Phiển, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh còn có nhiều thầy thuốc được đông đảo người bệnh tìm đến đó là: lương y Bùi Văn Phượng, xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) với những bài thuốc nam gia truyền chữa 3 loại bệnh  như gan, thận và bệnh về đường tiêu hóa; lương y Phùng Thị Sơn, xã Tú Sơn (Kim Bôi) với phương thuốc chữa xương khớp bí truyền qua 3 thế hệ; ông Bùi Văn Rẩy, xã Phong Phú (Tân Lạc) chữa động kinh bằng thảo dược… Ở các Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế xã đều có khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. 

Để kế thừa, phát huy, phát triển vốn quý của y học cổ truyền trong hoạt động chăm sóc sức khỏe  nhân dân thì việc tập hợp hội viên tham gia tổ chức Hội là điều cần thiết. Bởi, dưới mái nhà chung của tổ chức Hội, các hội viên được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và được trang bị những kiến thức cơ bản để thực hiện tốt hơn việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Lương y Đinh Thị Phiển, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh cho biết: Khi tham gia tổ chức Hội, điều đầu tiên các hội viên được tiếp cận là 12 điều y đức, 10 điều dược đức của Bộ Y tế và 9 điều y huấn cách ngôn của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông; được tuyên truyền để nắm rõ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Pháp lệnh về hành nghề y dược tư nhân. Vào ngày rằm tháng giêng và ngày 27/2 hàng năm, các tổ chức Hội tổ chức lễ kỷ niệm ngày truyền thống Đông y Việt Nam, ngày Thầy thuốc Việt Nam, tạo sự gắn kết, tập hợp hội viên phấn đấu vươn lên đóng góp những kinh nghiệm hay, những bài thuốc quý. Bên cạnh đó, Hội tích cực vận động hội viên trồng và sử dụng vườn thuốc nam; thu hái, sơ chế, bào chế thuốc đông dược, bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu. Qua đóng góp, trao đổi, chia sẻ của các hội viên, Hội đã sưu tầm, phát triển nguồn dược liệu sẵn có, từng bước nâng cao giá trị sử dụng của cây thuốc, vị thuốc trong chữa bệnh phục vụ nhân dân. Đầu năm nay, Hội Đông y tỉnh đã tổ chức hội thảo báo cáo kết quả khảo sát về nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam.

Theo lương y Đinh Thị Phiển, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh, hiện, công tác khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền tuyến huyện đạt trên 20%, tuyến xã đạt trên 30%, góp phần không nhỏ trong việc giảm tải cho các cơ sở y tế. Đồng thời, giúp  người bệnh tiết kiệm chi phí trong quá trình điều trị bằng thuốc đông y tại nhà. Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng y dược học cổ truyền, trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục củng cố các vườn thuốc hiện có và phát triển thêm vườn thuốc mới ở các cơ sở Hội, gia đình hội viên. Đẩy mạnh công tác nuôi trồng, sưu tầm, thu mua, khai thác thuốc theo mùa vụ để có đủ cơ số thuốc phục vụ cho công tác chữa bệnh. Kế thừa những bài thuốc quý, phương pháp chữa bệnh có hiệu quả để phổ biến, lưu truyền tại địa phương. Tổ chức tổng kết kinh nghiệm thực tiễn về đông y, đông dược; phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế kết hợp điều trị giữa đông y và tây y nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

                                                              Lam Nguyệt

Các tin khác


60 cơ sở dịch vụ ăn uống ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

(HBĐT) - Cục QLTT tỉnh vừa phối hợp với Trung tâm Y tế, Công an huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm cho 60 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện. Hội nghị nhằm tăng cường, nâng cao trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020 đang đến gần.

Tin ngắn

(HBĐT) - Sở Y tế vừa tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí tại xã Định Cư (Lạc Sơn). Tham gia chương trình có 20 bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ y tế trực tiếp làm công tác khám, tư vấn.

Tăng cường đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?

Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục