(HBĐT) - Đánh giá kết quả hoạt động của Hội Người cao tuổi (NCT) các cấp trên địa bàn, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Mai Châu Vì Xuân Trường cho biết: Những năm qua, Ban đại diện Hội NCT huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên NCT các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng”. Qua đó, các cấp Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm đề ra, thực hiện hiệu quả việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Hội ngày càng vững mạnhCán bộ Trạm y tế xã Phúc Sạn (Mai Châu) thường xuyên đến các hộ trên địa bàn để thăm khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi. 

Với tổng số 6.715 hội viên, sinh hoạt tại 33 cơ sở Hội, với 135 chi hội và 246 tổ hội, để tổ chức Hội đi vào hoạt động có nề nếp và đạt hiệu quả cao, Ban đại diện Hội NCT và Hội đồng quản lý Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT huyện cùng các cơ sở Hội thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Quá trình hoạt động, các cấp Hội luôn bám sát và thực hiện nghiêm túc chương trình công tác tỉnh Hội đã đề ra, cụ thể hóa đảm bảo phù hợp với thực tiễn của địa phương, cơ sở. Từ đó, Hội NCT không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NCT mà vai trò của NCT trong cộng đồng dân cư luôn được phát huy.

Đồng chí Vì Xuân Trường chia sẻ: Để đảm bảo ANTT ở các xóm, bản, khu dân cư, vào các dịp lễ, Tết, cán bộ, hội viên NCT luôn quan tâm động viên, giáo dục con cháu không uống rượu say, không cờ bạc, không vi phạm luật giao thông. Trong cuộc sống hàng ngày, NCT luôn gương mẫu, tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình, khu dân cư văn hóa, bảo vệ môi trường. Các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và con cháu thực hiện tốt cuộc vận động "4 không", gồm: không tàng trữ, vận chuyển, buôn bán chất ma túy; không vi phạm luật giao thông; không vi phạm Luật Hôn nhân, gia đình, cưới tảo hôn và trẻ em không bỏ học. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục hội viên, dòng họ, con cháu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc. Tích cực hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và kiềm chế sự gia tăng của các tệ nạn xã hội.

Đi đôi với phát huy vai trò NCT trong các lĩnh vực đời sống xã hội, việc quan tâm chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên NCT luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các cấp Hội trong huyện triển khai có hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, đã có 613 NCT được mừng thọ, chúc thọ với kinh phí 154,740 triệu đồng. Việc hiếu cũng được tổ chức trang trọng, chu đáo, đúng lễ nghi của mỗi vùng miền, mỗi dân tộc. Cũng từ đầu năm đến nay, từ nguồn Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT các cấp, cùng sự hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân, Hội NCT các cấp trong huyện đã thăm và tặng 315 suất quà cho NCT tuổi nghèo có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật, không may bị hoạn nạn với tổng số tiền trên 74 triệu đồng.
Bên cạnh đó, các cấp Hội duy trì có nề nếp hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, TDTT thu hút đông đảo hội viên tham gia. Mới đây nhất, nhân dịp ngày truyền thống NCT Việt Nam (ngày 6/6), Ban đại diện Hội NCT huyện đã tổ chức giao lưu bóng chuyền mềm cụm khu các xã: Tân Sơn, Tòng Đậu, Thung Khe và thị trấn Mai Châu, tạo không khí hào hứng, sôi nổi, góp phần động viên tinh thần cho NCT. Trước đó, nhằm đa dạng hóa hoạt động Hội, trung tuần tháng 5/2019, Ban đại diện Hội NCT huyện đã chỉ đạo lễ ra mắt câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại bản Ngõa, xã Mai Hịch, giải ngân 100 triệu đồng cho hội viên câu lạc bộ vay để phát triển kinh tế hộ.


Đức Phượng

Các tin khác


Việt Nam vượt mốc 900.000 ca nhiễm Covid-19

24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận 4.411 ca nhiễm mới, tăng 812 ca so với ngày trước đó tại 47 tỉnh, thành phố. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 900.585 ca nhiễm, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 24 giờ qua, cả nước đã thực hiện 69.923 xét nghiệm cho 117.781 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 21.784.008 mẫu cho 59.584.770 lượt người.

Ngày 27/10, Hà Nội ghi nhận 28 ca Covid-19

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 27/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 28 ca Coivid-19. Trong đó, 10 ca ngoài cộng đồng, 17 ca trong khu cách ly và 1 ca trong khu phong tỏa.

Phát hiện F0, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ khẩn cấp

Phát hiện ca COVID-19 mới, các địa phương như Hà Giang, Nam Định, Đồng Nai, Phú Thọ cho học sinh một số huyện trên địa bàn tạm nghỉ để đảm bảo an toàn.

Ngày 27/10, không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 27/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 3 trường hợp đang điều trị; 16 trường hợp đang cách ly y tế; 248 trường hợp đang cách ly tập trung và 429 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Tiêm vaccine sẽ giúp trẻ bớt được triệu chứng nặng khi mắc bệnh

Từ tháng 11/2021, Việt Nam tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ trên toàn quốc. Việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi.

Ngăn ngừa bệnh tan máu bẩm sinh để nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu, thuộc nhóm bệnh di truyền - bẩm sinh với 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Đây là một trong các bệnh di truyền lặn phổ biến nhất trên thế giới đến nay chưa có phương pháp điều trị triệt để. Người bệnh cả đời phải sống nhờ vào truyền máu và thải sắt. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, KT-XH và chất lượng dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục