(HBĐT) - Đánh giá kết quả hoạt động của Hội Người cao tuổi (NCT) các cấp trên địa bàn, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Mai Châu Vì Xuân Trường cho biết: Những năm qua, Ban đại diện Hội NCT huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên NCT các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng”. Qua đó, các cấp Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm đề ra, thực hiện hiệu quả việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Hội ngày càng vững mạnhCán bộ Trạm y tế xã Phúc Sạn (Mai Châu) thường xuyên đến các hộ trên địa bàn để thăm khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi. 

Với tổng số 6.715 hội viên, sinh hoạt tại 33 cơ sở Hội, với 135 chi hội và 246 tổ hội, để tổ chức Hội đi vào hoạt động có nề nếp và đạt hiệu quả cao, Ban đại diện Hội NCT và Hội đồng quản lý Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT huyện cùng các cơ sở Hội thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Quá trình hoạt động, các cấp Hội luôn bám sát và thực hiện nghiêm túc chương trình công tác tỉnh Hội đã đề ra, cụ thể hóa đảm bảo phù hợp với thực tiễn của địa phương, cơ sở. Từ đó, Hội NCT không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NCT mà vai trò của NCT trong cộng đồng dân cư luôn được phát huy.

Đồng chí Vì Xuân Trường chia sẻ: Để đảm bảo ANTT ở các xóm, bản, khu dân cư, vào các dịp lễ, Tết, cán bộ, hội viên NCT luôn quan tâm động viên, giáo dục con cháu không uống rượu say, không cờ bạc, không vi phạm luật giao thông. Trong cuộc sống hàng ngày, NCT luôn gương mẫu, tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình, khu dân cư văn hóa, bảo vệ môi trường. Các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và con cháu thực hiện tốt cuộc vận động "4 không", gồm: không tàng trữ, vận chuyển, buôn bán chất ma túy; không vi phạm luật giao thông; không vi phạm Luật Hôn nhân, gia đình, cưới tảo hôn và trẻ em không bỏ học. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục hội viên, dòng họ, con cháu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc. Tích cực hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và kiềm chế sự gia tăng của các tệ nạn xã hội.

Đi đôi với phát huy vai trò NCT trong các lĩnh vực đời sống xã hội, việc quan tâm chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên NCT luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các cấp Hội trong huyện triển khai có hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, đã có 613 NCT được mừng thọ, chúc thọ với kinh phí 154,740 triệu đồng. Việc hiếu cũng được tổ chức trang trọng, chu đáo, đúng lễ nghi của mỗi vùng miền, mỗi dân tộc. Cũng từ đầu năm đến nay, từ nguồn Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT các cấp, cùng sự hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân, Hội NCT các cấp trong huyện đã thăm và tặng 315 suất quà cho NCT tuổi nghèo có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật, không may bị hoạn nạn với tổng số tiền trên 74 triệu đồng.
Bên cạnh đó, các cấp Hội duy trì có nề nếp hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, TDTT thu hút đông đảo hội viên tham gia. Mới đây nhất, nhân dịp ngày truyền thống NCT Việt Nam (ngày 6/6), Ban đại diện Hội NCT huyện đã tổ chức giao lưu bóng chuyền mềm cụm khu các xã: Tân Sơn, Tòng Đậu, Thung Khe và thị trấn Mai Châu, tạo không khí hào hứng, sôi nổi, góp phần động viên tinh thần cho NCT. Trước đó, nhằm đa dạng hóa hoạt động Hội, trung tuần tháng 5/2019, Ban đại diện Hội NCT huyện đã chỉ đạo lễ ra mắt câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại bản Ngõa, xã Mai Hịch, giải ngân 100 triệu đồng cho hội viên câu lạc bộ vay để phát triển kinh tế hộ.


Đức Phượng

Các tin khác


135 học sinh tiểu học nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn bánh mì của một đoàn từ thiện, hàng loạt học sinh Trường tiểu học N’Thôl Hạ, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.

Sáng 29/5, Việt Nam không có ca mắc mới, còn 8.869 người đang cách ly y tế phòng dịch COVID-19

Tính đến 6 giờ sáng 29/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 43 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, giữ nguyên tổng số 327 ca.

Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Thời tiết thất thường, người nhập viện gia tăng

(HBĐT) - Trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn cao, ban ngày có thời điểm đạt ngưỡng 39 - 40C. Với nền nhiệt như vậy, gây bất lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, người cao tuổi, nhất là người cao tuổi bị bệnh mãn tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục