(HBĐT) - Trong tháng 9/2019, ngành Y tế triển khai tiêm chủng vắc xin SII 5 trong 1 cùng tiêm với vắc xin ComBe Five được hơn 5.000 liều. Tuy nhiên, không có trường hợp nào phản ứng với thuốc. Nhiều bà mẹ đã xóa đi tâm lý "sợ” và yên tâm đưa con đi tiêm chủng.


Cán bộ Trạm y tế xã Kim Truy (Kim Bôi) tiêm chủng cho trẻ em trên địa bàn.

Ông Phan Văn Vũ, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế) cho biết: Trong những tháng đầu năm nay, tỷ lệ tiêm chủng luôn đạt thấp hơn kế hoạch. Nguyên nhân là do thay đổi vắc xin từ vắc xin Quinvaxem sang vắc xin ComBe Five 5 trong 1. Sau khi triển khai, có một số trường hợp phản ứng với thuốc. Các phương tiện truyền thông đưa tin, nên các bà mẹ sợ, không đưa con đi tiêm. Cùng với đó là một số thời điểm thiếu vắc xin. Trước những thông tin này, các bộ các trạm y tế cũng rất "dè dặt” tư vấn hoặc triển khai tiêm vắc xin ComBe Five 5 trong 1. Mặt khác, trong những năm gần đây, các điểm tiêm dịch vụ trên địa bàn tăng, nhiều bà mẹ lựa chọn tiêm dịch vụ để không bị phản ứng thuốc. Theo giải thích của ông Vũ, nguyên nhân của việc phản ứng thuốc là vắc xin tiêm chủng sử dụng nguyên tế bào trong vắc xin ho gà. Còn đối với thuốc tiêm dịch vụ sử dụng vô bào nên không gây phản ứng. Ngoài những nguyên nhân trên, hiện nay phần mềm cập nhật về tiêm chủng và tiêm dịch vụ chưa đồng bộ, thống nhất nên số liệu về tỷ lệ tiêm chủng luôn đạt thấp.

Trước thực trạng này, Sở Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch, đưa ra giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm chủng. Theo đó, thường xuyên giao ban hàng tháng nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêm chủng, giao chỉ tiêu tiêm cho các tuyến huyện, xã với từng lứa tuổi, mũi tiêm…. Từ đó, cán bộ y tế luôn sát sao với công tác tiêm chủng. Tổ chức tiêm thành nhiều đợt cho những trẻ chưa kịp tiêm theo định kỳ. Về mặt tâm lý, sau thời gian "nghe ngóng”, nhiều bà mẹ cũng đã đưa con mình đến các trạm y tế để tiêm trở lại.

Chị Trần Thị Quý ở phường Tân Thịnh (TP Hoà Bình) cho hay: Mấy tháng trước, xem trên mạng thấy có một số trường hợp tiêm vắc xin 5 trong 1 bị phản ứng thuốc, tôi sợ, không đưa con đi tiêm chủng. Trong khi đi đó, thuốc 6 trong 1 dịch vụ lại đắt và thường xuyên thiếu, nên tôi ngần ngừ mãi. Đến giờ, con tôi giờ đã 7 tháng tuổi. Vài tháng gần đây, thấy tiêm chủng không còn thông tin về phản ứng thuốc và ngành Y tế đã triển khai thuốc mới rất an toàn, tôi yên tâm cho cháu đi tiêm để kịp định kỳ .

Bắt đầu từ tháng 9, ngành Y tế đã triển khai tiêm chủng vắc xin SII 5 trong 1 do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, được bộ Y tế phê duyệt sử dụng, tiêm cho trẻ tử 2 tháng tuổi trở lên. Đây là vắcxin mới được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, tương tự như ComBe Five (hiện lưu hành). Vắc xin này đã triển khai tiêm ở 7 tỉnh, thành phố trong cả nước từ những tháng trước. Sau đợt tiêm tháng 9/2019, toàn tỉnh đã triển khai tiêm trên 5.000 liều. Tuy nhiên, sau khi tiêm không có trường hợp nào sốt, phản ứng với thuốc. Từ đó tạo niềm tin cho các bà mẹ đưa con đến tiêm chủng. Do vậy, tỷ lệ tiêm chủng của đã được nâng lên. Đến nay, đã đạt gần 60% trẻ đến độ tuổi đều được tiêm chủng.

Ông Phan Văn Vũ cho biết thêm: Hiện nay, có nhiều trẻ đang "muộn” lịch tiêm chủng do trong thời gian qua không đủ thuốc hoặc sợ, không tiêm. Do vậy, các bà mẹ cần đến các trạm y tế để được tư vấn, tiêm bổ sung đảm bảo hệ miễn dịch của trẻ tốt nhất.

Việt Lâm


Các tin khác


135 học sinh tiểu học nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn bánh mì của một đoàn từ thiện, hàng loạt học sinh Trường tiểu học N’Thôl Hạ, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.

Sáng 29/5, Việt Nam không có ca mắc mới, còn 8.869 người đang cách ly y tế phòng dịch COVID-19

Tính đến 6 giờ sáng 29/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 43 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, giữ nguyên tổng số 327 ca.

Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Thời tiết thất thường, người nhập viện gia tăng

(HBĐT) - Trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn cao, ban ngày có thời điểm đạt ngưỡng 39 - 40C. Với nền nhiệt như vậy, gây bất lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, người cao tuổi, nhất là người cao tuổi bị bệnh mãn tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục