(HBĐT) -  "Trước khi triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT chỉ đạt khoảng từ 20 – 30%, nhưng từ khi dự án triển khai thì tỷ lệ người dân thuộc hộ nghèo tham gia BHYT luôn đạt 100%. Nhờ vậy mà các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện giảm bớt được gánh nặng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe”. Đó là khẳng định của đồng chí Đinh Hải Nam, Trưởng phòng LĐ–TB&XH về hiệu quả việc triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện Kỳ Sơn những năm qua.
Cán bộ LĐ-TB& XH xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) thường xuyên rà soát, thẩm định đối tượng thuộc hộ cận nghèo để đề nghị dự án Noreed hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT. 

Mở rộng phạm vi bao phủ của BHYT cho đối tượng người cận nghèo là một trong 3 mục tiêu lớn, quan trọng của Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Thường, cán bộ LĐ–TB&XH xã Dân Hạ cho biết: Trước đây, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí cho đối tượng thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT, người dân phải đóng góp 30% còn lại. Tương đương mỗi thành viên trong hộ gia đình cận nghèo (trừ trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách khác – PV) sẽ phải đóng khoảng 200 nghìn đồng/năm để tham gia BHYT. Với các hộ cận nghèo có 4, 5 nhân khẩu thì số tiền phải đóng hàng năm để tham gia BHYT khoảng 1 triệu đồng/hộ. Đây là số tiền không hề nhỏ đối với các gia đình thuộc hộ cận nghèo. Đó cũng chính là lý do khiến cho trước đây, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT đạt thấp.

 Trước thực tế đó, dự án Norred triển khai đã chung tay cùng với ngân sách Nhà nước, hỗ trợ 20% kinh phí cho các hộ cận nghèo tham gia BHYT. Theo số liệu thống kê của BHXH huyện Kỳ Sơn, toàn huyện hiện có 577 đối tượng được dự án Noreed hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT. Tổng số tiền dự án Noreed hỗ trợ cho người dân thuộc các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tham gia BHYT năm 2019 là 84.580.000 đồng. Trong đó, một số địa phương có đông số đối tượng thuộc hộ cận nghèo được dự án hỗ trợ 20% kinh phí tham gia BHYT như: xã Dân Hạ 197 đối tượng, xã Dân Hòa 78 đối tượng, xã Hợp Thành 62 đối tượng…

 Ngành LĐ-TB-XH đã chủ trì, phối hợp với các địa phương thực hiện nghiêm túc, kịp thời việc rà soát, thẩm định, lên danh sách đề nghị dự án Noreed hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT, đảm bảo quyền lợi cho hộ cận nghèo. Qua đó, giúp cho 100% các gia đình thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn huyện đều được tham gia BHYT và hưởng các chế độ khám, chữa bệnh theo đúng đối tượng hộ cận nghèo. Cụ thể, đối tượng thuộc hộ cận nghèo sẽ được BHYT chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh khi khám, điều trị đúng tuyến, người dân chỉ phải chi trả 5 % kinh phí khám, chữa bệnh. Giảm được gánh nặng rất lớn cho người dân thuộc hộ cận nghèo khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Dương Liễu

Các tin khác


Ăn nhiều chất béo, bột đường làm tăng nguy cơ trầm cảm

Các nhà nghiên cứu học thuộc Trung tâm nghiên cứu Manchester Metropolitan đã phân tích dữ liệu từ 11 nghiên cứu hiện có tập trung vào mối liên hệ giữa trầm cảm và chế độ ăn - bao gồm hơn 100.000 người tham gia ở các độ tuổi khác nhau (16-72 tuổi), giới tính và sắc tộc, ở Mỹ, Úc, châu Âu và Trung Đông.

Trung Quốc xác nhận hai ca nhiễm dịch hạch

Ngày 14-11, cơ quan chức năng TP Bắc Kinh, Trung Quốc xác nhận hai trường hợp người dân nước này nhiễm dịch hạch thể phổi, đồng thời khẳng định đang triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.

Đối phó chứng mất ngủ

Mất ngủ được đặc trưng bởi không có khả năng có được một giấc ngủ đủ để nghỉ ngơi.

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp, điều trị sớm các bệnh tật, rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường. Đồng thời tránh được hậu quả nặng nề về thể chất, trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Huyện Tân Lạc tăng cường phòng bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng DS-KHHGĐ huyện Tân Lạc, hiện nay, toàn huyện có 90 người bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS). Một số xã có nhiều bệnh nhân mắc bệnh TMBS như: Phú Cường (10 người), Đông Lai (10 người), Mãn Đức (10 người)...; duy nhất xã Ngổ Luông không có trường hợp nào mắc bệnh.

Ô nhiễm không khí và các bệnh lý đường hô hấp

Ô nhiễm không khí cùng với biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề hết sức cấp bách và đáng báo động trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp hóa, đô thị hóa và phát triển kinh tế làm cho tình hình ô nhiễm không khí ngày càng tăng nhanh và trở thành mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục