(HBĐT) -  "Trước khi triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT chỉ đạt khoảng từ 20 – 30%, nhưng từ khi dự án triển khai thì tỷ lệ người dân thuộc hộ nghèo tham gia BHYT luôn đạt 100%. Nhờ vậy mà các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện giảm bớt được gánh nặng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe”. Đó là khẳng định của đồng chí Đinh Hải Nam, Trưởng phòng LĐ–TB&XH về hiệu quả việc triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện Kỳ Sơn những năm qua.
Cán bộ LĐ-TB& XH xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) thường xuyên rà soát, thẩm định đối tượng thuộc hộ cận nghèo để đề nghị dự án Noreed hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT. 

Mở rộng phạm vi bao phủ của BHYT cho đối tượng người cận nghèo là một trong 3 mục tiêu lớn, quan trọng của Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Thường, cán bộ LĐ–TB&XH xã Dân Hạ cho biết: Trước đây, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí cho đối tượng thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT, người dân phải đóng góp 30% còn lại. Tương đương mỗi thành viên trong hộ gia đình cận nghèo (trừ trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách khác – PV) sẽ phải đóng khoảng 200 nghìn đồng/năm để tham gia BHYT. Với các hộ cận nghèo có 4, 5 nhân khẩu thì số tiền phải đóng hàng năm để tham gia BHYT khoảng 1 triệu đồng/hộ. Đây là số tiền không hề nhỏ đối với các gia đình thuộc hộ cận nghèo. Đó cũng chính là lý do khiến cho trước đây, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT đạt thấp.

 Trước thực tế đó, dự án Norred triển khai đã chung tay cùng với ngân sách Nhà nước, hỗ trợ 20% kinh phí cho các hộ cận nghèo tham gia BHYT. Theo số liệu thống kê của BHXH huyện Kỳ Sơn, toàn huyện hiện có 577 đối tượng được dự án Noreed hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT. Tổng số tiền dự án Noreed hỗ trợ cho người dân thuộc các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tham gia BHYT năm 2019 là 84.580.000 đồng. Trong đó, một số địa phương có đông số đối tượng thuộc hộ cận nghèo được dự án hỗ trợ 20% kinh phí tham gia BHYT như: xã Dân Hạ 197 đối tượng, xã Dân Hòa 78 đối tượng, xã Hợp Thành 62 đối tượng…

 Ngành LĐ-TB-XH đã chủ trì, phối hợp với các địa phương thực hiện nghiêm túc, kịp thời việc rà soát, thẩm định, lên danh sách đề nghị dự án Noreed hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT, đảm bảo quyền lợi cho hộ cận nghèo. Qua đó, giúp cho 100% các gia đình thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn huyện đều được tham gia BHYT và hưởng các chế độ khám, chữa bệnh theo đúng đối tượng hộ cận nghèo. Cụ thể, đối tượng thuộc hộ cận nghèo sẽ được BHYT chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh khi khám, điều trị đúng tuyến, người dân chỉ phải chi trả 5 % kinh phí khám, chữa bệnh. Giảm được gánh nặng rất lớn cho người dân thuộc hộ cận nghèo khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Dương Liễu

Các tin khác


Sáng 7/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 tại Quảng Trị, Thanh Hoá

Tính đến 6 giờ ngày 7/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 750 ca.

Cẩm nang 10 câu hỏi đáp để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới

(HBĐT) - Bộ Y tế đã công bố cẩm nang 10 câu hỏi đáp để người dân có đầy đủ thông tin cần thiết và chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới.

Đã rà soát được 2.192 trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về địa phương

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch nCoV tỉnh, hiện nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đang được triển khai chủ động, tích cực.

Khuyến cáo phòng, chống dịch Covid - 19

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị mỗi người dân chủ động, tích cực, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19:

Thêm 41 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 5/8 ghi nhận 41 ca nhiễm nCoV, trong đó 34 ca ở Đà Nẵng, bốn người Lạng Sơn, hai Bắc Giang đều liên quan Đà Nẵng và một ca nhập cảnh cách ly ngay.

796 người đang cách ly phòng chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch nCoV tỉnh, tính đến 14h ngày 5/8, tỉnh Hòa Bình ghi nhận 6 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (cả 6 trường hợp đều là công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài, đã được cách ly tập trung ngay tại Trung đoàn 814, thuộc phường Thịnh Lang - TP Hòa Bình). 4 trường hợp đã được điều trị khỏi và ra viện ngày 4/8, còn 2 trường hợp vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sức khỏe ổn định, đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 ngày 4/8. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục