(HBĐT) - Sau hơn 20 năm thực hiện trên địa bàn tỉnh, Chương trình 135 được đánh giá đã thể hiện rõ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước với vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.
Đồng chí Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Giai đoạn 2016 - 2020, Chương trình 135 là một trong những dự án thành phần của Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững. Hiện, toàn tỉnh có 99 xã ĐBKK, xã đặc thù và 99 thôn, bản ĐBKK thuộc diện đầu tư Chương trình 135. Nhiều năm qua, chương trình đã đóng góp tích cực đối với phát triển KT - XH vùng ĐBKK trong tỉnh. Bằng các nguồn lực đã dành cho xây dựng cơ sở hạ tầng, duy tu, bảo dưỡng công trình sau đầu tư. Việc tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở được triển khai thực hiện là nguồn lực quan trọng đóng góp phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS. 

Theo định hướng của Ban Chỉ đạo T.Ư các chương trình MTQG, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG của tỉnh, từ đó xây dựng, ban hành nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn thực hiện Chương trình 135 bảo đảm tập trung nguồn lực cho các xã, thôn khó khăn nhất trên địa bàn. Giai đoạn 2016-2020, chương trình được triển khai với tổng kinh phí khoảng 687 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư 519,74 tỷ đồng, vốn sự nghiệp 167,236 tỷ đồng.

Thực hiện tiểu dự án về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, với tổng số vốn 519,74 tỷ đồng từ ngân sách T.Ư, ngân sách địa phương, vốn lồng ghép và nhân dân đóng góp, tỉnh đã đầu tư xây dựng 3 công trình chuyển tiếp, 918 công trình khởi công mới, gồm: 537 công trình giao thông, 74 công trình thủy lợi, 2 công trình điện, 222 công trình nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, 31 công trình trường học và hạng mục phụ trợ, 15 công trình nước sinh hoạt, 37 công trình khác. Ngoài ra, các địa phương đã duy tu, bảo dưỡng 1.111 công trình hạ tầng phục vụ lợi ích chung trong phạm vi xã, thôn. Nhờ tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng đã tạo điều kiện giúp người dân lao động sản xuất, giao thương hàng hóa, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần ở vùng ĐBKK trong tỉnh.

Song song với đó, Chương trình 135 đã hỗ trợ đồng bào phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo. 5 năm qua, với tổng nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất 106,467 tỷ đồng đã giúp trên 50.000 hộ trong tỉnh hưởng lợi qua hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thuốc BVTV, phân bón các loại. Chương trình cũng hỗ trợ máy móc, thiết bị; hỗ trợ làm chuồng trại chăn nuôi; thực hiện 47 mô hình phát triển sản xuất và tổ chức cho hơn 3.000 lượt người được đi thăm quan học tập kinh nghiệm sản xuất, đào tạo nghề, tập huấn.

Từ việc hỗ trợ phát triển sản xuất giúp người dân giảm bớt khó khăn trong đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp. Các mô hình đã mở ra hướng phát triển giúp hộ nghèo giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập. Nhiều giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao được đưa vào khảo nghiệm, sản xuất và định hướng phát triển tập trung theo hướng hàng hóa gắn với thị trường, mang lại hiệu quả thiết thực.

Ngoài ra, Chương trình 135 cũng coi trọng việc nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở. Qua đó đã mở 226 lớp tập huấn cho 13.272 lượt người. Trong đó, tập huấn về quản lý đầu tư cho Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính – xây dựng, cán bộ kế toán ngân sách xã, cán bộ văn phòng theo dõi công tác dân tộc; tập huấn giám sát cho thành viên Ban giám sát cộng đồng, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Thường trực HĐND, trưởng, phó các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, trưởng thôn, bản, bí thư chi bộ và người có uy tín. 

Có thể khẳng định, triển khai thực hiện Chương trình 135 đã phát huy được hiệu quả đầu tư, nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở các xã ĐBKK, tạo điều kiện giúp các vùng này thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, chậm phát triển.


Bình Giang

Các tin khác


Việt Nam vượt mốc 900.000 ca nhiễm Covid-19

24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận 4.411 ca nhiễm mới, tăng 812 ca so với ngày trước đó tại 47 tỉnh, thành phố. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 900.585 ca nhiễm, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 24 giờ qua, cả nước đã thực hiện 69.923 xét nghiệm cho 117.781 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 21.784.008 mẫu cho 59.584.770 lượt người.

Ngày 27/10, Hà Nội ghi nhận 28 ca Covid-19

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 27/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 28 ca Coivid-19. Trong đó, 10 ca ngoài cộng đồng, 17 ca trong khu cách ly và 1 ca trong khu phong tỏa.

Phát hiện F0, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ khẩn cấp

Phát hiện ca COVID-19 mới, các địa phương như Hà Giang, Nam Định, Đồng Nai, Phú Thọ cho học sinh một số huyện trên địa bàn tạm nghỉ để đảm bảo an toàn.

Ngày 27/10, không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 27/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 3 trường hợp đang điều trị; 16 trường hợp đang cách ly y tế; 248 trường hợp đang cách ly tập trung và 429 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Tiêm vaccine sẽ giúp trẻ bớt được triệu chứng nặng khi mắc bệnh

Từ tháng 11/2021, Việt Nam tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ trên toàn quốc. Việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi.

Ngăn ngừa bệnh tan máu bẩm sinh để nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu, thuộc nhóm bệnh di truyền - bẩm sinh với 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Đây là một trong các bệnh di truyền lặn phổ biến nhất trên thế giới đến nay chưa có phương pháp điều trị triệt để. Người bệnh cả đời phải sống nhờ vào truyền máu và thải sắt. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, KT-XH và chất lượng dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục