(HBĐT) - Ốm đau, hoạn nạn là điều không ai mong muốn, không ai biết trước nó sẽ đến lúc nào. Người bị bệnh khi đi khám, chữa bệnh lo lắng về tình trạng bệnh, chi phí điều trị một thì những người bệnh nhiễm HIV nỗi lo lắng đó nhân lân gấp bội phần.


Cán bộ trạm y tế xã Mai Hạ (Mai Châu) tư vấn cho bệnh nhân có HIV.

Theo cơ quan chức năng, một bệnh nhân điều trị ARV theo phác đồ bậc 1 mỗi tháng chi phí khoảng 200.000 đồng tiền thuốc, bệnh nhân điều trị theo phác đồ bậc 2 khoảng 1.600.000 đồng/tháng. Nếu như bệnh nhân có thêm bệnh khác sẽ được chuyển sang các chuyên khoa để được tiếp tục điều trị. Bên cạnh việc họ được cấp thuốc ARV còn được cấp thêm thuốc nhiễm trùng cơ hội với số tiền khoảng 2 triệu đồng/tháng…, đó là còn chưa kể đến chi phí cho việc khám, siêu âm, xét nghiệm… Có thể nói, đó là một số tiền lớn đối với người nhiễm HIV, bởi trong thực tế, sức khỏe, sức đề kháng của họ không được tốt như những người bình thường, dẫn đến việc ốm đau, bệnh tật sẽ xảy ra thường xuyên hơn, kinh tế gia đình bị giảm sút... Nếu như các bệnh nhân không có thẻ BHYT thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

     Được sự hỗ trợ của UBND tỉnh, năm 2017, có 321 người nhiễm HIV trong toàn tỉnh được cấp thẻ BHYT miễn phí. Năm 2018 có 460 người và tính đến ngày 30/6/2019, có tổng số 888 người được cấp thẻ BHYT, trong đó, số bệnh nhân được nhận thẻ đang khám, điều trị tại Phòng khám ngoại trú Bệnh viện Đa khoa tỉnh 543 người; Phòng khám nhi 34 trẻ; Phòng khám huyện Lạc Sơn 156 người; Phòng khám huyện Mai Châu 90 người; Phòng khám huyện Kim Bôi 40 người và huyện Lương Sơn 25 người. Điều đáng nói số tiền mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV được tính bằng mức lương cơ sở hiện hành. Cụ thể, năm 2018, mỗi thẻ BHYT dành cho 1 bệnh nhân là 1.390.000 đồng/thẻ, đến ngày 1/7/2019, giá mỗi thẻ BHYT là 1.490.000 đồng. 

     Số lượng người nhiễm HIV được cấp thẻ BHYT miễn phí ngày càng tăng. Đây là một việc làm rất quan trọng và ý nghĩa. Nhờ có thẻ BHYT trong tay, những người nhiễm HIV giảm bớt được gánh nặng lớn về kinh tế. Đa phần người nhiễm HIV có điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều người ở vùng sâu, xa, đường sá và phương tiện giao thông đi lại không dễ dàng. Giờ đây, họ vừa được cấp thẻ BHYT miễn phí, lại có thể khám và lấy thuốc điều trị ngay tại địa phương nơi sinh sống. Do đó, tình trạng sức khỏe của người bệnh ngày càng được nâng lên. Đây cũng là một trong những cách hiệu quả giúp cho người bệnh không còn quá mặc cảm về bản thân, sự phân biệt, kỳ thị của xã hội cũng không còn nặng nề như nhiều năm về trước.

          Chúng tôi có dịp gặp bệnh nhân Ngần Thị Nh. và con gái đang đi khám bệnh tại trạm y tế xã Mai Hạ (Mai Châu). Phút ban đầu gặp mẹ con chị, chúng tôi chỉ nghĩ đây là 1 bệnh nhân như bao bệnh nhân khác đến đây để được khám, chữa bệnh. Với nụ cười luôn tươi tắn trên môi, cùng với khuôn mặt trẻ trung, xinh đẹp của chị và con gái, sự giao tiếp cởi mở, dễ gần khiến chúng tôi không thể nhận ra trong ánh mắt của chị có nỗi buồn hay sự mặc cảm nào về căn bệnh HIV mà chị và con gái đang mang trong mình.

          Chị Nh. tâm sự: "Trước đây, hàng tháng tôi phải xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh để được khám và lấy thuốc ARV, nhưng giờ đây khi được hỗ trợ mua thẻ BHYT và được khám, lấy thuốc ngay tại huyện Mai Châu, tôi đã không còn khó khăn nhiều như trước nữa".

          Được nhận miễn phí thẻ BHYT, người nhiễm HIV nhận thấy bản thân luôn có được sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự tận tâm của cán bộ y tế khi đi khám, chữa bệnh, giúp họ có động lực hơn để vươn lên trong cuộc sống - đó chính là một chính sách ưu việt mà UBND tỉnh đã dành cho họ.Bài, ảnh: Minh Thủy 
(Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


10 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 đang cách ly điều trị tại các cơ sở y tế

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo (BCĐ) nCoV tỉnh, tính đến 14h ngày 12/8, toàn tỉnh ghi nhận 10 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 có yếu tố dịch tễ đi từ Đà Nẵng và các địa phương có ca dương tính lây lan tại cộng đồng trở về tỉnh. Tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 10 trường hợp trên.

Hà Nội tìm người liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 tại quán bia Lộc Vừng, Thanh Trì

Sở Y tế Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người liên quan đến bệnh nhân nghi mắc Covid-19 vừa được phát hiện tại Hà Nội.

242 người đang thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 11/8, tỉnh chưa có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ khi bùng phát ổ dịch từ Đà Nẵng, toàn tỉnh đã ghi nhận 11 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định

(HBĐT) - Ngày 11/8, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1328/UBND-KGVX về việc thực hiện Thông báo số 283/TBVPCP ngày 8/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19

Trong 18 ngày, số ca Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng tăng lên 389 ca

Sáng 11-8, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và đã có 45 ca âm tính với SARS-CoV-2. Trong 18 ngày qua, số ca liên quan đến Đà Nẵng là 389 ca và đã có 15 ca tử vong trong đợt bùng phát dịch lần thứ 2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục