(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người làm 23 người mắc. Không có người tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở những điểm ăn uống tập trung đông người, dịp lễ, tết khó kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).



Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra hàng thực phẩm tại Siêu thị Vincom (TP Hòa Bình).

Ngay từ đầu năm, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác đảm bảo VSATTP, nhất là trong các dịp lễ, tết, bữa ăn đông người…, ngành Y tế đã xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyên truyền. Ngành đã in và treo pa nô tại 22 trạm y tế tuyến xã. In và cấp băng zôn, đĩa hình, đĩa tiếng cho 11 huyện, thành phố, 210 xã, phường, thị trấn. Chỉ đạo 60 cơ sở thực phẩm tuyến tỉnh treo băng zôn tuyên truyền ATTP Tết Nguyên đán, lễ hội xuân, Tháng hành động vì ATTP. Ngành NN&PTNT tổ chức 6 hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP. Lồng ghép triển khai 33 lớp tập huấn chuyên đề về quản lý sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, cây rau, cây ăn quả có múi cho trên 1.200 người. Ngành GD&ĐT tổ chức 2 lớp tập huấn công tác y tế trường học. Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cơ sở chế biến thực phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn, kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm, nhận biết sử dụng thực phẩm an toàn. Tại các tuyến huyện, thành phố tổ chức phát sóng 1.250 buổi đưa tin, bài, chuyên mục, phóng sự ATTP. Tổ chức 303 buổi hội nghị, hội thảo với gần 3.000 người tham gia, 18 lớp tập huấn với 970 người tham gia, phát thanh trên 10 nghìn lượt trên loa truyền thanh tại các xã, phường, thị trấn. Tổ chức gần 700 buổi nói chuyện về ATTP với trên 13 nghìn người tham gia.

Đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng chi cục VSATTP cho biết: Ngoài công tác tuyên truyền, các cấp, ngành thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành. Ngành Y tế giao chi cục VSATTP thanh, kiểm tra 64 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm đã phát hiện 7 cơ sở vi phạm về điều kiện kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong lĩnh vực nông nghiệp, kiểm tra 53 cơ sở phát hiện 15 cơ sở vi phạm, xử phạt gần 40 triệu đồng. Ngành công thương kiểm tra 28 cơ sở phát hiện 12 cơ sở vi phạm, xử phạt trên 30 triệu đồng. Công an tỉnh đấu tranh, xử lý 16 tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về đảm bảo ATTP với tổng số tiền xử phạt hành chính gần 130 triệu đồng. Lực lượng cảnh sát môi trường, công an các huyện, thành phố đấu tranh xử phạt 4 tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP với tổng tiền phạt là 21 triệu đồng.

Tại các tuyến huyện, thành phố đã thành lập 372 đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra bảo đảm ATTP đợt Tết Nguyên đán, mùa lễ hội… Tổng số 5.357 cơ sở được kiểm tra phát hiện 409 cơ sở vi phạm, phạt 180 cơ sở; 51 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm; 1 cơ sở bị đình chỉ đóng cửa. Các vi phạm chủ yếu là điều kiện trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện con người, chất lượng sản phẩm thực phẩm không đảm bảo như: hàng hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…


Việt Lâm

Các tin khác


Tháng 11 là đỉnh dịch của sốt xuất huyết, làm sao để không mắc bệnh?

Các chuyên gia cho biết, tháng 11 thường là thời điểm sốt xuất huyết (SXH) tăng cao, bước vào chu kỳ đỉnh dịch. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác, thực hiện mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh.

Dự án Norred góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ năm 2013 đến nay, Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ (Norred) đã hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc 40 loại trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn với tổng trị giá gần 14 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án đã tiến hành đào tạo và chuyển giao kỹ thuật mới, khó cho đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm. Nhờ vậy mà từ năm 2018, Trung tâm đã bắt đầu triển khai được kỹ thuật phẫu thuật nội soi, chất lượng chuyên môn của Trung tâm được nâng lên rõ rệt.

Bệnh nhân nhập viện tăng khi thời tiết giao mùa

(HBĐT) - Trong thời điểm giao mùa từ thu sang đông, thời tiết thay đổi thất thường. Theo Đài khí tượng thủy văn Hòa Bình, khu vực tỉnh nền nhiệt dao động mạnh từ 15 - 29, 30oC. Buổi sáng và đêm thường lạnh, buổi trưa lại nóng, có lúc có mưa. Đây là điều kiện cho các vi rút, vi khuẩn phát triển, gây hại cho sức khỏe con người, nhất là trẻ em, người già.

Cứu sống bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người

(HBĐT) - Ngày 21/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Nhượng (28 tuổi, xã Qúy Hòa, huyện Lạc Sơn) nhập viện trong tình trạng bị đứt, rách nhiều đoạn ruột non gây thoát dịch trong ruột ra ổ bụng; đứt lìa 2 đoạn tá tràng ở D2 và D4 gây thoát dịch tá tràng ra ổ bụng; rách mạch mạc treo tràng; rách nhiều khối cơ bụng và cơ lưng; mất máu cấp; nhiều vỏ cây và dị vật trong ổ bụng; gẫy 4 xương sườn bên trái…Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc hỗn hợp, suy đa tạng, tiên lượng sống sót rất mong manh. Tuy nhiên, sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt và có thể tự ăn uống trở lại.

Băn khoăn nguồn gốc thực phẩm từ các tỉnh ngoài vào địa bàn tiêu thụ

(HBĐT) - Thường vào khoảng 2-3h sáng, các xe ô tô chuyên chở thực phẩm (cá, thịt, các loại rau, củ, quả) từ các tỉnh ngoài sẽ tiến vào các chợ, chủ yếu trên địa bàn thành phố Hòa Bình để giao hàng. Với phương thức di chuyển liên tục, thường xuyên thay đổi địa điểm của các đầu mối cung cấp này rất khó để lực lượng chức năng thực hiện giám sát. Vấn đề giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ tại các chợ cũng gặp khó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục