(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế trả lời chất vấn.

Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế trả lời: Trong những năm gần đây, đầu tư công tại các cơ sở y tế giảm, giao tự chủ cho các cơ sở y tế cũng gây khó khăn cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thu hút người bệnh đến khám tại các cơ sở y tế trong tỉnh. Ngoài ra, mô hình bệnh tật có nhiều thay đổi, tỷ lệ người bệnh mắc ung thư, tim mạch tăng cao. Trong khi đó, nguồn nhân lực và cơ sở trang thiết bị y tế để đáp ứng cho nhóm bệnh này tại tỉnh chưa đáp ứng kịp nên người bệnh khi bị ung thư, xạ trị, bệnh tim mạch phải can thiệp điều trị phải chuyển tuyến điều trị. Sau sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, một bộ phận người dân giảm lòng tin nên có tâm lý xin chuyển viện ngay khi phải đến BVĐK tỉnh khám. Tuy nhiên, sau sự cố, BVĐK tỉnh đã cố gắng nâng cao chất lượng chuyên môn, tiếp tục triển khai các kỹ thuật mới để thu hút người bệnh.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cơ sở, ngành xác định tăng cường đào tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là các chuyên khoa sâu,mũi nhọn tại BVĐK tỉnh. Xây dựng đề án BVĐK tỉnh hoàn chỉnh. Triển khai tốt đề án bệnh viện vệ tinh các chuyên ngành ung bướu, tim mạch, nội tiết, huyết học tại BVĐK tỉnh. Đối với các tuyến huyện, tăng cường chuyển giao kỹ thuật từ BVĐK tỉnh xuống trung tâm y tế nhằm nâng cao chất lượng KCB tại tuyến xã, đặc biệt là tổ chức tốt quản lý bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế. Triển khai đề án xã hội hóa khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại BVĐK tỉnh và một số trung tâm y tế huyện…


Các tin khác


Trung Quốc ghi nhận 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch COVID-19

Theo số liệu cập nhật của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tính đến hết ngày 23/2, đã có 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc.

Việt Nam ghép chi thể lấy từ người cho sống lần đầu tiên trên thế giới

Sau bốn năm bị mất bàn tay do tai nạn lao động, một nam bệnh nhân 31 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành ghép chi thể từ người cho sống. Đây là ca ghép chi thể đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Tuổi trẻ huyện Tân Lạc chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên, tặng khẩu trang y tế, tham gia phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch là những hành động thiết thực của tuổi trẻ huyện Tân Lạc trong việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Hướng dẫn phòng chống Covid-19 đối với trung tâm thương mại, khu du lịch

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với khu dịch vụ, áp dụng cho trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Kịp thời, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Trong buổi kiểm tra tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại các trường học và bệnh viện trên địa bàn TP Hòa Bình, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Với phương châm "chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị tỉnh phải vào cuộc một cách chủ động, tích cực. Phải xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ tỉnh đến cơ sở khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra; huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục