(HBĐT) - Với nhiều người, ngày lễ, Tết là thời điểm để nghỉ ngơi, sum vầy bên gia đình. Thế nhưng, những niềm vui bình dị ấy lại trở thành ước mơ của bác sỹ.Bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thăm khám cho bệnh nhân. 

Xã Xăm Khòe thuộc vùng sâu, xa, cách thị trấn Mai Châu (Mai Châu) hơn 20 km. Chị Hà Thị Thúy, Trưởng trạm y tế xã Xăm Khòe cho biết: Đối với trạm y tế cấp xã thì việc trực Tết được duy trì thường xuyên theo quy định của ngành, từ 1 - 2 y, bác sỹ. Một trong những kỷ niệm trực Tết tôi nhớ nhất đó là cách đây cũng vài năm, đúng lúc đón giao thừa thì có một ca sinh nở. Với ngày thường không vấn đề gì nhưng với ngày Tết rất lo, bởi không có người, khó gọi phương tiện nếu gặp sự cố phải chuyển tuyến. Lúc đó, tôi gọi tất cả mọi người trong trạm đến. May thay, ca đẻ thành công lúc 0h27p. Bác sỹ, y tá và người nhà cùng đón giao thừa mừng năm mới ngay tại trạm.

Hơn 30 tuổi nhưng bác sỹ Chu Xuân Khánh, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã đón 11 cái Tết ở bệnh viện. Những năm trước, dù là ngày Tết vẫn có nhiều bệnh nhân vào khoa bởi các vụ ngộ độc thực phẩm, tai nạn giao thông, tăng huyết áp biến chứng…, tất cả đổ dồn vào Khoa hồi sức tích cực. Nhất là từ ngày mồng 2 trở đi, số bệnh nhân cấp cứu tai nạn giao thông tăng cao. Bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc sẵn sàng cấp cứu người bệnh trong những ngày Tết. Bên cạnh đó, tổ công tác, tổ cấp cứu luôn túc trực 24/24h đề phòng thiên tai, hỏa hoạn.

Công việc trực Tết là việc bình thường của người bác sỹ. Được chứng kiến thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới với những bệnh nhân có nhiều kỷ niệm vui, buồn. Trong ngày Tết tình người được thể hiện rõ hơn. Nhiều bệnh nhân ở vùng sâu, xa không có tiền, không về nhà lấy thực phẩm Tết được, cán bộ Khoa, những người cùng phòng bệnh chia sẻ phần quà Tết của mình để mọi người bệnh cùng được đón Tết. 

Bác sỹ Chu Xuân Khánh tâm sự: Khi chọn nghề, người thầy thuốc chấp nhận hy sinh nhiều thứ, trong đó có niềm vui đón giao thừa bên gia đình, người thân. Hiếm có năm nào mà tôi không trực Tết. Nếu không trực ngày 30, mồng 1 thì cũng trực vào những ngày sau đó. Tuy vậy, bệnh viện vào những ngày Tết không khí cũng ấm cúng như trong gia đình. Dù bận rộn thế nào thì những ngày cuối năm, Khoa cũng phải có cành đào, cây quất để đón và cảm nhận không khí ngày Tết.

Những năm gần đây, số ca bệnh cấp cứu nặng ngày Tết có chiều hướng tăng so với ngày thường. Kíp trực phải làm việc vất vả hơn bởi nhân viên cũng thay phiên nhau nghỉ Tết. Có năm nhiều bệnh nhân nhập viện, kíp trực phải làm việc liên tục đến 23h. Năm vắng bệnh nhân, các y, bác sỹ cùng tổ chức đón giao thừa, chúc nhau năm mới an lành. Sau khoảnh khắc giao thừa, lãnh đạo bệnh viện cùng các y, bác sỹ tới tặng quà, thăm hỏi, động viên bệnh nhân… Ngoài ra, các đơn vị, tổ chức xã hội cũng  đến động viên, chúc Tết y, bác sỹ và bệnh nhân đón Tết ở bệnh viện. 


Việt Lâm


Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Khám, tư vấn sức khỏe cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó

(HBĐT) - Ngày 15/9, Hội LHPN huyện Tân Lạc phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho 66 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Trạm y tế xã Nhân Mỹ.

Tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình

(HBĐT) - Ngày 14/9, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Thủy tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình. Tham gia lớp tập huấn có 20 học viên là các tình nguyện viên thuộc đội sơ cấp cứu, ứng phó thiên tai, thảm họa của xã.

Ngày thứ 12, Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 14-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Cả nước bước sang ngày thứ 12 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và đến nay đã có 918/1.063 ca được điều trị khỏi.

Việt Nam bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 12-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và chúng ta đã bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tư vấn khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 200 người tại xã Quang Tiến

(HBĐT) - Ngày 11/9, Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình phối hợp nhà thuốc Thanh Thúy (TP Hòa Bình) tổ chức chương trình tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 người tại xã Quang Tiến.

Sáng 11/9, không có thêm ca mắc mới, Việt Nam đã chữa khỏi 893 ca COVID-19

Đến sáng 11/9, tổng số ca mắc COVID-19 của Việt Nam vẫn là 1.059 ca, đã chữa khỏi cho 893 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục