(HBĐT) - Nói không với việc "trồng rau 2 luống, nuôi lợn 2 chuồng” là khẩu hiệu đang được các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tuyên truyền sâu rộng đến hội viên nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Đó là một trong những hoạt động truyền thông với kỳ vọng tạo sự chuyển biến về nhận thức của mỗi người dân trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP vì sức khỏe của cộng đồng.


Huyện Lạc Sơn giới thiệu những sản phẩm nông sản đặc trưng được sản xuất, nuôi trồng theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Tháng 9/2015, BTV Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động số 01-CTr/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025. Đây là chủ trương hết sức sát thực nhằm bảo vệ sức khỏe của cộng đồng từ những bữa ăn của mỗi gia đình. Thực hiện chương trình hành động, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Xác định tuyên truyền là khâu quan trọng để tác động đến ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, những năm qua, các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh. Riêng ngành Y tế đã triển khai 2.010 buổi tuyên truyền, hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP các cấp hàng năm; 545 buổi tập huấn cho 9.425 lượt cán bộ, công chức, người dân. Treo 2.426 băng rôn, 1.224 áp phích; phát trên 40 nghìn tờ rơi... Từ năm 2016 đến nay, ngành Công Thương đã triển khai tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP cho khoảng 500 tiểu thương kinh doanh tại các chợ đầu mối trong tỉnh; 760 lượt cán bộ quản lý, công nhân SX-KD thực phẩm trong các lĩnh vực do ngành quản lý; phát 2.676 tờ rơi tuyên truyền vệ sinh ATTP cho tiểu thương và người tiêu dùng. Ngành NN&PTNT đã tổ chức 89 hội nghị, hội thảo, tập huấn, tọa đàm cho 26.079 lượt người; treo 30 băng rôn, 15 pa nô, 157.500 tờ rơi, phát 5.000 cuốn sổ tay... để tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân SX-KD nông - lâm - thủy sản tuân thủ quy định của pháp luật về sử dụng các hoá chất, thuốc BVTV, thuốc thú y trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. MTTQ các cấp mở 25 lớp tập huấn cho trên 1.000 lượt cán bộ Mặt trận, trong đó lồng ghép nội dung ATTP; phối hợp tuyên truyền về ATTP gần 2.000 buổi tại 100% khu dân cư trong tỉnh, với hàng vạn lượt người tham dự. Hội Phụ nữ các cấp tổ chức 347 cuộc tuyên truyền cho trên 34.208 cán bộ, hội viên, phụ nữ, treo 203 băng rôn, pa nô, áp phích… tuyên truyền về sản xuất thực phẩm an toàn; hướng dẫn lựa chọn, chế biến thực phẩm an toàn. Hội Nông dân các cấp tích cực tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn, đối thoại về ATTP cho cán bộ, hội viên. Vận động hội viên ký cam kết và giám sát tuân thủ quy định về ATTP...

UBND tỉnh ban hành các văn bản tạo cơ sở pháp lý, môi trường thuận lợi nhằm đẩy mạnh xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực quản lý ATTP. Theo đó, trên địa bàn tỉnh dần hình thành các vùng sản xuất đảm bảo ATTP với một số sản phẩm chủ lực (cam, bưởi, rau hữu cơ, cá sông Đà....); triển khai 59 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đảm bảo ATTP. Ngành NN&PTNT đã xây dựng, triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc xác thực chống giả và kết nối cung cầu tại địa chỉ hb.check.net.vn. Đây là địa chỉ giúp các doanh nghiệp, HTX quảng bá, giới thiệu sản phẩm đã được chứng nhận, giúp người tiêu dùng có thông tin về cơ sở sản xuất, cũng như sản phẩm đảm bảo chất lượng và được kiểm soát. Hiện, đã có 56 cơ sở và 311 sản phẩm được quảng bá, giới thiệu trên hệ thống. 

Đồng chí Hoàng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để kiểm soát tốt việc đảm bảo ATTP trên địa bàn, vừa qua tỉnh đã đề nghị Bộ Y tế tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về thanh, kiểm tra chuyên ngành về ATTP, mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra hàng năm và tập huấn truyền thông về ATTP cho cán bộ làm công tác ATTP tuyến tỉnh. Một mặt, cung cấp các ấn phẩm, sản phẩm truyền thông về công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm; biên soạn sổ tay cẩm nang công tác thanh tra, kiểm tra ATTP, cẩm nang lựa chọn thực phẩm an toàn; trang bị phương tiện, thiết bị phục vụ truyền thông… để khơi dậy ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc đảm bảo ATTP vì sức khỏe cộng đồng.

      
Lam Nguyệt

Các tin khác


Sốt mò - căn bệnh nguy hiểm

(HBĐT) - Sốt mò (rickettsia) là một bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua vết đốt của ấu trùng mò. Bệnh khởi phát cấp tính, biểu hiện đa dạng, rất giống các bệnh nhiễm trùng khác nên dễ bỏ sót. Nếu không chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tổn thương suy đa cơ quan và tử vong. Bệnh sẽ thuyên giảm, hồi phục nhanh nếu được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh lao

(HBĐT) - Trên thế giới, bệnh lao hiện vẫn là vấn đề còn rất nặng nề ở các nước đang phát triển. Hàng năm có tới 2 tỷ người bị phơi nhiễm lao, 9 triệu ca mắc mới và 2 triệu người tử vong. Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, y, bác sỹ, trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Ghi nhận năm ca nhập cảnh từ Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ mắc Covid-19

Chiều 25-11, Việt Nam ghi nhận thêm năm ca nhập cảnh mắc Covid-19, trong đó có một ca trở về từ Pháp, một chuyên gia người Ấn Độ và ba ca trở về từ Hàn Quốc.

Dự phòng và điều trị đồng nhiêm lao ở người bệnh HIV/AIDS

(HBĐT) - Bệnh lao là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do hít phải những giọt nước bọt của người bệnh trong không khí có chứa vi khuẩn lao. Bệnh lao cũng là bệnh cơ hội, khi con người có sức đề kháng kém mà tiếp xúc với nguồn bệnh, thì dễ bị mắc bệnh hơn rất nhiều so với người bình thường, đó là người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mạn tính, nghiện ma tuý, nghiện rượu... và nhất là người nhiễm HIV.

17 công dân trở về từ Liên bang Nga hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 24/11, Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 17 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục