(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu tháng 10 đến nay, đã ghi nhận 5 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH). Trong đó, TP Hòa Bình 2, huyện Đà Bắc 1, Kim Bôi 1, Lạc Sơn 1 trường hợp. Ghi nhận trong tháng 10, TP Hòa Bình có 2 ổ dịch. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 15 ổ dịch.


Rửa tay thường xuyên tại nhà và nơi công cộng là biện pháp phòng bệnh tay chân miệng hiệu quả nhất. Ảnh: Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2020 tại TP Hòa Bình.

Về dịch bệnh chân tay miệng (TCM), trong tháng 10, ghi nhận 38 ca, trong đó, TP Hòa Bình 15 ca, huyện Cao Phong 4, Kim Bôi 3, Lạc Thủy 9, Lương Sơn 4, Tân Lạc 2, Yên Thủy 1 ca. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 234 ca mắc TCM. Về ổ dịch, trong tháng 10 ghi nhận 2 ổ dịch tại huyện Lạc Thủy và 1 ổ dịch ở TP Hòa Bình. Từ đầu năm đến nay, ghi nhận 11 ổ dịch.

Trao đổi với chúng tôi về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH, TCM, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hòa Bình cho biết: Theo ghi nhận qua hệ thống giám sát của Trung tâm Y tế thành phố, từ ngày 1/9 - 15/10, ghi nhận 5 ca mắc/nghi SXH tại 5/19 xã, phường. Trong đó, phường Thịnh Lang 1 ca, xã Mông Hóa 2 ca, phường Tân Thịnh 1 ca và phường Hữu Nghị 1 ca. Hiện tại, 3 trường hợp đã khỏi bệnh là 1 ca ở phường Thịnh Lang, 2 ca ở xã Mông Hóa. Còn 2 ca đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chưa có trường hợp tử vong do SXH. Trung tâm Y tế thành phố đã giám sát véc tơ và xử lý phun hóa chất diệt muỗi 3 ổ dịch. Còn 2 ổ dịch mới phát hiện tại tổ 14, phường Tân Thịnh và tổ 1, phường Hữu Nghị đã giám sát điều tra, giám sát véc tơ, hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy.

Với bệnh TCM, từ ngày 1/9 - 15/10 ghi nhận trên địa bàn TP Hòa Bình 30 ca mắc/nghi ngờ tại 3 ổ dịch. Trong đó, trường mầm non Trung Minh 3 ca, trường mầm non Hoa Mai chi A, xã Mông Hóa 10 ca, trường mầm non Hoa Hồng A-B, phường Thống Nhất 4 ca. Cũng không ghi nhận ca tử vong nào do TCM. Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, dự trù hóa chất, vật tư, kinh phí cần thiết đảm bảo đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh. Triển khai các biện pháp chủ động giám sát bệnh nhân tại cộng đồng, trường học có ca bệnh. Cấp hóa chất khử khuẩn Cloramin B, hướng dẫn các nhà trường, hộ có trẻ mắc pha đúng tỷ lệ, lau rửa dụng cụ, đồ chơi, sàn nhà để khử khuẩn. Tuyên truyền, hướng dẫn các nhà trẻ, cộng đồng tăng cường công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, hạn chế nguồn bệnh lây lan. Đồng thời, thông báo cho các bậc phụ huynh có trẻ bị mắc chỉ cho trẻ đến lớp khi hết loét miệng và các phỏng nước.

Theo nhận định trong thời gian tới, tình hình thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, dịch bệnh SXH, TCM vẫn có chiều hướng tăng số ca mắc/nghi ngờ, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mầm non. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiến hành giám sát, định loại véc tơ, xác định ổ dịch; cấp hóa chất và phun xử lý ổ dịch theo quy định. Chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp trường mầm non có dịch xử lý theo quy định. Các trạm y tế xã, phường cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cán bộ y tế thôn bản, tổ trưởng dân phố trong việc tăng cường, chủ động công tác tuyên truyền, giám sát tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo xử lý.


Việt Lâm


Các tin khác


Sốt mò - căn bệnh nguy hiểm

(HBĐT) - Sốt mò (rickettsia) là một bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua vết đốt của ấu trùng mò. Bệnh khởi phát cấp tính, biểu hiện đa dạng, rất giống các bệnh nhiễm trùng khác nên dễ bỏ sót. Nếu không chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tổn thương suy đa cơ quan và tử vong. Bệnh sẽ thuyên giảm, hồi phục nhanh nếu được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh lao

(HBĐT) - Trên thế giới, bệnh lao hiện vẫn là vấn đề còn rất nặng nề ở các nước đang phát triển. Hàng năm có tới 2 tỷ người bị phơi nhiễm lao, 9 triệu ca mắc mới và 2 triệu người tử vong. Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, y, bác sỹ, trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Ghi nhận năm ca nhập cảnh từ Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ mắc Covid-19

Chiều 25-11, Việt Nam ghi nhận thêm năm ca nhập cảnh mắc Covid-19, trong đó có một ca trở về từ Pháp, một chuyên gia người Ấn Độ và ba ca trở về từ Hàn Quốc.

Dự phòng và điều trị đồng nhiêm lao ở người bệnh HIV/AIDS

(HBĐT) - Bệnh lao là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do hít phải những giọt nước bọt của người bệnh trong không khí có chứa vi khuẩn lao. Bệnh lao cũng là bệnh cơ hội, khi con người có sức đề kháng kém mà tiếp xúc với nguồn bệnh, thì dễ bị mắc bệnh hơn rất nhiều so với người bình thường, đó là người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mạn tính, nghiện ma tuý, nghiện rượu... và nhất là người nhiễm HIV.

17 công dân trở về từ Liên bang Nga hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 24/11, Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 17 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục