(HBĐT) - Cùng với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc xây dựng kế hoạch chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn rà soát, khám sàng lọc những bệnh nhân nghi lao, trường hợp phát hiện được quản lý, điều trị kịp thời. 

Trên cơ sở đó, đơn vị thường xuyên đôn đốc các trạm y tế xã, thị trấn triển khai thực hiện chỉ tiêu kế hoạch giao, tăng cường quản lý điều trị tại cộng đồng. Hàng quý, tiến hành kiểm tra, giám sát nhằm đánh giá thực chất, khách quan những việc đã làm được, chưa làm được trong công tác phát hiện, điều trị, quản lý bệnh nhân ngoại trú tại cơ sở, kịp thời nhắc nhở cơ sở khắc phục hạn chế trong việc triển khai công tác phòng, chống lao tại cộng đồng.


 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc xét nghiệm soi đờm trực tiếp tìm vi khuẩn lao.

 

Theo số liệu thống kê, 10 tháng năm 2020, trung tâm đã khám cho 150 người nghi lao, lấy mẫu xét nghiệm 135 người, phát hiện 31 bệnh nhân lao mới, trong đó, 13 bệnh nhân lao phổi AFB (+), 6 bệnh nhân lao phổi AFB (-) và 12 bệnh nhân lao ngoài phổi. Tỷ lệ bệnh nhân lao được điều trị khỏi đạt 95%.

Bác sỹ Nguyễn Thị Hiền, Trung tâm Y tế huyện cho biết: Bệnh lao thường điều trị dài ngày và phải tuân thủ theo đúng phác đồ, nghĩa là uống đủ thuốc, đúng liều lượng, đúng, đủ thời gian. Nhiều người bệnh đã tự ý bỏ điều trị giữa chừng, hoặc điều trị không đúng phác đồ về thời gian, liều lượng dẫn đến bệnh ngày càng trầm trọng. Đây còn là nguyên nhân chính làm xuất hiện các vi khuẩn lao đa kháng thuốc. Do vậy, đơn vị chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền về nguyên nhân, tác hại của bệnh lao cũng như các biện pháp phòng, chống lao, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức phòng bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng.

Để phòng ngừa sự lây lan của bệnh lao cần thực hiện một số biện pháp phòng, chống sau: Tiêm phòng bệnh lao cho trẻ ngay tháng đầu sau sinh (tiêm vắc xin BCG, miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng); sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc khi tiếp xúc với người bệnh lao; che miệng khi hắt hơi, rửa tay sạch sẽ thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh; giữ nơi ở thoáng khí, đầy đủ ánh sáng, tránh làm việc quá sức, rèn luyện thân thể, có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Người mắc bệnh lao tránh lây nhiễm cho người khác bằng cách: Phát hiện và điều trị sớm, uống thuốc đều đặn, tái khám thường xuyên để bác sỹ biết việc điều trị có đạt hiệu quả hay không. Không ngủ cùng phòng với người khác, không đến nơi đông người... Người bệnh phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, khi ho, hắt hơi phải che miệng, khạc đờm vào chỗ quy định, đờm hoặc các vật dụng của người bệnh phải được xử lý đúng quy định. Vệ sinh nơi ở, nơi làm việc và khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết để phòng bệnh lao. Khi có các biểu hiện nghi bị nhiễm lao phải đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.


Kim Tuất
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


17 công dân trở về từ Liên bang Nga hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 24/11, Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 17 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Huyện Đà Bắc: Chủ động đẩy lùi bệnh lao

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác phòng, chống lao (PCL) trên địa bàn huyện Đà Bắc luôn được quan tâm, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao, tỷ lệ mắc lao chung trong toàn huyện có xu hướng giảm. Tuy nhiên, công tác PCL vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Thêm một ca Covid-19 mới trở về từ Philippines

Chiều 22-11, Việt Nam ghi nhận một ca nhiễm Covid-19 mới là người Việt Nam trở về từ Philippines, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 1.307. Đến hôm nay, Việt Nam đã có 81 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đảm bảo an toàn khám, chữa bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện

(HBĐT) - Trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn, thiết lập môi trường bệnh viện an toàn.

Bệnh lao kháng thuốc - mối nguy cho sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh lao kháng thuốc là cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, nguy cơ an ninh y tế toàn cầu mang theo những hậu quả nghiêm trọng cho những người bị ảnh hưởng.

Trên 13.000 người cao tuổi được hưởng trợ cấp hàng tháng

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) trên toàn tỉnh thường xuyên phối hợp ngành LĐ-TB&XH rà soát, lập danh sách những người đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội và bảo trợ xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục