(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác phòng, chống lao (PCL) trên địa bàn huyện Đà Bắc luôn được quan tâm, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao, tỷ lệ mắc lao chung trong toàn huyện có xu hướng giảm. Tuy nhiên, công tác PCL vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, cần sự chung tay của cả cộng đồng.
Cán bộ trạm y tế xã Tân Minh (Đà Bắc) tuyên truyền cho bệnh nhân cách phòng, chống bệnh lao.

Tính đến tháng 10/2020, huyện đã khám sàng lọc 691 bệnh nhân, phát hiện mới 12 bệnh nhân, giảm 10 bệnh nhân so với cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ bệnh nhân lao phổi AFB(+) được điều trị khỏi đạt 100%. Đối với công tác PCL, việc xác định rõ nguồn lây tiềm ẩn trong cộng đồng rất quan trọng trong việc quản lý, điều trị bệnh nhân, vì thế, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo cán bộ PCL tại các trạm y tế xã truyền thông, vận động, thuyết phục những người dân nghi lao trong cộng đồng đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm phát hiện sớm ca bệnh để được điều trị kịp thời. Chị Hà Thị Xuân, xóm Diều Luông, xã Tân Minh chia sẻ: Được cán bộ xã tuyên truyền, khi thấy có dấu hiệu ho nhiều, tức ngực, tôi đã đi khám bệnh, các bác sỹ kết luận tôi bị bệnh lao. Tôi phải nghỉ làm công nhân để điều trị bệnh đến nay được 3 tuần, bệnh đã thuyên giảm nhiều, tôi sẽ tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sỹ là uống thuốc đầy đủ, đúng liều, đủ thời gian 6 tháng.

Những năm qua, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện tốt công tác PCL trên địa bàn, thường xuyên theo dõi, tổ chức khám, xét nghiệm sàng lọc các đối tượng có nguy cơ để phát hiện ca bệnh, đồng thời giám sát hỗ trợ, điều trị, quản lý bệnh nhân tại cộng đồng, cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư, hoá chất phục vụ cho công tác khám và điều trị người bệnh. Hiện, huyện có 17 cán bộ phụ trách chương trình chống lao tại các trạm y tế xã, thị trấn. Đây là những cán bộ có trách nhiệm, vừa điều trị cho bệnh nhân tại trạm, theo dõi bệnh nhân điều trị tại nhà, vừa làm công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ và chuyển bệnh nhân lên tuyến trên đối với trường hợp quá phạm vi để điều trị.

Y sỹ Đinh Thị Bích Phượng, Trưởng trạm y tế xã Tân Minh cho biết: Sau khi tiếp nhận bệnh nhân đã điều trị tại Trung tâm Y tế huyện về xã, chúng tôi lập sổ đăng ký quản lý, điều trị bệnh nhân lao tại trạm và cấp phát thuốc cho bệnh nhân 10 ngày 1 lần, đồng thời, đến thăm hộ để tư vấn, tuyên truyền, hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, đúng lịch, không được bỏ thuốc, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh đúng cách, tránh lây lan cho người xung quanh và tiến hành khám lại cho bệnh nhân.

Thách thức hiện nay đối với công tác PCL vẫn gặp khó khăn, đặc biệt do tâm lý nhiều người còn ngần ngại đến cơ sở y tế khám, đến khi được phát hiện thường là bệnh đã tiến triển nặng, mắc kèm theo các bệnh xã hội, đa số là bệnh nhân nghèo, còn bị kỳ thị dẫn đến tâm lý mặc cảm, giấu bệnh.

Với chủ đề năm 2020 về phòng, chống bệnh lao: "Biến hiểm họa Covid-19 thành cơ hội để Việt Nam chấm dứt bệnh lao vào năm 2030”, cần sự chung tay, nhận thức tích cực của cả cộng đồng về bệnh lao để đạt được mục tiêu đến năm 2030 chấm dứt bệnh lao.


 Thùy Dung (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Toàn tỉnh chỉ còn 120 trường hợp phải cách ly tại nhà

(HBĐT)-Ngày 27/2, toàn tỉnh chỉ còn 2 trường hợp phải cách ly tại cơ sở y tế, trong đó 1 trường hợp là ca nghi ngờ và 1 trường hợp là con nhỏ của trường hợp nghi ngờ. Toàn tỉnh còn 5 trường hợp phải cách ly tập trung tại huyện Lương Sơn và chỉ còn 120 trường hợp phải cách ly tại nhà.

Những chiến sỹ "săn" virus SARS-CoV-2

(HBĐT) - Trước yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 1/4/2020, tỉnh chính thức đưa vào sử dụng hệ thống máy xét nghiệm Real time RT-PCR, xét nghiệm Covid-19. So với trước đây khi chưa xét nghiệm được tại tỉnh, mỗi ngày Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phải điều một chuyến xe vận chuyển mẫu vềViện Vệ sinh dịch tễ T.Ư hoặc Bệnh viện Bạch Mai và thường phải chờ đợi do viện tuyến trên quá tải. Đặc biệt, việc chờ đợi kết quả những mẫu bệnh phẩm có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao, sốt, viêm phổi… gây ra nhiều khó khăn cho công tác chống dịch tại địa phương. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay tại tỉnh, có kết quả ngay trong ngày hoặc chậm nhất ngày hôm sau sẽ giúp tỉnh chủ động, nhanh chóng có những giải pháp phù hợp trong công tác chống dịch. Tuy nhiên, trách nhiệm, áp lực và yêu cầu đặt ra đối với các cán bộ tại Khoa Xét nghiệm -Chẩn đoán hình ảnh -Thăm dò chức năng(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) rất lớn.

Nghề y - cao quý và những hy sinh thầm lặng

(HBĐT) - Sáng 22/2 ghi nhận một nữ nhân viên y tế làm nhiệm vụ tiếp đón, phân luồng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó cũng đã có những trường hợp nhân viên y tế mắc Covid-19 trong quá trình làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh. Nghề y với trọng trách cứu người, luôn là một nghề rất cao quý và không ít hiểm nguy. Hơn 1 năm qua, dịch Covid-19 xuất hiện, lây lan trên diện rộng với những diễn biến phức tạp. Đó thực sự là quãng thời gian vất vả nhưng cũng đầy vinh quang của các chiến sỹ áo trắng trên tất cả các mặt trận, từ thôn xóm, bản làng cho đến khu vực phong tỏa, cách ly, khu vực cách ly điều trị bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 và khen thưởng các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 26/2, Sở Y tế tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 của Chủ tich nước cho 8 Thầy thuốc ưu tú của tỉnh Hòa Bình; quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng các đơn vị thuộc ngành Y tế đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và 15 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã đến dự và trao thưởng.

Tuổi trẻ Hoà Bình tích cực hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Phát huy vai trò xung kích tình nguyện trên mọi mặt trận, tuổi trẻ Hoà Bình đã, đang tích cực tham gia các hoạt động hiến máu cứu người. Qua đó nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của những người trẻ với cộng đồng xã hội.

Tây Ninh ghi nhận thêm một ca Covid-19 nhập cảnh

Sáng 26-2, Việt Nam không ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tại tỉnh Tây Ninh tiếp tục phát hiện một ca bệnh nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục