(HBĐT) - Thời gian qua, công tác y tế học đường trên địa bàn huyện Đà Bắc được quan tâm triển khai hiệu quả tại tất cả các bậc học, góp phần chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể chất cho học sinh cũng như chất lượng giáo dục toàn diện.


Cán bộ y tế trường Mầm non Tu Lý A, xã Tú Lý (Đà Bắc) cân đo theo dõi chỉ số tăng trưởng của trẻ 3 tuổi.

Toàn huyện hiện có 47 trường học từ bậc mầm non, tiểu học, THCS, với 35 nhân viên y tế học đường. Để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh các bậc học được tốt nhất, Phòng GD&ĐT huyện ký quy chế phối hợp với Trung tâm Y tế huyện triển khai hỗ trợ và thực hiện việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh tại các trường học. Đồng chí Quản Văn Giang, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Theo quy định, mỗi trường phải có 1 cán bộ y tế, nhưng hiện toàn huyện mới có 35 trường có nhân viên y tế, còn thiếu 12 cán bộ y tế. Do đó, để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe học sinh tại các trường học, đối với những trường còn thiếu nhân viên y tế phân công cán bộ y tế kiêm nhiệm thực hiện nhiệm vụ cho 2 - 3 trường trên cùng địa bàn. Đồng thời, phối hợp cán bộ y tế xã, thị trấn cùng nhà trườngchăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Hiện tại, trên 80% trường học có phòng y tế riêng, được trang bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết như: Góc tuyên truyền, giáo dục tư vấn sức khỏe; bảng theo dõi tiêm chủng, uống vắc xin và khám sức khỏe định kỳ cho trẻ mầm non; giường bệnh, tủ thuốc với các loại thuốc thiết yếu phục vụ cho công tác sơ cấp cứu và các thiết bị khám bệnh thông thường như: Huyết áp kế, nhiệt kế, bảng kiểm tra thị lực, cân sức khỏe… Đầu năm học, các nhà trường xây dựng kế hoạch về công tác y tế, phòng chống dịch bệnh theo mùa; truyền thông giáo dục sức khỏe tới học sinh. Bên cạnh đó, các trường học tích cực, chủ động phối hợp trạm y tế địa phương tổ chức khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm học 2 lần. Trong tình hình dịch Covid-19, cũng như nhiều bệnh khác đang hết sức phức tạp, các trường thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch, từ khâu tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh toàn trường, đến việc thực hiện vệ sinh môi trường, lớp học, phun khử khuẩn, bố trí đặt chai dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt…, giúp học sinh có kiến thức, kỹ năng chủ động phòng, chống dịch, không để dịch bệnh phát sinh trong trường học.

Tại trường Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Đà Bắc, phòng y tế được đặt ở tầng 1, đầy đủ trang thiết bị thiết yếu, thuốc thông thường, tranh ảnh tuyên truyền, phác đồ cấp cứu và sổ theo dõi khám sức khỏe, chữa bệnh của học sinh. Cô Nguyễn Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Học sinh lứa tuổi tiểu học thường hiếu động, nên việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh là yêu cầu rất quan trọng. Hiện tại, trường có 1 nhân viên y tế chuyên trách, hàng năm chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động y tế trường học, tăng cường công tác truyền thông trong và ngoài nhà trường. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế thị trấn tổ chức khám bệnh định kỳ cho học sinh toàn trường 2 lần/năm, ngoài ra, phối hợp tổ chức đợt khám chuyên về mắt, răng miệng…

Để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho học sinh, đội ngũ nhân viên y tế tại các trường học thường xuyên được tập huấn, nâng cao trình độ nghiệp vụ, cập nhật các kiến thức mới… Hiện tại, 100% nhân viên y tế học đường được đào tạo có trình độ y sỹ, y sỹ đa khoa, đảm bảo đáp ứng yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ. Thời gian tới, huyện tiếp tục củng cố nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường học, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và dự phòng các bệnh thường gặp cho học sinh, góp phần nâng cao thể chất, trí lực, giúp các em phát triển toàn diện cả về trí - thể - mỹ.


Đỗ Hà


Các tin khác


Sáng 14/4, Việt Nam có thêm 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Tính từ 18 giờ ngày 13/4 đến 6 giờ ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hoà và Hưng Yên.

Sức khỏe các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine COVIVAC ổn định

Hiện sức khỏe của 6 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine COVIVAC phòng COVID-19 đều ổn định, không có gì bất thường.

Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục