(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.Hộ dân xóm Bún, xã Yên Mông (TP Hoà Bình) tiêm vắc xin phòng dại cho chó nuôi đợt 1, năm 2022.

Nhận thức rõ về sự nguy hiểm của bệnh dại, những năm qua, gia đình ông Nguyễn Văn Dự, xóm Bún, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) đều tiêm phòng dại cho chó nuôi của gia đình. Theo ông Dự cho biết, gia đình ông duy trì nuôi 3 con chó để trông giữ nhà và làm thú cưng. Trước đây, gia đình vẫn thường thả rông chó nhưng qua tuyên truyền của chính quyền địa phương và thông tin trên sách, báo, ông thấy nhiều trường hợp người bị chó thả rông cắn. Do đó, ông chuyển sang nuôi nhốt để an toàn cho gia đình và cộng đồng. Đặc biệt chấp hành tiêm vắc xin phòng dại định kỳ hàng năm cho chó. "Hàng năm, trước thời điểm mùa hè, trưởng xóm, cán bộ thú y tuyên truyền đến các hộ nuôi chó thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Đây là bệnh rất nguy hiểm nên không được chủ quan, phải tiêm định kỳ đủ vắc xin cho chó nuôi của gia đình. Khi chẳng may bị chó cắn phải đi điều trị phơi nhiễm” - ông Dự chia sẻ.

Trên địa bàn phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình), những năm qua, công tác tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo được cấp ủy, chính quyền quan tâm triển khai thực hiện. Đồng chí Đoàn Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Để triển khai hiệu quả đợt tiêm phòng dại đợt I, năm 2022, UBND phường đã tuyên truyền đến các tổ dân phố, khu dân cư thông qua hệ thống loa phát thanh. Nhờ đó các hộ dân chấp hành tốt việc tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo nuôi của gia đình. Nhiều năm qua, trên địa bàn phường không ghi nhận trường hợp người mắc bệnh dại do bị chó, mèo cào, cắn. Theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP Hòa Bình, hiện nay, các xã, phường trên địa bàn thành phố tích cực triển khai tiêm vắc xin phòng dại. Đến hết tháng 4, các xã, phường hoàn thành tiêm đợt I, năm 2022. 

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu từ chó, mèo. Người nhiễm vi rút dại khi đã xuất hiện triệu chứng lâm sàng thì tỷ lệ tử vong gần như 100%. Trong giai đoạn 2013 - 2017, toàn tỉnh có trên 10 nghìn trường hợp bị chó nghi dại cắn phải điều trị, 16 ca tử vong do bệnh dại. Giai đoạn 2017 - 2021, toàn tỉnh ghi nhận 6 ổ dịch, làm 7 người tử vong. Hai năm trở lại đây, tỉnh không ghi nhận trường hợp tử vong vì bệnh dại. Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Chăn nuôi và thú y (Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh) đánh giá, nguy cơ bệnh dại bùng phát trên địa bàn tỉnh vẫn cao. Bởi, hiện tổng đàn chó toàn tỉnh có trên 117 nghìn con nhưng đa số ở các vùng nông thôn vẫn nuôi thả rông; cùng với đó là tỷ lệ tiêm phòng ở một số cơ sở, địa phương chưa đạt yêu cầu. 

"Thực hiện tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo hàng năm triệt để là cách tốt nhất để phòng, chống bệnh dại cho con người. Do đó, người dân cần tiêm vắc xin phòng dại đầy đủ cho chó, mèo, nhất là khi thời tiết bước vào mùa nắng nóng. Đồng thời, khi bị chó, mèo nghi dại cào, cắn cần đến cơ sở y tế để điều trị phơi nhiễm bệnh dại” - đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Chăn nuôi và thú y (Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh) khuyến cáo.

 Viết Đào

Các tin khác


Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Sốt xuất huyết gia tăng mạnh, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát chặt

Bộ Y tế cho biết, thời điểm hiện nay là cao điểm dịch sốt xuất huyết, số mắc gia tăng mạnh tại khu vực phía Nam và bắt đầu tăng tại miền Trung.

Huyện Lạc Thuỷ đánh giá công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và làm sạch dữ liệu

(HBĐT) - Chiều 17/6, UBND huyện Lạc Thuỷ tổ chức hội nghị đánh giá công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và làm sạch dữ liệu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục