(HBĐT) - Trong 5 tháng đầu năm, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã tiếp nhận 5 trường hợp nhập viện do ngộ độc lá du mại. Đây là loại cây thường mọc tự nhiên trên rừng, còn được gọi là lộc mại hay mọi trắng, rau mọi, rau mại.


Bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám bệnh nhân bị ngộ độc lá du mại. 

Lá du mại được người dân ở một số địa phương trong tỉnh sử dụng làm rau ăn ghém, chế biến cùng với thức ăn hoặc đun nước uống để chữa một số bệnh, trong đó có bệnh táo bón. Độc tố của lá vô hình gây vỡ hồng cầu, làm tan máu, dẫn đến thiếu máu nặng, nhất là với những người thiếu hụt men G6PD (Glucose-6-phosphat  dehydrogenase).

Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Gần đây có 2 trường hợp ngộ độc lá du mại là ông Lò Văn V., 78 tuổi ở huyện Mai Châu và anh Bùi Văn K, 28 tuổi ở huyện Tân Lạc. Qua khai thác bệnh sử cách đây ít ngày, ông Lò Văn V. hái lá du mại đun với nước để uống chữa táo bón. Sau đó, ông có biểu hiện vàng da, vàng mắt, nước tiểu đỏ, tiểu ít, kèm theo sốt và mệt mỏi nhiều. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng lơ mơ, suy hô hấp, tụt huyết áp, da xanh, niêm mạc, củng mạc mắt vàng, vô niệu (không có nước tiểu). Kết quả xét nghiệm máu, tình trạng bệnh nhân thiếu máu nặng, suy gan cấp, tổn thương thận cấp, rối loạn nước - điện giải và rối loạn toan kiểm.

Khai thác bệnh sử anh Bùi Văn K. bị ngộ độc sau khi đi ăn cỗ có món ăn được chế biến với lá du mại. Bệnh nhân cũng xuất hiện các triệu chứng vàng da, vàng mắt, đi tiểu ít và nước tiểu màu đỏ. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân biểu hiện mệt nhiều, da xanh, niêm mạc, củng mạc mắt vàng. Xét nghiệm máu có tình trạng thiếu máu nặng, suy gan cấp, tổn thương thận cấp và rối loạn nước - điện giải. Cả 2 bệnh nhân được điều trị tích cực, truyền máu nhiều lần. Riêng trường hợp bệnh nhân 78 tuổi do tình trạng bệnh nặng hơn nên các bác sỹ phải nhanh chóng thực hiện cấp cứu ban đầu, sau đó điều trị chuyên sâu bằng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp, thở máy, lọc máu liên tục, lọc máu chu kỳ và thay huyết tương để hỗ trợ các tạng suy. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải truyền một khối lượng lớn máu và các chế phẩm của máu.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cả 2 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và trong quá trình điều trị, chăm sóc tích cực, theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe. Các bác sỹ khuyến cáo, trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh ghi nhận các ca ngộ độc lá du mại rải rác ở một số địa phương như: Tân Lạc, Kim Bôi, Mai Châu. Có một thực tế là việc cấp cứu ngộ độc tốn kém, với những ca nặng như 2 trường hợp trên phải điều trị dài ngày, chi phí hàng chục triệu đồng. Nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng, người dân cần thay đổi hành vi, thói quen, không nên sử dụng lá du mại để làm thức ăn hoặc đun nước uống để tránh ngộ độc, gây tan máu, đặc biệt lưu ý với những người bị thiếu hụt men G6PD. Khi không may bị ngộ độc lá du mại, người dân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị hoặc chuyển tuyến trên kịp thời. Những trường hợp ngộ độc lá du mại thường nhập viện trong tình trạng nặng, phải áp dụng các biện pháp xử trí chuyên sâu mới có hy vọng cứu sống người bệnh, như rửa dạ dày, thở máy, lọc máu, thay huyết tương, điều chỉnh rối loạn nước, điện giải và điều chỉnh rối loạn toan - kiểm máu.


P.V


Các tin khác


Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

CDC châu Phi phủ nhận mối liên hệ giữa quan hệ tình dục đồng tính nam và bệnh đậu mùa khỉ

Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi - ông Ahmed Ogwell cho hay cơ quan này không biết có bao nhiêu trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu lục được báo cáo trong năm nay là ở những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, đồng thời cảnh báo "bất kỳ sự kỳ thị nào” cũng có thể làm chậm trễ quá trình báo cáo trường hợp mắc bệnh và ảnh hưởng đến nỗ lực ứng phó khi dịch bệnh bùng phát.

Hà Nội: Bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng lên, nhiều người tái nhiễm

Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 đang có dấu hiệu tăng số ca nặng phải nhập viện; nhiều người tái nhiễm cũng phải nhập viện theo dõi.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ xâm nhập bệnh đậu mùa khỉ vào Việt Nam là hoàn toàn có thể

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Việt Nam đang thực hiện chính sách mở cửa, giao lưu với các nước trong khu vực và thế giới gia tăng, nên có nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ sẽ xâm nhập.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Hiện tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở một số địa phương không đạt yêu cầu, nhất là nhóm từ 12 đến 17 tuổi và từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ðể khắc phục tại Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, sáng 2/8, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong tuyên truyền, vận động cha mẹ, người giám hộ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Giảm sinh con thứ 3 để nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Chủ động duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên hợp lý. Đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, không kết hôn và sinh con quá sớm, không sinh quá dày và không sinh nhiều con là mục tiêu ngành dân số tỉnh hướng đến để nâng cao chất lượng dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục