(HBĐT) - Chỉ trong vòng hơn 2 tuần, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã tiếp nhận 8 ca bị rắn cắn. Trong đó có những ca nặng bị nhiễm trùng, suy đa tạng, nhập viện trong tình trạng cấp cứu. Nguyên nhân do người dân đã điều trị theo phương pháp dân gian như đắp lá thuốc, trích rạch vết thương… Theo khuyến cáo của ngành y tế, khi bị rắn độc cắn, gia đình cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để được điều trị, tuyệt đối không nên tự điều trị hoặc điều trị theo phương pháp dân gian.


Cán bộ Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thăm khám bệnh nhân bị rắn độc cắn.

Ngày 20/6, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (BVĐK tỉnh) tiếp nhận bệnh nhân nam 66 tuổi tại xã Độc Lập (TP Hoà Bình) trong tình trạng khó nói, mệt nhiều, suy đa tạng, mu bàn tay bầm tím, hoại tử, nhiễm trùng do bị rắn độc cắn. Sau khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân được các bác sỹ cho dùng kháng sinh, hỗ trợ điều trị suy đa tạng, đặc biệt là suy gan, suy thận. Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng vì đã ở giai đoạn muộn, khi các tạng trong cơ thể bệnh nhân bị suy, đặc biệt là viết thương do rắn cắn đã ở giai đoạn hoại tử và nhiễm trùng nặng. Bệnh nhân này bị rắn cắn từ 4 ngày trước khi nhập viện, tuy nhiên bệnh nhân đã sử dụng biện pháp điều trị bằng lá thuốc dân gian đắp lên vết thương do rắn cắn. Vô hình chung làm cho tình trạng hoại tử, nhiễm trùng của vết thương càng nặng.

Theo thông tin của BVĐK tỉnh, bệnh nhân trên không phải là trường hợp cá biệt nhập viện trong giai đoạn bệnh chuyển nặng sau khi bị rắn cắn. Trước đó, bệnh viện đã tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân 28 tuổi bị rắn hổ mang cắn vào ngón tay khi đang lấy củi ở vườn. Bệnh nhân nhập viện cũng trong tình trạng khó thở, vết thương hoại tử rất nặng. Ngoài ra, có 1 trường hợp bị rắn cắn vào cánh tay khi đang kéo điện cũng khá nặng và phải điều trị lâu dài. Bác sỹ Hoàng Công Tình chia sẻ: Hàng năm, vào mùa mưa, mùa hè, từ tháng 5 - 11, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc tiếp nhận nhiều trường hợp bị rắn cắn, không ít trường hợp đến viện trong giai đoạn muộn do bà con xử trí ban đầu không đúng, trích rạch vết thương do rắn cắn, điều trị bằng kinh nghiệm dân gian như rửa bằng lá thuốc, hoặc dùng các loại nước ngâm với một số cây để xoa lên vị trí cắn.

Theo các y, bác sỹ chia sẻ, những bệnh nhân khi bị rắn cắn đã tự điều trị, hoặc điều trị bằng kinh nghiệm dân gian khi nhập viện đều trong tình trạng vết thương hoại tử nặng, nhiễm trùng nặng hơn, tình trạng suy đa phủ tạng rất nặng. Khi đến viện điều trị phải thở máy, lọc máu, truyền huyết thanh kháng nọc, điều trị kháng sinh phổ rộng và quá trình điều trị rất khó khăn, tỷ lệ tử vong cao, chi phí điều trị rất lớn.

Bác sỹ Hoàng Công Tình cho biết: Việc sơ cứu ban đầu đối với bệnh nhân bị rắn cắn rất quan trọng, nó quyết định đến cách điều trị cũng như sự thành công trong các bước điều trị tiếp theo. Khi bị rắn cắn, bà con nên bình tĩnh, rửa vết thương bằng nước sạch với xà phòng, sau đó băng ép cố định vị trí bị rắn cắn, nhanh nhất cố gắng lưu lại được hình ảnh của rắn để thầy thuốc có thể định danh được loại rắn giúp có phương pháp điều trị tốt nhất. Đặc biệt, người dân không nên trích rạch vết rắn cắn hoặc nặn máu ở vị trí vết thương do rắn cắn, vì có nhiều trường hợp rắn cắn càng trích rạch càng nguy hiểm, như rắn lục cắn có thể gây rối loạn quá trình đông máu, việc cầm máu rất khó khăn, việc trích rạch càng làm tăng nguy cơ chảy máu. Bà con cũng không nên điều trị bằng các biện pháp dân gian như không tự ý đắp các loại lá cây hoặc bất cứ thuốc gì lên vị trí cắn, bởi khi điều trị không đúng, đến viện muộn thì độc tố sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây suy đa phủ tạng, tại vị trí rắn cắn gây nhiễm trùng ảnh hưởng đến an toàn bệnh nhân, gây khó khăn cho quá trình điều trị sau này.


Đinh Hòa


Các tin khác


Phần Lan thay đổi khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan (THL) ngày 23/11 đã cập nhật khuyến nghị về sử dụng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi.

Huyện Lạc Sơn:Nâng cao nhận thức về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

(HBĐT) - Tảo hôn gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ sinh sản của cả nam và nữ, đồng thời không được pháp luật bảo hộ. Tại huyện Lạc Sơn, từ năm 2021 đến nay ghi nhận 9 trường hợp tảo hôn (năm 2021 có 8 trường hợp, từ đầu năm đến nay 1 trường hợp). Nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT), UBND huyện đã triển khai kế hoạch thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng này. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, tiến tới đạt mục tiêu xoá bỏ TH&HNCHT trên địa bàn.

Nâng cao hợp tác y tế Việt-Lào

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Trung ương 103 Lào trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ khám, chữa bệnh, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ chuyên môn y dược, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe nhân dân Lào.

Thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh 

(HBĐT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa tổ chức hội đồng chuyên môn thẩm định, gồm 11 thành viên tiến hành thẩm định, đánh giá việc sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim, lưu trữ thông tin xét nghiệm thay thế cho việc in giấy. 

Hà Nội có thêm 1.378 ca sốt xuất huyết mới, 2 ca tử vong

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần (từ ngày 11-18/11), thành phố ghi nhận 1.378 ca mắc mắc sốt xuất huyết, tăng 2,6% so với tuần trước. Trong tuần, thành phố ghi nhận 2 ca tử vong tại huyện Chương Mỹ và quận Hà Đông.

Từ ngày 10 - 17/11, toàn tỉnh ghi nhận 7 ca mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính từ 11h ngày 10/11 - 11h ngày 17/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 ca mắc Covid-19 (3 ca mắc mới, 4 ca tái nhiễm).  Trong đó, TP Hoà Bình 2 ca; huyện Đà Bắc 1 ca; Cao Phong 1 ca; Lạc Thuỷ 3 ca. Trong tuần, các huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Mai Châu, Lạc Sơn, Tân Lạc, Yên Thuỷ không ghi nhận ca mắc mới. Lũy kế đến nay, tổng số ca mắc trên địa bàn tỉnh là 207.845 ca đã được cấp mã bệnh, trong đó có 207.570 ca mắc mới, 275 ca tái nhiễm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục