(HBĐT) - Chỉ trong vòng hơn 2 tuần, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã tiếp nhận 8 ca bị rắn cắn. Trong đó có những ca nặng bị nhiễm trùng, suy đa tạng, nhập viện trong tình trạng cấp cứu. Nguyên nhân do người dân đã điều trị theo phương pháp dân gian như đắp lá thuốc, trích rạch vết thương… Theo khuyến cáo của ngành y tế, khi bị rắn độc cắn, gia đình cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để được điều trị, tuyệt đối không nên tự điều trị hoặc điều trị theo phương pháp dân gian.


Cán bộ Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thăm khám bệnh nhân bị rắn độc cắn.

Ngày 20/6, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (BVĐK tỉnh) tiếp nhận bệnh nhân nam 66 tuổi tại xã Độc Lập (TP Hoà Bình) trong tình trạng khó nói, mệt nhiều, suy đa tạng, mu bàn tay bầm tím, hoại tử, nhiễm trùng do bị rắn độc cắn. Sau khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân được các bác sỹ cho dùng kháng sinh, hỗ trợ điều trị suy đa tạng, đặc biệt là suy gan, suy thận. Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng vì đã ở giai đoạn muộn, khi các tạng trong cơ thể bệnh nhân bị suy, đặc biệt là viết thương do rắn cắn đã ở giai đoạn hoại tử và nhiễm trùng nặng. Bệnh nhân này bị rắn cắn từ 4 ngày trước khi nhập viện, tuy nhiên bệnh nhân đã sử dụng biện pháp điều trị bằng lá thuốc dân gian đắp lên vết thương do rắn cắn. Vô hình chung làm cho tình trạng hoại tử, nhiễm trùng của vết thương càng nặng.

Theo thông tin của BVĐK tỉnh, bệnh nhân trên không phải là trường hợp cá biệt nhập viện trong giai đoạn bệnh chuyển nặng sau khi bị rắn cắn. Trước đó, bệnh viện đã tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân 28 tuổi bị rắn hổ mang cắn vào ngón tay khi đang lấy củi ở vườn. Bệnh nhân nhập viện cũng trong tình trạng khó thở, vết thương hoại tử rất nặng. Ngoài ra, có 1 trường hợp bị rắn cắn vào cánh tay khi đang kéo điện cũng khá nặng và phải điều trị lâu dài. Bác sỹ Hoàng Công Tình chia sẻ: Hàng năm, vào mùa mưa, mùa hè, từ tháng 5 - 11, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc tiếp nhận nhiều trường hợp bị rắn cắn, không ít trường hợp đến viện trong giai đoạn muộn do bà con xử trí ban đầu không đúng, trích rạch vết thương do rắn cắn, điều trị bằng kinh nghiệm dân gian như rửa bằng lá thuốc, hoặc dùng các loại nước ngâm với một số cây để xoa lên vị trí cắn.

Theo các y, bác sỹ chia sẻ, những bệnh nhân khi bị rắn cắn đã tự điều trị, hoặc điều trị bằng kinh nghiệm dân gian khi nhập viện đều trong tình trạng vết thương hoại tử nặng, nhiễm trùng nặng hơn, tình trạng suy đa phủ tạng rất nặng. Khi đến viện điều trị phải thở máy, lọc máu, truyền huyết thanh kháng nọc, điều trị kháng sinh phổ rộng và quá trình điều trị rất khó khăn, tỷ lệ tử vong cao, chi phí điều trị rất lớn.

Bác sỹ Hoàng Công Tình cho biết: Việc sơ cứu ban đầu đối với bệnh nhân bị rắn cắn rất quan trọng, nó quyết định đến cách điều trị cũng như sự thành công trong các bước điều trị tiếp theo. Khi bị rắn cắn, bà con nên bình tĩnh, rửa vết thương bằng nước sạch với xà phòng, sau đó băng ép cố định vị trí bị rắn cắn, nhanh nhất cố gắng lưu lại được hình ảnh của rắn để thầy thuốc có thể định danh được loại rắn giúp có phương pháp điều trị tốt nhất. Đặc biệt, người dân không nên trích rạch vết rắn cắn hoặc nặn máu ở vị trí vết thương do rắn cắn, vì có nhiều trường hợp rắn cắn càng trích rạch càng nguy hiểm, như rắn lục cắn có thể gây rối loạn quá trình đông máu, việc cầm máu rất khó khăn, việc trích rạch càng làm tăng nguy cơ chảy máu. Bà con cũng không nên điều trị bằng các biện pháp dân gian như không tự ý đắp các loại lá cây hoặc bất cứ thuốc gì lên vị trí cắn, bởi khi điều trị không đúng, đến viện muộn thì độc tố sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây suy đa phủ tạng, tại vị trí rắn cắn gây nhiễm trùng ảnh hưởng đến an toàn bệnh nhân, gây khó khăn cho quá trình điều trị sau này.


Đinh Hòa


Các tin khác


Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

CDC châu Phi phủ nhận mối liên hệ giữa quan hệ tình dục đồng tính nam và bệnh đậu mùa khỉ

Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi - ông Ahmed Ogwell cho hay cơ quan này không biết có bao nhiêu trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu lục được báo cáo trong năm nay là ở những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, đồng thời cảnh báo "bất kỳ sự kỳ thị nào” cũng có thể làm chậm trễ quá trình báo cáo trường hợp mắc bệnh và ảnh hưởng đến nỗ lực ứng phó khi dịch bệnh bùng phát.

Hà Nội: Bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng lên, nhiều người tái nhiễm

Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 đang có dấu hiệu tăng số ca nặng phải nhập viện; nhiều người tái nhiễm cũng phải nhập viện theo dõi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục