Bình quân mỗi ngày có khoảng 8-10 trẻ em vào điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bình quân mỗi ngày có khoảng 8-10 trẻ em vào điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

(HBĐT) - Bước vào mùa hè, thời tiết nắng nóng dễ nảy sinh nhiều loại bệnh, nhất là các bệnh lây qua đường tiêu hoá như tiêu chảy, tả, lỵ thương hàn…; các bệnh lây truyền qua vectơ như viêm não vi rút, sốt xuất huyết, các bệnh về đường hô hấp, có những bệnh trước chỉ xuất hiện vào mùa đông xuân nhưng nay có cả ở mùa hè như cúm A H1N1, H5N1. Mùa hè cũng là mùa dễ dẫn đến ô nhiễm môi trường, nguồn nước nên nguy cơ phát sinh dịch bệnh tăng cao.

 

Bác sĩ Đinh Thị Diệu, Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Vào những thời điểm giao mùa, thời tiết nóng ẩm, lạnh, khô hanh dễ mắc các bệnh nhiễm vi khuẩn, vi rút, hen, nhất là với trẻ nhỏ. Những tháng đầu năm nay, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận từ 8 - 10 trẻ nhập viện. So với cùng thời điểm năm ngoái, số bệnh nhân nhập viện ít hơn nhưng số ca nặng nhiều hơn. Nhiều trẻ bị viêm phổi suy hô hấp, tiêu chảy mất nước nặng đến viện trong tình trạng cấp cứu. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có chiều hướng diễn biến phức tạp. Tại miền Bắc đã phát hiện một số trường hợp tiêu chảy cấp nguy hiểm nghi ngờ do phẩy khuẩn tả. Qua hệ thống giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trong 3 tháng đầu năm đã giám sát phát hiện hơn 4.200 trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm, trong đó chủ yếu là cúm với 2.272 trường hợp, tiêu chảy 1.433 trường hợp. Trên địa bàn thành phố Hoà Bình có khoảng 10 trường hợp nhiễm cúm A H1N1.

 

Ông Vũ Quốc Hải, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và văcxin sinh phẩm (Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh) cho biết: Những biến đổi về khí hậu làm cho các vi rút thích nghi dần là nguyên nhân gây nên những diễn biến khó lường của bệnh dịch. Nhiều loại bệnh đã xuất hiện cả vào thời điểm được coi như “trái mùa” như cúm A. Vì vậy, việc chủ động phòng chống dịch bệnh có vai trò quan trọng. Trước diễn biến phức tạp của dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, Trung tâm YTDP đã có công văn gửi Trung tâm YTDP các huyện, thành phố đề nghị tăng cường công tác giám sát các trường hợp tiêu chảy cấp tại bệnh viện cũng như tại cộng đồng kịp thời phát hiện các trường hợp bệnh đầu tiên. Vào mùa hè tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch tả cao nên việc tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường cần được đẩy mạnh, thường xuyên. Trung tâm hiện đang chuẩn bị cho việc tổ chức diễn tập phòng chống dịch cúm AH5N1 tại cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về phòng chống dịch cúm trong nhân dân.

 

Hiện nay đang là thời điểm gần bước vào hè, cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh dịch thông thường như đối với các bệnh về đường tiêu hoá cần thực hiện ăn chín, uống sôi, diệt ruồi, chuột, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; bệnh liên quan đến véc tơ truyền bệnh diệt muỗi, bọ gậy, loăng quăng; phát hiện sớm những trường hợp mắc cúm, điều trị kịp thời, hạn chế tụ tập đông người trong vùng có dịch... Biện pháp quan trọng vẫn là công tác tuyên truyền, truyền thông tại cộng đồng, nâng cao nhận thức, kiến thức của người dân, có ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 

Bác sĩ Đinh Thị Diệu lưu ý thêm: Đối với trẻ nhỏ cần quan tâm giữ gìn vệ sinh cho trẻ, đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vi ta min, rau quả tươi. Chú ý đảm bảo nhiệt độ cho trẻ không để trẻ bị nóng quá hoặc lạnh quá, khi trẻ có biểu hiện ho, sốt, nôn, đi ngoài… cần cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị bệnh kịp thời. Tuy nhiên, hiện nay thực hiện theo quy định mới về bảo hiểm, trẻ em dưới 6 tuổi khám, chữa bệnh do quỹ bảo hiểm chi trả. Chỉ có trẻ em ở phường Đồng Tiến (TPHB) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện tuyến tỉnh, còn lại là tuyến huyện, thành phố, trừ những trường hợp bệnh nặng được xác nhận cấp cứu mới chuyển thẳng lên tuyến tỉnh. Quy định khống chế tuyến như vậy phần nào có những bất cập cho bệnh nhân trong việc khám, điều trị bệnh. 

 

                                                                                       Thu Hà

 

Các tin khác


Ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa, nếu tổ chức bắn pháo hoa phải bảo đảm tuân thủ quy định 5K, không tập trung đông người chung quanh khu vực bắn pháo hoa...

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính như hệ thống điều hòa không khí, hệ thống xử lý nước thải và nồi hấp 2 cửa, với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).

Cả nước có 16.378 ca nhiễm mới, 11.178 ca trong cộng đồng

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ngày 17/1 cả nước có 16.378 ca nhiễm mới, 11.178 ca trong cộng đồng.

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

(HBĐT) - Chiều 17/1, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố tổng kết công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp

Ngày 17/1, Bộ Y tế đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục