Một nghiên cứu mới đây cho thấy, thanh thiếu niên có chế độ ăn ít chất xơ tăng nguy cơ bị bệnh tim và tiểu đường.

Trẻ ăn ít chất xơ, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 559 trẻ độ tuổi từ 14-18 ở Augusta, Georgia, Hoa Kỳ và phát hiện ra rằng những trẻ này chỉ tiêu thụ trung bình khoảng 1/3 lượng chất xơ được khuyến cáo hàng ngày. Chỉ khoảng 1% số trẻ đạt được mức khuyến cáo hàng ngày là 28g chất xơ đối với bé gái và 38g đối với bé trai.

 

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Georgia cho biết những thanh thiếu niên không ăn đủ lượng chất xơ có vòng bụng to hơn và cũng tăng nồng độ các chỉ báo viêm trong máu. Cả hai đều là những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch và tiểu đường.

 

Mặc dù nghiên cứu này phát hiện thấy mối liên quan giữa chế độ ăn ít chất xơ và các yếu tố nguy cơ gây bệnh ở thanh thiếu niên song nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

 

Tiến sĩ Norman Pollock đồng tác giả nghiên cứu nói: “Thông điệp ở đây là thanh thiếu niên nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh và ngũ cốc nguyên cám. Chúng ta cần đưa ra những khuyến nghị để tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn của trẻ”.

 

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism.

 

 

                                                                          Theo Dantri

 

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục