Người khuyết tật huyện Tân Lạc được học nghề và có việc làm ổn định nâng cao chất lượng cuộc sống.

Người khuyết tật huyện Tân Lạc được học nghề và có việc làm ổn định nâng cao chất lượng cuộc sống.

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Chung, Phó chủ tịch Hội người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh cho biết: Hiện nay, theo thống kê toàn tỉnh có 17.500 người tàn tật và trẻ mồ côi, chiếm 2,18% dân số. Người tàn tật và trẻ mồ côi là những đối tượng không may chịu thiệt thòi, bất hạnh trong cuộc sống, vì thế chăm lo, bảo vệ và tạo điều kiện giúp người tàn tật, trẻ mồ côi vững tin, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống là nhiệm vụ của các cấp, ngành và toàn xã hội.

 

Năm qua, Hội đã triển khai nhiều hoạt động xây dựng quỹ từ thiện, phối hợp dạy nghề cùng nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tuyên truyền kêu gọi cộng đồng chung tay chăm sóc, trợ giúp người tàn tật, trẻ mồ côi. Đa số người tàn tật, trẻ mồ côi đều có hoàn cảnh khó khăn, phải sống dựa vào người thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Thấu hiểu những khó khăn đó, Hội đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trợ giúp người khuyết tậtvươn lên trong cuộc sống. Hội đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền khơi dậy lòng nhân ái của cá nhân, xã hội. Trong đợt phát hành vé số tình thương gây dựng quỹ hội, số vé phát hành đạt trên 90% với số tiền thu được 1,6 tỷ đồng. Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội và biểu dương người tàn tật, trẻ mồ côi đã kêu gọi quyên góp được 385 triệu đồng từ các cá nhân, tổ chức giàu lòng nhân ái. Tiêu biểu là đơn vị Công an tỉnh, LĐLĐ tỉnh, chùa Phật Quang Tự Hòa Bình, Công ty TNHH nghiên cứu thấu kính R Việt Nam tại Hòa Bình... cùng nhiều cá nhân, doanh nghiệp khác.

 

Từ nguồn quỹ hội đó, Hội đã tiến hành nhiều hoạt động trợ giúp, hỗ trợ các đội tượng. Năm 2014, Hội đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây nhà ở cho 2 trẻ mồ côi mẹ tại xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) với kinh phí trên 60 triệu đồng. Vào dịp năm học mới, Hội tổ chức tặng 30 xe đạp trị giá 45, 5 triệu đồng và 20 suất học bổng, 1 triệu đồng /suất cho trẻ mồ côi, trẻ tàn tật có thành tích học tập tốt. Đồng thời, vào các ngày lễ, tết, ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4, Hội đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho gần 300 đối tượng là người khuyết tật, trẻ mồ côi tại vùng sâu, cao...

 

Đồng thời, Hội đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc, bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi. Năm 2014, Hội đã phối hợp với Hội CTĐ tỉnh đưa 98 người đi phẫu thuật chỉnh đục thủy tinh thể, trao 15.000 suất quà trị giá 4,6 tỷ đồng cho nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật, trẻ mồ côi, hỗ trợ xây dựng được 7 nhà tình thương với số tiền 512 triệu đồng. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của T.Ư Hội đã đem đến cho người tàn tật, trẻ mồ côi nhiều lợi ích, mới đây, thông qua T.Ư Hội, tổ chức The Free Wheelchair (Mỹ) đã hỗ trợ 384 xe lăn cho người tàn tật trong tỉnh có nhu cầu.

 

Hàng năm, Hội tiếp tục duy trì các lớp dạy nghề cho người tàn tật góp phần giúp họ có được công việc phù hợp với khả năng, cải thiện đời sống vật chất. Năm 2014, Hội đã phối hợp với Trung tâm nhân đạo Minh Đức (Lương Sơn), Trung tâm tư thục Long Thành (TPHB), Trung tâm Bảo trợ xã hội Thuận Hòa (Mai Châu) duy trì 3 lớp may công nghiệp, may dân dụng, thêu tay truyền thống và mây - tre đan, nhờ đó có gần 100 học viên là người khuyết tật có được việc làm ổn định, giúp họ thêm tin yêu cuộc sống.

 

 

 

                                                                            Hồng Nhung

 

 

 

Các tin khác


Họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 tổ chức họp trực tuyến toàn quốc về công tác PCD Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng BCĐ quốc gia PCD Covid-19 chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên BCĐ: Các Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư.

Sớm hoàn thiện chính sách đãi ngộ xứng đáng cho cán bộ, nhân viên y tế

Trước thực tế thu nhập và đời sống của nhiều cán bộ, nhân viên y tế còn thấp, trong khi áp lực công việc đang ngày càng tăng, chế độ đãi ngộ đối với công việc đặc thù này đang là vấn đề được quan tâm hiện nay.

Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh BHYT

(HBĐT) - Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tại một số cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT trên toàn quốc xảy ra tình trạng không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh, nhất là các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Trước thực trạng đó, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH tỉnh đã có Công văn số 943/BHXH-GĐBHYT gửi Sở Y tế nhằm đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ KCB BHYT.

Nóng bỏng sốt xuất huyết

Số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 78.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong. Bộ Y tế đã phát đi thông điệp nhắc các địa phương phải vừa chống dịch Covid-19, vừa nỗ lực phòng chống SXH và các dịch bệnh khác, tránh để dịch chồng dịch.

Sáng 2/7: Cấp độ dịch mới nhất ở nước ta khi ca COVID-19 tăng; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập

Bộ Y tế vừa có công văn hoả tốc gửi 9 Bộ về việc tăng cường tiêm vaccine COVID-19 cho quân nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cập nhật cấp độ dịch mới nhất của Bộ Y tế cho biết, có 1,5% số xã phường thuộc vùng cam, đỏ; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập vào nước ta...

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/7 của Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục