(HBĐT) - "Đất không còn bạc lạc/ Nước không còn bời lời…”, nhịp sống của cư dân dưới chân núi Cột Cờ đã trở nên sôi động. Cảm nhận ấy không chỉ của riêng tôi mà trong suy nghĩ những người đã ít nhiều gắn bó với đất và người Mường Bi - Tân Lạc.


Từ nhiều năm nay, huyện Tân Lạc khôi phục và duy trì lễ hội Khai hạ Mường Bi hàng năm để giữ gìn bản sắc văn hóa và quảng bá tiềm năng du lịch.

 

Góp mặt trong hội nghị "Giới thiệu tiềm năng, quảng bá du lịch, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại huyện Tân Lạc năm 2017”, ông Hà Văn Thắng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần 26/3 Hòa Bình chia sẻ rằng: Tân Lạc hôm nay đang là nơi "đất lành chim đậu”. Có điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi, tài nguyên dồi dào và có sự quan tâm thiết thực từ cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc khơi dậy tiềm năng thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại. Mong rằng các nhà đầu tư cùng nghiên cứu đưa các dự án về lấp đầy các khu đất trống, góp phần thúc đẩy phát triển KT -XH ở vùng đất hữu tình này.

Thật vậy, Tân Lạc là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế như lời đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tinh gợi mở: Tân Lạc là huyện trung du miền núi, có diện tích tự nhiên 53,2 ha, địa hình đồi núi chiếm trên 80% diện tích. Độ cao trung bình toàn huyện so với mực nước biển khoảng 300 - 400 m. Khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình cả năm đạt 22, 9oC. Là huyện thuộc vùng cửa ngõ Tây Bắc (còn được biết đến với tên gọi ngã ba Đông Dương) nối vùng kinh tế các tỉnh Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội và huyện Nho Quan (Ninh Bình) … tạo cho huyện những điều kiện thuận lợi đẩy mạnh giao lưu kinh tỏ, văn hóa với các tỉnh lân cận. Hơn thế, Tân Lạc (Mường BiM) là 1 trong 4 Mường lớn có nền Văn hóa Hòa Bình nổi tiếng. Người Mường Tân Lạc còn giữ được nhiều nét đặc sắc của bản sắc văn hóa Mường với sử thi "Đẻ đất, đẻ nước”. Được thiên nhiên ưu đãi nhiều phong cảnh đẹp, đến nay, Tân Lạc là huyện có nhiều di tích văn hóa cấp tỉnh, cấp quốc gia nhất trong toàn tỉnh. Có nhiều sản phẩm du lịch độc đáo về văn hóa, sinh thái... Bởi vậy, trong định hướng của huyện, du lịch đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn để chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Theo đó, Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 03, ngày 26/7/2016 về "phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Một hướng đi mới đã được hình thành để tạo ra các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của Tân Lạc như: du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái.

Cùng với tiềm năng về du lịch, huyện Tân Lạc còn có nhiều lợi thế về phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản với tổng diện tích tự nhiên trên 53.000 ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp 10.963 ha, diện tích đất lâm nghiệp 35.518 ha, diện tích nuôi trồng thủy sản 163,15 ha.

Phát huy thế mạnh của địa phương, những năm gần đây, Tân Lạc đã tập trung sản xuất theo hướng phát triển nông sản hàng hóa với các sản phẩm chủ lực là cây có múi, mía tím, rau an toàn, dược liệu, gỗ rừng trồng, cá lồng, trâu, bò thịt, gà đồi...

Nhằm biến tiềm năng thành lợi thế để phát triển, những năm qua, huyện Tân Lạc đã đẩy mạnh thu hút đầu tư, theo đó đã có 21 dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào địa bàn huyện với tổng số vốn 3.658 tỷ đồng gồm: Dự án Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái hồ Hòa Bình, địa điểm tại xóm Liếm, xã Ngòi Hoa; Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái và bảo tồn thiên nhiên Thung Lũng Mây, địa điểm tại các xóm: Cá, Biệng, Trung Hưng, Bắc Hưng, xã Quyết Chiến; Dự án May Hồ Gươm, chi nhánh Tân Lạc, tại xóm Lầm, xã Phong Phú với diện tích đất sử dụng 4,1 ha, sản xuất khoảng 2, 5 triệu sản phẩm quần áo/năm. Ngoài ra các dự án đầu tư khác như: Khai thác khoáng sản, dự án mở rộng trạm dừng nghỉ thị trấn Mường Khến, dự án đầu tư Tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ khách sạn và văn phòng tại khu 3, thị trấn Mường Khến đang hoàn thiện về hạ tầng để đi vào hoạt động.

Trong năm 2017, Tân Lạc tiếp tục thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn. Các nhà đầu tư tiến hành các bước khảo sát và đang thẩm định chủ trương đầu tư cho 5 dự án với tổng số vốn dự kiến 535 tỷ đồng gồm: Dự án Nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu; Dự án bản du lịch văn hóa cộng đồng dân tộc Mường; Dự án Khu du lịch sinh thái và tâm linh Thung Khe - Tân Lạc - Hòa Bình; Dự án Khu du lịch sinh thái V’Star - Ngòi Hoa; Dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái tại xã Ngòi Hoa; Dự án bảo về rừng kết hợp nghỉ dưỡng tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc và huyện Mai Châu.

Với 80% diện tích tự nhiên là đồi núi vừa là lợi thế cũng là khó khăn, thách thức đối với một huyện phần lớn người dân sống dựa vào nông nghiệp. Tuy nhiên, bằng ý thức tự lực, tự cường, cần cù, sáng tạo, Tân Lạc đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách giành nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế có bước tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, tốc độ tăng trưởng từ 11,8% năm 2010 lên 13,57% năm 2017. Thu nhập bình quân đầu người 34, 21 triệu đồng, gấp 3, 2 lần so với năm 2010. Đời sống của nhân dân có sự đổi thay vượt bậc. ánh bình minh đang tỏa sáng dưới chân núi Cột Cờ mang đến niềm vui, hạnh phúc cho cư dân vùng đất cổ Mường Bi.

Thúy Hằng

 

 


Các tin khác


Trường Sa Đông - mặc sóng gió, mãi hiên ngang trước biển

(HBĐT) - Mặc dù trước khi lên đảo, chúng tôi được nghe kể nhiều về Trường Sa Đông. Nhưng quả thật, khi xuồng còn chưa cập đảo, tôi đã choáng ngợp trước màu xanh của cây cối hoà trong sắc xanh vời vợi của trời và màu nước xanh thăm thẳm của biển cả...

Ký sự Trường Sa Bài 6 - “đẹp dịu dàng tiên nữ - an bang”

(HBĐT) - "Tôi muốn ôm ghì bãi san hô/Vang vọng về con sóng Bạch Đằng Giang/Một màu xanh Sinh Tồn, Song Tử/Đẹp dịu dàng tiên nữ An Bang/Bao xương máu đắp hình hài Tổ quốc/Vang vọng về dòng máu Lạc Hồng xưa...”, lời bài hát "Bâng khuâng Trường Sa” của tác giả Lê Đức Hùng mỗi sáng sớm được phát trên hệ thống phát thanh của tàu Trường Sa 571 đọng lại thật nhiều cảm xúc. Giữa trùng khơi dữ dằn sóng gió, chúng tôi vẫn thấy vẻ đẹp dịu dàng nơi điểm đảo cực Đông và cực Nam trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Tổ quốc...

Cô Lin, Sinh Tồn vững vàng nơi “mắt bão”

(HBĐT) - Cô Lin, Sinh Tồn - điểm đến đầu tiên của cuộc hải trình của đoàn công tác số 11 đến thăm, động viên quân và dân trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Nhìn trên bản đồ, Cô Lin, Sinh Tồn chỉ nhỏ như một vết chấm nhỏ, song đã đi vào lịch sử nước nhà bằng những chiến công bi tráng trong chiến dịch bảo vệ chủ quyền năm 1988 của CBCS Hải quân nhân dân Việt Nam.

Bài 5: Bất tử Gạc Ma

(HBĐT) - Cũng giống như tất cả các cuộc hải trình đến với Trường Sa trước đây, điểm đến đầu tiên của chúng tôi không phải là điểm đảo. Mà là một cuộc tưởng niệm những người lính đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo tại Gạc Ma ngày 14/3/1988. Dù đã 30 năm, nhưng nước mắt vẫn chưa ngừng rơi...

Bài 4 – Cuộc hành trình đi về phía mặt trời

(HBĐT) - Cho đến bây giờ, trong chuyến hải trình cùng con tàu Trường Sa 571, tôi mới hiểu tại sao trong suốt bao nhiêu năm qua, anh bạn học cùng Đại học, hiện đang công tác tại một cơ quan báo chí trung ương(vốn là một người lính Trường Sa sau khi hết nghĩa vụ quân sự mới về đất liền thi đại học), trong tất cả bài viết của mình đều lấy bút danh Phương Đông. Bởi, phía mặt trời mọc ấy cũng là Trường Sa...

Khoảng lặng bên Tượng đài Tây Tiến Mộc Châu

(HBĐT) - Trung đoàn 52 (Trung đoàn Tây Tiến) đã đi vào lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam bằng những dấu son chiến công đặc biệt. Trung đoàn cũng đi vào thi ca, nhạc họa và tạo nên những giá trị tinh thần bền bỉ cùng thời gian. Ghi nhận những chiến công, sự hy sinh mất mát của người lính Tây Tiến trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ở miền Bắc đã có nhiều tượng đài, con đường, trường học mang tên Tây Tiến. Tượng đài ở Châu Trang (Thượng Cốc - Lạc Sơn), đài tượng niệm ở ngã ba Chăm Mát (thành phố Hòa Bình), tượng đài ở Mường Lát (Thanh Hóa)…