(HBĐT) - "Đất không còn bạc lạc/ Nước không còn bời lời…”, nhịp sống của cư dân dưới chân núi Cột Cờ đã trở nên sôi động. Cảm nhận ấy không chỉ của riêng tôi mà trong suy nghĩ những người đã ít nhiều gắn bó với đất và người Mường Bi - Tân Lạc.


Từ nhiều năm nay, huyện Tân Lạc khôi phục và duy trì lễ hội Khai hạ Mường Bi hàng năm để giữ gìn bản sắc văn hóa và quảng bá tiềm năng du lịch.

 

Góp mặt trong hội nghị "Giới thiệu tiềm năng, quảng bá du lịch, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại huyện Tân Lạc năm 2017”, ông Hà Văn Thắng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần 26/3 Hòa Bình chia sẻ rằng: Tân Lạc hôm nay đang là nơi "đất lành chim đậu”. Có điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi, tài nguyên dồi dào và có sự quan tâm thiết thực từ cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc khơi dậy tiềm năng thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại. Mong rằng các nhà đầu tư cùng nghiên cứu đưa các dự án về lấp đầy các khu đất trống, góp phần thúc đẩy phát triển KT -XH ở vùng đất hữu tình này.

Thật vậy, Tân Lạc là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế như lời đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tinh gợi mở: Tân Lạc là huyện trung du miền núi, có diện tích tự nhiên 53,2 ha, địa hình đồi núi chiếm trên 80% diện tích. Độ cao trung bình toàn huyện so với mực nước biển khoảng 300 - 400 m. Khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình cả năm đạt 22, 9oC. Là huyện thuộc vùng cửa ngõ Tây Bắc (còn được biết đến với tên gọi ngã ba Đông Dương) nối vùng kinh tế các tỉnh Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội và huyện Nho Quan (Ninh Bình) … tạo cho huyện những điều kiện thuận lợi đẩy mạnh giao lưu kinh tỏ, văn hóa với các tỉnh lân cận. Hơn thế, Tân Lạc (Mường BiM) là 1 trong 4 Mường lớn có nền Văn hóa Hòa Bình nổi tiếng. Người Mường Tân Lạc còn giữ được nhiều nét đặc sắc của bản sắc văn hóa Mường với sử thi "Đẻ đất, đẻ nước”. Được thiên nhiên ưu đãi nhiều phong cảnh đẹp, đến nay, Tân Lạc là huyện có nhiều di tích văn hóa cấp tỉnh, cấp quốc gia nhất trong toàn tỉnh. Có nhiều sản phẩm du lịch độc đáo về văn hóa, sinh thái... Bởi vậy, trong định hướng của huyện, du lịch đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn để chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Theo đó, Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 03, ngày 26/7/2016 về "phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Một hướng đi mới đã được hình thành để tạo ra các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của Tân Lạc như: du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái.

Cùng với tiềm năng về du lịch, huyện Tân Lạc còn có nhiều lợi thế về phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản với tổng diện tích tự nhiên trên 53.000 ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp 10.963 ha, diện tích đất lâm nghiệp 35.518 ha, diện tích nuôi trồng thủy sản 163,15 ha.

Phát huy thế mạnh của địa phương, những năm gần đây, Tân Lạc đã tập trung sản xuất theo hướng phát triển nông sản hàng hóa với các sản phẩm chủ lực là cây có múi, mía tím, rau an toàn, dược liệu, gỗ rừng trồng, cá lồng, trâu, bò thịt, gà đồi...

Nhằm biến tiềm năng thành lợi thế để phát triển, những năm qua, huyện Tân Lạc đã đẩy mạnh thu hút đầu tư, theo đó đã có 21 dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào địa bàn huyện với tổng số vốn 3.658 tỷ đồng gồm: Dự án Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái hồ Hòa Bình, địa điểm tại xóm Liếm, xã Ngòi Hoa; Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái và bảo tồn thiên nhiên Thung Lũng Mây, địa điểm tại các xóm: Cá, Biệng, Trung Hưng, Bắc Hưng, xã Quyết Chiến; Dự án May Hồ Gươm, chi nhánh Tân Lạc, tại xóm Lầm, xã Phong Phú với diện tích đất sử dụng 4,1 ha, sản xuất khoảng 2, 5 triệu sản phẩm quần áo/năm. Ngoài ra các dự án đầu tư khác như: Khai thác khoáng sản, dự án mở rộng trạm dừng nghỉ thị trấn Mường Khến, dự án đầu tư Tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ khách sạn và văn phòng tại khu 3, thị trấn Mường Khến đang hoàn thiện về hạ tầng để đi vào hoạt động.

Trong năm 2017, Tân Lạc tiếp tục thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn. Các nhà đầu tư tiến hành các bước khảo sát và đang thẩm định chủ trương đầu tư cho 5 dự án với tổng số vốn dự kiến 535 tỷ đồng gồm: Dự án Nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu; Dự án bản du lịch văn hóa cộng đồng dân tộc Mường; Dự án Khu du lịch sinh thái và tâm linh Thung Khe - Tân Lạc - Hòa Bình; Dự án Khu du lịch sinh thái V’Star - Ngòi Hoa; Dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái tại xã Ngòi Hoa; Dự án bảo về rừng kết hợp nghỉ dưỡng tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc và huyện Mai Châu.

Với 80% diện tích tự nhiên là đồi núi vừa là lợi thế cũng là khó khăn, thách thức đối với một huyện phần lớn người dân sống dựa vào nông nghiệp. Tuy nhiên, bằng ý thức tự lực, tự cường, cần cù, sáng tạo, Tân Lạc đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách giành nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế có bước tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, tốc độ tăng trưởng từ 11,8% năm 2010 lên 13,57% năm 2017. Thu nhập bình quân đầu người 34, 21 triệu đồng, gấp 3, 2 lần so với năm 2010. Đời sống của nhân dân có sự đổi thay vượt bậc. ánh bình minh đang tỏa sáng dưới chân núi Cột Cờ mang đến niềm vui, hạnh phúc cho cư dân vùng đất cổ Mường Bi.

Thúy Hằng

 

 


Các tin khác


Chiều thu tại nghĩa trang lớn nhất cả nước

(HBĐT) - Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nghĩa trang được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975, hoàn thành ngày 10/4/1977 với tổng diện tích 140.000 m2. Đây là nơi quy tụ của hơn 10 nghìn phần mộ các liệt sỹ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chuyện về những nhà giáo lên vùng cao dạy chữ

(HBĐT) - Ở một ngôi trường tại bản làng nghèo khó, trong hành trình lên vùng cao dạy học, ngoài những trang giáo án, các thầy, cô giáo luôn có một vật bất ly thân, đó là những dây xích để cuốn lốp xe. Câu chuyện vượt khó của những nhà giáo hết lòng vì sự học vùng cao là "nốt nhạc” trầm lắng của sự nghiệp GD&ĐT.

Người mẹ Việt của sinh viên Lào

Một sáng chủ nhật cuối tháng 9-2018, khi trận đấu bóng đá giữa hai đội sinh viên Lào ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền chuẩn bị bắt đầu, các cầu thủ đã vào sân khởi động. Trong lúc nhiều người vẫn hướng ra ngoài sân như đang tìm kiếm điều gì, bỗng tiếng vỗ tay vang lên cùng nhiều tiếng reo mừng rỡ: "Mẹ Hương đến rồi”, "Con chào mẹ” cùng những cái ôm thật chặt... Người được gọi là "mẹ Hương" chính là Thạc sĩ Đỗ Mai Hương, Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình(Kỳ III)

Bài 3 - Lời giải nào cho việc xử lý dứt điểm tình trạng chậm di dời các bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp quy hoạch? 

(HBĐT) - Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn TP Hòa Bình theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp ngày 1/8/2018, cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố đã và đang tìm "lời giải” cho bài toán này.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình (Kỳ II)

Bài 2 - Tiếng nói từ phía doanh nghiệp

(HBĐT) - "Chúng tôi sẵn sàng thực hiện phương án di dời bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) theo Quyết định số 2488/QĐ-UBND của UBND tỉnh, nhưng tỉnh cũng phải có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trong việc di chuyển. Nếu không sẽ đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, thậm chí là phá sản”, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh cát, sỏi không phù hợp quy hoạch phải di dời về các vị trí phù hợp - ông Phạm Xuân Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hà có địa chỉ tại tổ 8, phường Thịnh Lang chia sẻ.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình(Kỳ I)

(HBĐT) - Quyết định số 2488/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng cát, sỏi xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 được ban hành cách đây gần 1 năm. Ngày 1/8/2018, Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện việc thu hồi hợp đồng thuê đất đối với các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) tại 2 bãi tập kết ở khu vực phường Thịnh Lang và Đồng Tiến; đóng cửa 2 bãi tập kết VLXD nói trên trước ngày 15/8/2018. Tuy vậy, cho đến thời điểm này, việc đóng cửa các bãi VLXD, thu hồi hợp đồng thuê đất, di chuyển các bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) không phù hợp quy hoạch của các doanh nghiệp vẫn chưa được thực hiện. Vậy, đâu là nguyên nhân của sự chậm trễ này?