(HBĐT) - "Chiến tranh kết thúc, dù sao chúng ta cũng được trở về nhưng còn rất nhiều đồng chí, đồng đội vẫn nằm lại ở nơi khe suối, bìa rừng. Vì vậy, những người lính được trở về như chúng ta hôm nay phải có trách nhiệm, nghĩa vụ với những đồng đội đã ngã xuống”. Lời tâm sự xúc động của đồng chí Hoàng Việt Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch danh dự Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh và cũng là CCB từng chiến đấu tại chiến trường miền Nam đã đưa tôi đến với Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh trong những ngày tháng 7 tri ân, để một lần nữa xúc động với hành trình hơn 3 năm đi tìm hài cốt liệt sỹ của những hội viên nơi đây.


Ông Bùi Tuấn Hải, Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh trực tiếp tham gia cất bốc hài cốt liệt sỹ đưa về an táng tại quê nhà.

"Từ cuộc gặp của những người đồng ngũ”

Tiếp tôi trong căn phòng hẹp thuộc trụ sở ngành LĐ- TB&XH tỉnh, đồng chí Bùi Tuấn Hải, Chủ tịch Hội xúc động nhớ lại: Năm 2010, lần đầu tiên hội đồng ngũ năm 1971 F320 B, Quân đoàn Tây Nguyên tổ chức họp mặt đồng đội. Lực lượng thanh niên lên đường nhập ngũ năm đó hơn 600 người, chủ yếu bổ sung cho chiến trường Tây Nguyên, nhưng ngày gặp mặt hôm ấy chưa đầy 200 người có mặt. Còn lại 2/3 đồng đội của chúng tôi vĩnh viễn nằm lại chiến trường. Trong nỗi xúc động khôn xiết người còn, người mất, anh em đều có một tâm nguyện là được thăm chiến trường xưa và tìm hài cốt của những đồng đội đã ngã xuống. 1 năm sau đó, với tất cả nỗ lực, chúng tôi đã tổ chức được đoàn đi thăm chiến trường xưa và cũng là dịp để thu thập toàn bộ thông tin liệt sỹ Hòa Bình tại các nghĩa trang liệt sỹ từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị trở vào. Tất cả có được 232 thông tin liệt sỹ Hòa Bình. Trở về, chúng tôi đã nhờ Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố thông tin cho thân nhân liệt sỹ có trong danh sách biết về phần mộ liệt sỹ của gia đình.

Một sự việc bất ngờ xảy ra mà chúng tôi nhớ mãi, tại buổi gặp gỡ ở huyện Lạc Thủy có một người đàn ông đã tìm đến xin gặp chúng tôi, đó là anh trai của liệt sỹ Hà Văn Tân ở xã Đồng Tâm. Anh kể, anh có mẹ già hơn 90 tuổi, ước nguyện lớn nhất của mẹ là trước khi chết được tự tay mình thắp nén nhang lên phần mộ của con trai.

Sau đó, chúng tôi bắt đầu tìm kiếm nhưng công tác tìm mộ liệt sỹ đâu phải câu chuyện ngày một ngày hai là làm được, người mẹ đó đã không chờ được, bà ra đi khi chưa thể thắp cho con trai một nén nhang. Câu chuyện ám ảnh tất cả chúng tôi và chúng tôi muốn tìm thêm nhiều hài cốt liệt sỹ nữa, không phải chỉ riêng những đồng đội cùng nhập ngũ năm 1971 mà tất cả liệt sỹ Hòa Bình đã chiến đấu, hy sinh trên các chiến trường. Chúng tôi cũng xác định trách nhiệm của mình với thân nhân, gia đình của đồng đội. Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ ra đời trên tâm nguyện đó và một trong những nhiệm vụ mà Hội trăn trở nhất chính là hoạt động hỗ trợ cung cấp thông tin tìm mộ liệt sỹ.

"Đến hành trình 3 năm đi tìm đồng đội”

Hơn 3 năm đi tìm đồng đội, những người lính cựu Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ đã phối hợp đưa được 20 hài cốt liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang quê nhà. Trong đó, các thành viên trong Hội đã trực tiếp tìm và phối hợp với gia đình tổ chức 3 đợt, đưa 6 hài cốt liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ địa phương vẹn tình, chu đáo. Tuy nhiên, ít ai biết được, chính những người lính ấy đã dùng xe, dùng tiền của bản thân và tự lo toàn bộ kinh phí trên đường đưa hài cốt liệt sỹ trở về, đồng thời hỗ trợ mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn 3 triệu đồng để tổ chức an táng.

Nhớ lại những chuyến đi đó, ông Bùi Tuấn Hải không nguôi xúc động: Suốt cả hành trình, chúng tôi tự lái xe, tự làm tất cả các hồ sơ, thủ tục và cũng tự tay cất bốc đồng đội trở về. Đó là một hành trình dài với hàng trăm cây số, rất mệt nhưng bù lại, chúng tôi cảm nhận được tình đồng đội sống lại giữa thời bình. Mỗi chuyến đi, chúng tôi đều nhận được sự quan tâm, thăm hỏi thường xuyên của đồng đội ở nhà. Đặc biệt, khi trở về địa phương, biết tin, gần như tất cả anh em đồng đội, nhiều người ở rất xa nhưng cũng cố đến thắp cho đồng đội nén hương. Điều đó thực sự xúc động, đó là động lực để chúng tôi tiếp tục hành trình của mình.

Với những người như ông Hải, ông Cường, hành trình vượt hàng trăm cây số ấy các ông đều có thể vượt qua. Khó khăn và cũng là trở ngại lớn nhất trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sỹ hiện nay chính là thời gian đã quá lâu, địa hình, địa vật có nhiều thay đổi. Cán bộ làm công tác quản lý hồ sơ lưu trữ từ những năm tháng đó hầu hết đã nghỉ, nên thông tin tiếp cận được rất khó xác minh. Mặt khác, do tính chất bí mật quân sự, rất nhiều giấy báo tử ghi chung chung hoặc theo phiên hiệu, nếu không phải cán bộ quân đội từ những năm tháng ấy thì rất khó để giải mã.

Khó khăn là thế nhưng những hội viên Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh chưa khi nào dừng lại. Mới đây, Hội đã phối hợp với Trung tâm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sỹ tổ chức tư vấn thông tin tìm mộ cho hàng nghìn thân nhân liệt sỹ trên địa bàn tỉnh. Những thông tin ban đầu dần được sáng tỏ, càng trở thành động lực mạnh mẽ để Hội bước tiếp hành trình. Xúc động khi tham dự đợt hỗ trợ này, ông Bùi Tuấn Hải chia sẻ: "Toàn tỉnh mới có 1.675 liệt sỹ biết nơi an táng (chiếm 1/5 tổng số liệt sỹ). Trong đó có 200 liệt sỹ bị mất thông tin mộ. Như vậy còn hàng nghìn anh em, đồng đội của chúng tôi vẫn nằm đâu đó ngoài những cánh rừng kia, chúng tôi không thể dừng lại. Còn sức chúng tôi còn đi tìm đồng đội của mình”.

 


                                                                                                     P.L

Các tin khác


Chiều thu tại nghĩa trang lớn nhất cả nước

(HBĐT) - Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nghĩa trang được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975, hoàn thành ngày 10/4/1977 với tổng diện tích 140.000 m2. Đây là nơi quy tụ của hơn 10 nghìn phần mộ các liệt sỹ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chuyện về những nhà giáo lên vùng cao dạy chữ

(HBĐT) - Ở một ngôi trường tại bản làng nghèo khó, trong hành trình lên vùng cao dạy học, ngoài những trang giáo án, các thầy, cô giáo luôn có một vật bất ly thân, đó là những dây xích để cuốn lốp xe. Câu chuyện vượt khó của những nhà giáo hết lòng vì sự học vùng cao là "nốt nhạc” trầm lắng của sự nghiệp GD&ĐT.

Người mẹ Việt của sinh viên Lào

Một sáng chủ nhật cuối tháng 9-2018, khi trận đấu bóng đá giữa hai đội sinh viên Lào ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền chuẩn bị bắt đầu, các cầu thủ đã vào sân khởi động. Trong lúc nhiều người vẫn hướng ra ngoài sân như đang tìm kiếm điều gì, bỗng tiếng vỗ tay vang lên cùng nhiều tiếng reo mừng rỡ: "Mẹ Hương đến rồi”, "Con chào mẹ” cùng những cái ôm thật chặt... Người được gọi là "mẹ Hương" chính là Thạc sĩ Đỗ Mai Hương, Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình(Kỳ III)

Bài 3 - Lời giải nào cho việc xử lý dứt điểm tình trạng chậm di dời các bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp quy hoạch? 

(HBĐT) - Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn TP Hòa Bình theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp ngày 1/8/2018, cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố đã và đang tìm "lời giải” cho bài toán này.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình (Kỳ II)

Bài 2 - Tiếng nói từ phía doanh nghiệp

(HBĐT) - "Chúng tôi sẵn sàng thực hiện phương án di dời bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) theo Quyết định số 2488/QĐ-UBND của UBND tỉnh, nhưng tỉnh cũng phải có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trong việc di chuyển. Nếu không sẽ đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, thậm chí là phá sản”, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh cát, sỏi không phù hợp quy hoạch phải di dời về các vị trí phù hợp - ông Phạm Xuân Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hà có địa chỉ tại tổ 8, phường Thịnh Lang chia sẻ.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình(Kỳ I)

(HBĐT) - Quyết định số 2488/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng cát, sỏi xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 được ban hành cách đây gần 1 năm. Ngày 1/8/2018, Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện việc thu hồi hợp đồng thuê đất đối với các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) tại 2 bãi tập kết ở khu vực phường Thịnh Lang và Đồng Tiến; đóng cửa 2 bãi tập kết VLXD nói trên trước ngày 15/8/2018. Tuy vậy, cho đến thời điểm này, việc đóng cửa các bãi VLXD, thu hồi hợp đồng thuê đất, di chuyển các bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) không phù hợp quy hoạch của các doanh nghiệp vẫn chưa được thực hiện. Vậy, đâu là nguyên nhân của sự chậm trễ này?