(HBĐT) - Bị đánh đập, bị bắt bớ, thậm chí bị sát hại.... Nhiều câu chuyện đau lòng đã xảy ra, nhiều bi kịch đã tái diễn, nhưng tại xã Yên Trị (Yên Thủy), làn sóng tìm cách vượt biên trái phép vào Trung Quốc lao động chui vẫn chưa dừng lại.


Ngôi nhà hai tầng của anh Chính, chị Thu, xóm Lòng, xã Yên Trị (Yên Thủy) được xây dựng khang trang nhưng không có người ở. 

Câu chuyện xảy ra cách đây đã hơn 3 tháng, nhưng dường như nỗi đau vẫn chưa nguôi ngoai trong ngôi nhà nhỏ cuối xóm Lòng. Năm 2014, con trai, con dâu của ông Bùi Thanh Bình là anh Bùi Văn Chính và chị Nguyễn Thị Thu gửi con cho ông bà đi làm ăn ở Trung Quốc. Hơn 4 năm làm việc nơi xứ người, anh Chính và chị Thu tích cóp được một khoản tiền về đủ xây một ngôi nhà mới khang trang ngay mặt đường 21. Tuy nhiên, dọn về nhà mới chưa được bao lâu, anh Chính và chị Thu tiếp tục trốn sang Trung Quốc lao động chui. 

"Tôi nhiều lần khuyên hai con cũng có chút ít tích cóp thì ở nhà chăm lo cho con cái ăn học, hai vợ chồng nó bỏ con từ lúc đứa lớn mới học lớp 6, đứa thứ 2 học lớp 5, bây giờ hai anh em nó đều đã học cấp 3, cần có bố mẹ. Các con nói đi cố chuyến này tích cóp ít tiền rồi về hẳn không đi nữa” - ông Bình kể. Nhưng đến cuối tháng 7 vừa qua, ông Bình không liên lạc được với con. Sau đó, Công an huyện Yên Thủy báo nghi ngờ hai vợ chồng anh Chính bị giết, cướp tiền. Công an vào cuộc, vì con trai ông Bình không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào nên ông Bình và vợ phải gửi mẫu máu, mẫu tóc để xác minh. Đến nay, đã hơn 4 tháng trôi qua, ngày nào cũng mong ngóng nhưng mọi thông tin về con vẫn bặt vô âm tín. 

Bà Quách Thị Châu, vợ ông Bình nói trong hai hàng nước mắt: "Ngày con hẹn về tôi đã bắt 1 con lợn để nuôi, sau này con về làm xong nhà liên hoan, nhưng nay con không về nữa, gần 4 tháng vẫn chưa đưa được con về. Không biết chờ đến khi nào". Ông Bình hàng ngày đều dành thời gian ra lau dọn ngôi nhà hai con xây dựng, ảnh thờ các con ông cũng đã làm nhưng chưa dựng bàn thờ vì chưa đưa được thi hài hoặc tro cốt con về để làm đám tang. Ngôi nhà mới xây vẫn đóng cửa...

Chợ lao động "chui" nhan nhản trên mạng

Cũng khát khao đổi đời, anh Đinh Đình Huy, xóm Tân Thịnh bỏ tiệm sửa xe máy lên đường sang Trung Quốc lao động chui. Lên mạng tìm thông tin đi lao động Trung Quốc, anh Huy được một đường dây gọi điện tận nơi, thu hơn 5 triệu đồng và anh được đưa trót lọt qua biên giới. Tuy nhiên, chưa kịp lĩnh tháng lương đầu tiên, anh Huy và 2 người cùng xưởng bị bắt nhốt vào trại tị nạn 5 tháng trời. 

"Toàn bộ số tiền mang theo bị tịch thu, sau 5 tháng, lực lượng công an trao trả tôi về nước. Bây giờ về nhà tiếp tục quay lại nghề sửa xe” - anh Huy tâm sự. Tuy nhiên, anh Huy thừa nhận mình còn "may chán” vì chỉ bị bắt nhốt rồi trả về, có rất nhiều lao động giống như anh không có cơ hội trở về khi dọc đường sang Trung Quốc bị đánh, bị cướp rồi mất xác nơi xứ người. 

Yên Trị là một trong những xã có nhiều trường hợp đi lao động theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Theo thống kê của Công an xã, lúc cao điểm xã có 160 người đi, hiện còn hơn 50 trường hợp lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc. Do rủ nhau đi theo người quen, nên khi xảy ra những sự việc như trên rất khó để giải quyết. 

Đồng chí Quách Trọng Thịnh, Phó Chủ tịch HĐND xã, nguyên Trưởng Công an xã cho biết: Điều đáng nói là những đường dây đưa người đi lao động chui hiện nay hoạt động rất tinh vi. Thậm chí, không cần có người quen, chỉ cần lên mạng tra từ khóa đi lao động tại Trung Quốc là sẽ ra một loạt trang tuyển dụng, người tổ chức đi chủ động gọi điện liên hệ hướng dẫn và đưa người đi. Ngoài ra, khó khăn, thiệt thòi nữa là rất nhiều lao động đi chui thậm chí không mang cả giấy tờ tùy thân, vì vậy, khi xảy ra sự việc rất khó xác minh thông tin. 

Theo trung úy Phạm Thành Hưng, Phó Trưởng Công an xã Yên Trị, qua tìm hiểu, nắm bắt tình hình những lao động đã đi về được biết, người Việt Nam sau khi theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc trái phép thường làm các công việc nặng nhọc, phải làm ca đêm và thường xuyên bị bớt xén tiền lương, bị ngược đãi. Đối với lao động nữ, do công việc nặng nhọc phải bỏ trốn ra ngoài, nhưng lại bất đồng ngôn ngữ, không thông thạo địa hình nên dễ bị lừa bán vào các động mại dâm hoặc làm vợ đàn ông Trung Quốc. Có nhiều vụ ẩu đả xảy ra giữa người Việt và người bản địa, cá biệt có trường hợp người Việt với người Việt sát hại nhau ngay trên đất nước Trung Quốc. Vì vậy, trong thời gian tới, cùng với công tác tuyên truyền, vận động, với chức năng của Công an chính quy về tăng cường tại xã, chúng tôi tiếp tục tăng cường đấu tranh bóc gỡ các đường dây đưa người đi lao động trái phép ở nước ngoài, thường xuyên rà soát, gọi hỏi các đối tượng đã đi lao động trở về, đấu tranh với những hành vi lôi kéo, tổ chức đưa lao động vượt biên. 

P.L

Các tin khác


Hiện thực hóa khát vọng thoát ngưỡng "bình bình"

(HBĐT) - Muốn phát triển KT-XH một cách bền vững, nhất thiết phải dựa vào nguồn lực nội tại, đồng thời thu hút nguồn lực từ bên ngoài để tạo đột phá. Xác định rõ điều này, những năm gần đây, tỉnh đã tập trung gỡ "nút thắt” về thủ tục hành chính (TTHC) để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Bài 2 - Tập trung cải cách hành chính để thu hút đầu tư

Hiện thực hóa khát vọng thoát ngưỡng "bình bình"

(HBĐT) - Hòa Bình là cửa ngõ của vùng Tây Bắc và cũng là tỉnh thuộc ven Thủ đô Hà Nội, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Trước thời cơ và thách thức, những năm gần đây, tỉnh đã có nhiều nỗ lực để tạo sự bứt phá trên một số lĩnh vực, góp phần tạo nền tảng thúc đẩy phát triển KT-XH, để Hòa Bình sớm thoát khỏi ngưỡng "bình bình”. 
Bài 1 - Thắp sáng lộ trình giảm nghèo bền vững

Xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình

Bài 2 - Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu
(HBĐT) - Lĩnh vực du lịch của tỉnh có những bước tiến quan trọng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Để du lịch có bước phát triển mới mang tính đột phá, cần các giải pháp và chính sách đặc thù, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình.

Xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình

Bài 1 - Đánh thức tiềm năng, phát triển ngành "công nghiệp không khói”

(HBĐT) - Với vị trí thuận lợi, phong cảnh tươi đẹp, hùng vĩ và bản sắc văn hóa độc đáo, Hòa Bình có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các nghị quyết, đề án, kế hoạch... để khai thác tiềm năng, phát triển du lịch, đưa ngành "công nghiệp không khói” trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn.

Màu xanh no ấm

(HBĐT) - Hiện, toàn tỉnh có 459.063 ha đất tự nhiên, trong đó, 298.013 ha đất quy hoạch cho lâm nghiệp (chiếm 64,66%). Diện tích đất quy hoạch rừng sản xuất là 149.492 ha (chiếm 51,7% tổng diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp). Sản xuất lâm nghiệp góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, thu nhập cho dân cư nông thôn. Bên cạnh giá trị kinh tế, sản xuất lâm nghiệp còn có vai trò đảm bảo độ che phủ rừng (trên 50%), duy trì nguồn nước, chống xói mòn, cân bằng môi trường sinh thái, thúc đẩy ngành du lịch phát triển và đảm bảo AN-QP.

Động lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Gắn phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau" với phong trào thi đua "Cả nước chung tay xây dựng NTM"; thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi về tín dụng, y tế, giáo dục, đầu tư hạ tầng; phát huy tối đa mọi nguồn lực trong xã hội, lồng ghép các chương trình, dự án giúp hộ nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập và vươn lên khá giả... Bằng quyết tâm, nỗ lực, tỉnh ta đã đạt được dấu ấn nổi bật trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục