(HBĐT) -  "Khi được mời về dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cán bộ dân tộc miền Nam, cựu học sinh chúng tôi rất vui mừng. Từ miền Trung, miền Nam xa xôi chúng tôi khẩn trương tiến hành họp Ban liên lạc các tỉnh, lên phương án, kế hoạch, chuẩn bị hiện vật trưng bày để về thăm trường xưa. Tháng 10/2016, khi công trình "Bia kỷ niệm Trường Cán bộ dân tộc miền Nam” được khởi công xây dựng, chúng tôi đã dõi theo công trình từng ngày. Từ đó đến nay, chúng tôi đã có nhiều lần ra Bắc, về thăm Lạc Thủy, mỗi lần về thăm đều cảm thấy bồi hồi, xúc động” - ông Huỳnh Hậu, Phó Ban liên lạc cựu học sinh miền Nam tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ.


Cựu học sinh Trường Cán bộ dân tộc miền Nam giới thiệu với học sinh xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) về những nhạc cụ dân tộc độc đáo của đồng bào dân tộc miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, sau khi nhận được công văn của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình về việc tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cán bộ dân tộc miền Nam và khánh thành Khu di tích lịch sử Trường Cán bộ dân tộc miền Nam, các đồng chí trong Ban liên lạc các tỉnh, từ miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ đã khẩn trương triển khai các công văn, kế hoạch về lễ kỷ niệm đến cựu học sinh nhà trường. Ban liên lạc các tỉnh đã lên danh sách các đoàn gửi cho Ban tổ chức để sắp xếp chu đáo việc đón tiếp, ăn nghỉ. Dự kiến, sẽ có khoảng hơn 200 cựu học sinh cùng gia đình, người thân sẽ từ Nam ra Bắc dự lễ kỷ niệm. Đặc biệt, một số gia đình có 3 - 4 anh chị em trưởng thành từ mái trường này đều về dự.

Ngoài ra, sau khi nhận được Công văn của UBND huyện Lạc Thủy về việc sưu tầm tư liệu, hiện vật về đời sống, văn hóa của đồng bào các dân tộc từ Quảng Trị đến Nam Bộ, cựu học sinh các tỉnh đã rất phấn khởi, vui vẻ chuẩn bị cho ngày trở về. 

Đại tá Nay Đô, nguyên TUV, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đăk Nông, cựu học sinh nhà trường phấn khởi cho biết: Tôi được học tại Trường Cán bộ dân tộc miền Nam 5 năm nên có thể nói ngôi trường này là cả tuổi thơ của tôi. Hiện nay, gia đình tôi vẫn trân trọng cuốn sổ hộ khẩu ghi dấu quãng thời gian sinh sống tại huyện Lạc Thủy. Mỗi khi quay trở lại nơi đây, cảm thấy xúc động như quay trở về ngôi nhà xưa của mình. Chúng tôi đánh giá rất cao ý tưởng của tỉnh Hòa Bình trong việc xây dựng nhà rông trong khu di tích để trưng bày hiện vật cựu cán bộ, học sinh nhà trường, cũng như bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Chúng tôi đã chuẩn bị trang phục, nhạc cụ, dụng cụ lao động sản xuất… của các dân tộc trong này và sẽ trực tiếp mang các hiện vật đó ra để trưng bày tại nhà rông trong khu di tích. Ngoài ra, cựu học sinh các tỉnh cũng sẽ bổ sung cho khu di tích hình ảnh Ban Giám hiệu nhà trường qua các thời kỳ, cán bộ công tác tại trường, hình ảnh con em cán bộ miền Nam sau khi học tập tại trường đã trưởng thành… Chúng tôi muốn chung tay cung cấp thông tin, hiện vật để cùng với huyện Lạc Thủy hoàn thiện khu di tích. Để khu di tích sẽ là hiện thân cho tình đoàn kết Bắc - Nam. Anh em cựu học sinh cũng rất cảm động và ghi nhận tình cảm đồng bào, nhân dân tỉnh Hòa Bình đã cưu mang, giúp đỡ, sẻ chia trong quá trình chúng tôi học tập tại đây, cũng như góp công, góp sức để xây dựng khu di tích lịch sử ý nghĩa này.

                                                                         Tiến Quân

Các tin khác


Công ty Thuận Phát xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

(HBĐT) - Dù đã cung cấp bản Báo cáo kết quả quan trắc môi trường được thực hiện tháng 11/2019, nhưng theo đánh giá của đoàn thanh tra Cục Bảo vệ môi trường (BVMT) miền Bắc (Tổng cục Môi trường) thì nước thải từ quá trình sản xuất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thuận Phát, địa chỉ tại thôn Tân Lý, xã Hào Lý - nay là xã Tú Lý (Đà Bắc) là tác nhân trực tiếp gây ô nhiễm môi trường tại suối Cái, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân địa phương và một số xã thuộc huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

(HBĐT) - Núp bóng dự án để khai thác tài nguyên, khoáng sản gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tình trạng này diễn ra trên địa bàn tỉnh khiến người dân bất bình.

Điều tra theo thông tin qua đường dây nóng: Vì sao xã Chí Thiện không đồng tình với dự án chăn nuôi bò kết hợp trồng cây ăn quả?

(HBĐT) - Vừa qua, đại diện UBND xã Chí Thiện (Lạc Sơn) đã có kiến nghị đến cơ quan chức năng và cấp có thẩm quyền bày tỏ sự không đồng tình với dự án "Chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao kết hợp trồng cây ăn quả” do Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Chí Thiện triển khai thực hiện. Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Báo Hòa Bình đã cử phóng viên tìm hiểu vấn đề này.

Món quà ân tình gửi nơi đầu sóng

Chung một tình yêu với biển đảo quê hương, cô sinh viên Đoàn Thị Ngọc và cô giáo Phùng Thị Thu Phượng đã tự tay làm hơn 400kg mứt dừa gửi tặng cán bộ, chiến sĩ, nhân dân ở đảo Trường Sa. Món quà thơm ngọt này không chỉ đem đến hương vị truyền thống ngày Tết mà còn là ân tình của hậu phương đất liền gửi tới các cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm bám biển bảo vệ Tổ quốc.

Núp bóng dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy sông Thanh Hà để khai thác tài nguyên trái phép

(HBĐT) - Mới đây, tại cuộc tiếp công dân tháng 12/2019, một lần nữa, 5 người dân đại diện cho 87 hộ dân ở xóm Xuân Him, xã Thanh Lương (Lương Sơn) tiếp tục kiến nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết dứt điểm sai phạm trong thực hiện dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy suối Gạo, suối Cái (thuộc chi lưu sông Thanh Hà) đoạn chảy qua xã Thanh Lương...

Khu tái định cư Mai Sơn: Mười năm sau ngày về nơi ở mới - còn đó những khó khăn

(HBĐT) - Cơn bão lịch sử năm 2009 đã gây thiệt hại nặng nề cho bà con nhân dân 2 xã Tân Mai và Phúc Sạn của huyện Mai Châu. Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, hơn 60 hộ dân 2 xã đã về định cư tại xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) lấy tên mới là làng Mai Sơn. 10 năm sau ngày về nơi ở mới, cuộc sống của người dân đã dần đổi thay nhưng vẫn còn đó những khó khăn…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục