(HBĐT) -  "Khi được mời về dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cán bộ dân tộc miền Nam, cựu học sinh chúng tôi rất vui mừng. Từ miền Trung, miền Nam xa xôi chúng tôi khẩn trương tiến hành họp Ban liên lạc các tỉnh, lên phương án, kế hoạch, chuẩn bị hiện vật trưng bày để về thăm trường xưa. Tháng 10/2016, khi công trình "Bia kỷ niệm Trường Cán bộ dân tộc miền Nam” được khởi công xây dựng, chúng tôi đã dõi theo công trình từng ngày. Từ đó đến nay, chúng tôi đã có nhiều lần ra Bắc, về thăm Lạc Thủy, mỗi lần về thăm đều cảm thấy bồi hồi, xúc động” - ông Huỳnh Hậu, Phó Ban liên lạc cựu học sinh miền Nam tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ.


Cựu học sinh Trường Cán bộ dân tộc miền Nam giới thiệu với học sinh xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) về những nhạc cụ dân tộc độc đáo của đồng bào dân tộc miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, sau khi nhận được công văn của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình về việc tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cán bộ dân tộc miền Nam và khánh thành Khu di tích lịch sử Trường Cán bộ dân tộc miền Nam, các đồng chí trong Ban liên lạc các tỉnh, từ miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ đã khẩn trương triển khai các công văn, kế hoạch về lễ kỷ niệm đến cựu học sinh nhà trường. Ban liên lạc các tỉnh đã lên danh sách các đoàn gửi cho Ban tổ chức để sắp xếp chu đáo việc đón tiếp, ăn nghỉ. Dự kiến, sẽ có khoảng hơn 200 cựu học sinh cùng gia đình, người thân sẽ từ Nam ra Bắc dự lễ kỷ niệm. Đặc biệt, một số gia đình có 3 - 4 anh chị em trưởng thành từ mái trường này đều về dự.

Ngoài ra, sau khi nhận được Công văn của UBND huyện Lạc Thủy về việc sưu tầm tư liệu, hiện vật về đời sống, văn hóa của đồng bào các dân tộc từ Quảng Trị đến Nam Bộ, cựu học sinh các tỉnh đã rất phấn khởi, vui vẻ chuẩn bị cho ngày trở về. 

Đại tá Nay Đô, nguyên TUV, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đăk Nông, cựu học sinh nhà trường phấn khởi cho biết: Tôi được học tại Trường Cán bộ dân tộc miền Nam 5 năm nên có thể nói ngôi trường này là cả tuổi thơ của tôi. Hiện nay, gia đình tôi vẫn trân trọng cuốn sổ hộ khẩu ghi dấu quãng thời gian sinh sống tại huyện Lạc Thủy. Mỗi khi quay trở lại nơi đây, cảm thấy xúc động như quay trở về ngôi nhà xưa của mình. Chúng tôi đánh giá rất cao ý tưởng của tỉnh Hòa Bình trong việc xây dựng nhà rông trong khu di tích để trưng bày hiện vật cựu cán bộ, học sinh nhà trường, cũng như bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Chúng tôi đã chuẩn bị trang phục, nhạc cụ, dụng cụ lao động sản xuất… của các dân tộc trong này và sẽ trực tiếp mang các hiện vật đó ra để trưng bày tại nhà rông trong khu di tích. Ngoài ra, cựu học sinh các tỉnh cũng sẽ bổ sung cho khu di tích hình ảnh Ban Giám hiệu nhà trường qua các thời kỳ, cán bộ công tác tại trường, hình ảnh con em cán bộ miền Nam sau khi học tập tại trường đã trưởng thành… Chúng tôi muốn chung tay cung cấp thông tin, hiện vật để cùng với huyện Lạc Thủy hoàn thiện khu di tích. Để khu di tích sẽ là hiện thân cho tình đoàn kết Bắc - Nam. Anh em cựu học sinh cũng rất cảm động và ghi nhận tình cảm đồng bào, nhân dân tỉnh Hòa Bình đã cưu mang, giúp đỡ, sẻ chia trong quá trình chúng tôi học tập tại đây, cũng như góp công, góp sức để xây dựng khu di tích lịch sử ý nghĩa này.

                                                                         Tiến Quân

Các tin khác


Hiện thực hóa khát vọng thoát ngưỡng "bình bình"

(HBĐT) - Muốn phát triển KT-XH một cách bền vững, nhất thiết phải dựa vào nguồn lực nội tại, đồng thời thu hút nguồn lực từ bên ngoài để tạo đột phá. Xác định rõ điều này, những năm gần đây, tỉnh đã tập trung gỡ "nút thắt” về thủ tục hành chính (TTHC) để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Bài 2 - Tập trung cải cách hành chính để thu hút đầu tư

Hiện thực hóa khát vọng thoát ngưỡng "bình bình"

(HBĐT) - Hòa Bình là cửa ngõ của vùng Tây Bắc và cũng là tỉnh thuộc ven Thủ đô Hà Nội, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Trước thời cơ và thách thức, những năm gần đây, tỉnh đã có nhiều nỗ lực để tạo sự bứt phá trên một số lĩnh vực, góp phần tạo nền tảng thúc đẩy phát triển KT-XH, để Hòa Bình sớm thoát khỏi ngưỡng "bình bình”. 
Bài 1 - Thắp sáng lộ trình giảm nghèo bền vững

Xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình

Bài 2 - Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu
(HBĐT) - Lĩnh vực du lịch của tỉnh có những bước tiến quan trọng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Để du lịch có bước phát triển mới mang tính đột phá, cần các giải pháp và chính sách đặc thù, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình.

Xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình

Bài 1 - Đánh thức tiềm năng, phát triển ngành "công nghiệp không khói”

(HBĐT) - Với vị trí thuận lợi, phong cảnh tươi đẹp, hùng vĩ và bản sắc văn hóa độc đáo, Hòa Bình có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các nghị quyết, đề án, kế hoạch... để khai thác tiềm năng, phát triển du lịch, đưa ngành "công nghiệp không khói” trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn.

Màu xanh no ấm

(HBĐT) - Hiện, toàn tỉnh có 459.063 ha đất tự nhiên, trong đó, 298.013 ha đất quy hoạch cho lâm nghiệp (chiếm 64,66%). Diện tích đất quy hoạch rừng sản xuất là 149.492 ha (chiếm 51,7% tổng diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp). Sản xuất lâm nghiệp góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, thu nhập cho dân cư nông thôn. Bên cạnh giá trị kinh tế, sản xuất lâm nghiệp còn có vai trò đảm bảo độ che phủ rừng (trên 50%), duy trì nguồn nước, chống xói mòn, cân bằng môi trường sinh thái, thúc đẩy ngành du lịch phát triển và đảm bảo AN-QP.

Động lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Gắn phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau" với phong trào thi đua "Cả nước chung tay xây dựng NTM"; thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi về tín dụng, y tế, giáo dục, đầu tư hạ tầng; phát huy tối đa mọi nguồn lực trong xã hội, lồng ghép các chương trình, dự án giúp hộ nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập và vươn lên khá giả... Bằng quyết tâm, nỗ lực, tỉnh ta đã đạt được dấu ấn nổi bật trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục