(HBĐT) - Nếu địa danh Móng Cái được coi là địa đầu của Tổ quốc thì đảo Trần thuộc huyện Cô Tô (Quảng Ninh) được coi là đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Đảo cách đường phân định trên Vịnh Bắc Bộ chỉ 4 - 5 km. Đảo Trần cách đảo Cô Tô lớn khoảng 45 km về phía Đông Bắc, cách cảng Vạn Gia của TP Móng Cái khoảng 25 km về phía Nam. Ngoài các đơn vị bộ đội đóng quân còn có các hộ dân sinh sống. 


Cán bộ, chiến sỹ Trạm ra đa 485, đào Trà Bản, xã Bản Sen, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) trang trí đơn vị chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. 

Một ngày cuối năm Kỷ Hợi, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân vượt hơn 70 hải lý từ TP Hạ Long đến với đảo Trần. Theo dự báo sắp có gió mùa nên các tàu cá trên đảo không ra khơi. Tranh thủ thời gian nghỉ, bà con trên đảo sửa sang nhà cửa chuẩn bị đón Tết Canh Tý. Chúng tôi đến thăm gia đình anh Hoàng Văn Hiển quê ở Hải Phòng, là hộ đầu tiên ra đảo năm 2006. Anh đang sửa lại sân và bậc thang vào nhà. Anh Hiển cho biết: Từ ngày ra đây, năm nào nhà tôi cũng ăn Tết ở đảo. Ở đây tuy xa xôi nhưng không thiếu thứ gì, từ thịt lợn, bánh chưng, đào, quất… Ngày Tết quân, dân quây quần đốt lửa đón thời khắc giao thừa với nhau. Các cơ quan, đoàn thể trong đất liền và các đơn vị bộ đội đóng quân trên đảo thường xuyên quan tâm chúc Tết. Vừa mặc thử áo cho cậu con trai năm nay học lớp 4, chị Đặng Thị Nga vui vẻ góp chuyện: Đây là quà Tết của Tỉnh ủy Quảng Ninh tặng cho bà con trên đảo. Ngày Tết, mọi nhà, mọi người đều có quà Tết của chính quyền địa phương, đơn vị bộ đội. Gia đình tôi có 4 nhân khẩu, ra đảo sinh sống từ năm 2014. Từ khi ra đảo gia đình tôi ăn Tết luôn ở đây.

 Thăm và chúc Tết Trạm ra đa 480 ở đảo Trần, chúng tôi cảm nhận không khí Tết đến thật gần. Cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) nơi đảo xa chung tay chỉnh trang khuôn viên đơn vị xanh, sạch, đẹp; trang trí cành đào, quất. Chiến sỹ Nguyễn Tú Anh quê ở Gia Viễn (Ninh Bình) nhập ngũ năm 2018 chia sẻ: Cháu đã ăn Tết ở đảo 1 năm rồi chú ạ! Về vật chất thì không khác gì ở nhà, từ bánh chưng, thịt gà, thịt lợn, cành đào, cây quất… Ngày Tết đơn vị tổ chức các môn thể thao, trò chơi dân gian, hái hoa dân chủ nên ai cũng vui tươi, yên tâm công tác. Chiến sỹ Vũ Việt Đức quê ở Quảng Ninh, nhập ngũ tháng 2/2019 cho biết: Đây là năm đầu tiên cháu ăn Tết xa nhà. Mấy ngày Tết cận kề thấy càng nhớ nhà. Nhưng anh em chiến sỹ đều ở lại làm nhiệm vụ nên cũng thấy yên tâm. Theo đại úy Nguyễn Thế Phương, Trạm trưởng Trạm ra đa 480, ngoài chuẩn bị đầy đủ vật chất như thịt lợn, bánh chưng, gà, mâm ngũ quả…, đơn vị thường xuyên động viên anh em, nhất là chiến sỹ mới. Để CB, CS vui Tết và yên tâm công tác, đơn vị tổ chức đón Tết như trong đất liền.

 Rời đảo Trần, chúng tôi đến đảo Trà Bản. Đây là hòn đảo lớn nhất trong hàng trăm hòn đảo thuộc Vịnh Bái Tử Long. Đảo Trà Bản thuộc xã Bản Sen, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Người dân sinh sống chủ yếu bằng trồng rừng, nuôi thuỷ hải sản, trồng cây ăn quả, chè và đánh bắt hải sản. Hiện, đảo có cơ sở vật chất khá khang trang với trạm y tế, trụ sở UBND xã, trường TH&THCS Bản Sen. Năm nay, gần 100% CB, CS đảo Trà Bản làm nhiệm vụ trực Tết. Đại úy Nguyễn Văn Tuân, Trạm trưởng Trạm ra đa 485 cho biết: Cuộc sống xa đất liền, xa gia đình tuy khó khăn, nhưng CB, CS luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, coi đơn vị là nhà, biển đảo là quê hương, nêu cao tinh thần trực, sẵn sàng chiến đấu, vui xuân mới không quên nhiệm vụ.
Đại úy Nguyễn Thế Hoằng chia sẻ: Ngày Tết ai cũng muốn được quây quần bên gia đình, thăm hỏi bà con, họ hàng. Nhưng là người lính ở đơn vị trực sẵn sàng chiến đấu thì nhiệm vụ bảo vệ hậu phương, bảo vệ Tổ quốc phải được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi xác định mùa xuân đất nước bình yên cũng đồng nghĩa với gia đình mình được hạnh phúc. Nhiều năm nay, cứ những ngày gần Tết, CB, CS đơn vị và đoàn viên thanh niên, nhân dân địa phương cùng nhau tổ chức gói bánh chưng tặng cho những hộ nghèo trong thôn; tối đến giao lưu văn nghệ. Những ngày ở lại đơn vị trực Tết, nhờ những hoạt động ý nghĩa, có nhân dân cùng chia sẻ, động viên, mùa xuân nơi biên giới trở nên ấm áp hơn, thân thuộc như tại gia đình mình.


Việt Lâm


Các tin khác


Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 3: Ươm những "mầm xanh"

Ở các đảo trên quần đảo Trường Sa, thời tiết khắc nghiệt, với nhiều nắng gió, mưa bão, sỏi đá, san hô và cát. Vậy mà, với tất cả tâm sức, tình yêu và tinh thần cống hiến, những công dân trên đảo vẫn hàng ngày ươm những "mầm xanh", vun bồi sức sống giữa trập trùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 2: Sự kiện đặc biệt trên bong tàu

Tàu 561 là con tàu lớn của Hải quân nhân dân Việt Nam. Không biết bao nhiêu lần con tàu này vượt sóng ra Trường Sa. Mỗi chuyến đi là cả một hành trình dài, có khi cả tháng, với những nhiệm vụ hết sức cao cả, thiêng liêng.

Đà Bắc - khát vọng vươn lên

(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng cao có điều kiện tự nhiên tương đối đặc thù, nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ nên đất có độ dốc lớn, bình quân 350. Địa hình bị chia cắt mạnh không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là huyện duy nhất của tỉnh còn thuộc danh sách huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020 theo Quyết định số 275 của Thủ tướng Chính phủ, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019 khoảng 32%, cao nhất so với các huyện, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của toàn tỉnh là 11,64%.

Thầm lặng “giữ đèn” giữa trùng khơi

(HBĐT) - Trên quần đảo Trường Sa có 9 ngọn hải đăng. Đây được coi là những "mắt thần” đặc biệt, dù có giông bão thì hải đăng vẫn không bao giờ tắt. Giữa muôn trùng khơi, những người giữ hải đăng ngày đêm âm thầm làm nhiệm vụ hoa tiêu soi đường cho ngư dân và các phương tiện giao thông trên biển. Họ được gọi thân mật là "người giữ đèn”.

Mang hơi ấm đến những vùng đảo xa xôi

(HBĐT) - Biển, đảo là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Ở nơi đó có những chiến sỹ, đồng bào ta vẫn ngày đêm âm thầm bám biển, giữ đất, giữ chủ quyền trên biển của đất nước. Cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về biển, đảo, đồng thời, thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa gửi hơi ấm, tình cảm đến chiến sỹ và nhân dân những vùng đảo xa xôi.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 1: Đón Tết ở Trường Sa

 Tết cổ truyền dân tộc, cả nước đã hướng về Trường Sa với tình cảm, trách nhiệm, sự sẻ chia sâu sắc. Nhưng có lẽ những ai có dịp đến tận Trường Sa mới cảm nhận được một cách đầy đủ nhất sự thiêng liêng của một vùng biển đảo quê hương nơi đầu sóng, ngọn gió.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục