(HBĐT) - Nếu địa danh Móng Cái được coi là địa đầu của Tổ quốc thì đảo Trần thuộc huyện Cô Tô (Quảng Ninh) được coi là đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Đảo cách đường phân định trên Vịnh Bắc Bộ chỉ 4 - 5 km. Đảo Trần cách đảo Cô Tô lớn khoảng 45 km về phía Đông Bắc, cách cảng Vạn Gia của TP Móng Cái khoảng 25 km về phía Nam. Ngoài các đơn vị bộ đội đóng quân còn có các hộ dân sinh sống. 


Cán bộ, chiến sỹ Trạm ra đa 485, đào Trà Bản, xã Bản Sen, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) trang trí đơn vị chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. 

Một ngày cuối năm Kỷ Hợi, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân vượt hơn 70 hải lý từ TP Hạ Long đến với đảo Trần. Theo dự báo sắp có gió mùa nên các tàu cá trên đảo không ra khơi. Tranh thủ thời gian nghỉ, bà con trên đảo sửa sang nhà cửa chuẩn bị đón Tết Canh Tý. Chúng tôi đến thăm gia đình anh Hoàng Văn Hiển quê ở Hải Phòng, là hộ đầu tiên ra đảo năm 2006. Anh đang sửa lại sân và bậc thang vào nhà. Anh Hiển cho biết: Từ ngày ra đây, năm nào nhà tôi cũng ăn Tết ở đảo. Ở đây tuy xa xôi nhưng không thiếu thứ gì, từ thịt lợn, bánh chưng, đào, quất… Ngày Tết quân, dân quây quần đốt lửa đón thời khắc giao thừa với nhau. Các cơ quan, đoàn thể trong đất liền và các đơn vị bộ đội đóng quân trên đảo thường xuyên quan tâm chúc Tết. Vừa mặc thử áo cho cậu con trai năm nay học lớp 4, chị Đặng Thị Nga vui vẻ góp chuyện: Đây là quà Tết của Tỉnh ủy Quảng Ninh tặng cho bà con trên đảo. Ngày Tết, mọi nhà, mọi người đều có quà Tết của chính quyền địa phương, đơn vị bộ đội. Gia đình tôi có 4 nhân khẩu, ra đảo sinh sống từ năm 2014. Từ khi ra đảo gia đình tôi ăn Tết luôn ở đây.

 Thăm và chúc Tết Trạm ra đa 480 ở đảo Trần, chúng tôi cảm nhận không khí Tết đến thật gần. Cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) nơi đảo xa chung tay chỉnh trang khuôn viên đơn vị xanh, sạch, đẹp; trang trí cành đào, quất. Chiến sỹ Nguyễn Tú Anh quê ở Gia Viễn (Ninh Bình) nhập ngũ năm 2018 chia sẻ: Cháu đã ăn Tết ở đảo 1 năm rồi chú ạ! Về vật chất thì không khác gì ở nhà, từ bánh chưng, thịt gà, thịt lợn, cành đào, cây quất… Ngày Tết đơn vị tổ chức các môn thể thao, trò chơi dân gian, hái hoa dân chủ nên ai cũng vui tươi, yên tâm công tác. Chiến sỹ Vũ Việt Đức quê ở Quảng Ninh, nhập ngũ tháng 2/2019 cho biết: Đây là năm đầu tiên cháu ăn Tết xa nhà. Mấy ngày Tết cận kề thấy càng nhớ nhà. Nhưng anh em chiến sỹ đều ở lại làm nhiệm vụ nên cũng thấy yên tâm. Theo đại úy Nguyễn Thế Phương, Trạm trưởng Trạm ra đa 480, ngoài chuẩn bị đầy đủ vật chất như thịt lợn, bánh chưng, gà, mâm ngũ quả…, đơn vị thường xuyên động viên anh em, nhất là chiến sỹ mới. Để CB, CS vui Tết và yên tâm công tác, đơn vị tổ chức đón Tết như trong đất liền.

 Rời đảo Trần, chúng tôi đến đảo Trà Bản. Đây là hòn đảo lớn nhất trong hàng trăm hòn đảo thuộc Vịnh Bái Tử Long. Đảo Trà Bản thuộc xã Bản Sen, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Người dân sinh sống chủ yếu bằng trồng rừng, nuôi thuỷ hải sản, trồng cây ăn quả, chè và đánh bắt hải sản. Hiện, đảo có cơ sở vật chất khá khang trang với trạm y tế, trụ sở UBND xã, trường TH&THCS Bản Sen. Năm nay, gần 100% CB, CS đảo Trà Bản làm nhiệm vụ trực Tết. Đại úy Nguyễn Văn Tuân, Trạm trưởng Trạm ra đa 485 cho biết: Cuộc sống xa đất liền, xa gia đình tuy khó khăn, nhưng CB, CS luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, coi đơn vị là nhà, biển đảo là quê hương, nêu cao tinh thần trực, sẵn sàng chiến đấu, vui xuân mới không quên nhiệm vụ.
Đại úy Nguyễn Thế Hoằng chia sẻ: Ngày Tết ai cũng muốn được quây quần bên gia đình, thăm hỏi bà con, họ hàng. Nhưng là người lính ở đơn vị trực sẵn sàng chiến đấu thì nhiệm vụ bảo vệ hậu phương, bảo vệ Tổ quốc phải được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi xác định mùa xuân đất nước bình yên cũng đồng nghĩa với gia đình mình được hạnh phúc. Nhiều năm nay, cứ những ngày gần Tết, CB, CS đơn vị và đoàn viên thanh niên, nhân dân địa phương cùng nhau tổ chức gói bánh chưng tặng cho những hộ nghèo trong thôn; tối đến giao lưu văn nghệ. Những ngày ở lại đơn vị trực Tết, nhờ những hoạt động ý nghĩa, có nhân dân cùng chia sẻ, động viên, mùa xuân nơi biên giới trở nên ấm áp hơn, thân thuộc như tại gia đình mình.


Việt Lâm


Các tin khác


Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Thắm tình quân dân trên đảo tiền tiêu Hòn Chuối

(HBĐT) - Đảo Hòn Chuối nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây, là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có các đơn vị đứng chân như: Trạm rada 615, Đồn Biên phòng 704, Trạm hải đăng. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính đảo vẫn hàng ngày, hàng giờ nắm chắc tay súng vững vàng nơi đầu sóng.

Ký ức hào hùng của người lính Trường Sơn

(HBĐT) - Trung tá Nguyễn Tài Ba, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một những những người đầu tiên của tỉnh tham gia xây dựng tuyến đường Trường Sơn. Những năm tháng chiến đấu, cống hiến xây dựng tuyến đường Trường Sơn huyền thoại luôn sâu đậm trong ký ức của ông.

Trạm rada 610... vững vàng nơi biển Tây Nam Tổ quốc

(HBĐT) - Một ngày trên đảo Thổ Chu, thuộc xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho chúng tôi cảm nhận về cuộc sống rất đỗi bình dị mà đầy ắp tiếng cười của quân và dân trên đảo. Khi được hỏi về những người lính đảo, ai nấy đều hồ hởi, dành những lời ngợi khen, như thể họ đã trở thành một phần máu thịt của nơi đảo xa xôi này. Vượt con dốc dài từ bến cảng, chúng tôi gặp gỡ những người lính Trạm rada 610 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân.

Đánh thức Mai Châu

(HBĐT) - Mai Châu là địa phương duy nhất trong tỉnh đã xác định phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ đề xuyên suốt 2 nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ huyện. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên con đường phát triển mới, hướng tới mục tiêu trở thành điểm DLCĐ gắn với xây dựng NTM tiêu biểu nhất toàn tỉnh. Sau 10 năm biến quyết tâm thành hành động, khát vọng đánh thức Mai Châu đang dần hiện thực hóa.

Chuyện về những người thầy “cõng” chữ lên non

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của T.Ư Đảng và Chính phủ, tháng 9/1959, Bộ Giáo dục (nay là Bộ GD&ĐT) đã động viên và tổ chức đưa 860 giáo viên từ các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An tình nguyện lên giảng dạy, công tác ở các tỉnh miền núi phía Bắc (đợt 1). Theo đó, sáng ngày 30/9/1959, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã hân hoan đón chào hơn 100 giáo viên và 20 sinh viên lên công tác tại tỉnh. Họ là những người tiên phong "cõng” chữ lên non và góp phần tạo nền cho giáo dục Hòa Bình phát triển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục