(HBĐT) - Đầu tháng chạp, đoàn công tác gồm gần 70 phóng viên của 40 cơ quan báo chí T.Ư và địa phương cùng cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân khởi hành lên đường đi chúc Tết các Nhà giàn DK1 và quân dân huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu). Đoàn mang hơn 20 tấn hàng là nhu yếu phẩm, quà Tết. Đây là những món quà đậm tình cảm, tình yêu thương của đất liền gửi đến cán bộ, chiến sỹ các nhà giàn, nhân dân trên các đảo đón Tết, vui xuân ấm áp.Đoàn công tác số 2 (Vùng 2 Hải quân) tiếp cận, vận chuyển quà Tết lên Nhà giàn DK1/10 (bãi cạn Cà Mau).

Tháng chạp biển động dữ dội. Những con sóng cao đến 4 - 5 m cứ liên tục chồm lên nhấm chìm nỗ lực tiếp cận các nhà giàn DK1 của thuyền chúng tôi. Không tiếp cận được Nhà giàn, chúng tôi phải vận chuyển những cành đào, cành mai, cây quất, tờ báo Tết... cho các chiến sỹ trên nhà giàn bằng máy cẩu, dòng dọc, thậm chí phải sử dụng dây thừng kéo tay. Từng chút từng chút một, Tết Canh Tý đã đến với các nhà giàn ấm áp, ân tình như thế!

Trải qua 31 năm (1989 - 2020) xây dựng và trưởng thành, biết bao thế hệ cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1, thuộc tiểu đoàn DK1, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã tình nguyện gắn bó với biển khơi, trực tiếp chốt giữ, làm nhiệm vụ trên các Nhà giàn, đối mặt với mọi hành động xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, chịu đựng muôn vàn khó khăn, gian khổ bởi sự nghiệt ngã của thiên tai.

Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia đoàn công tác đặc biệt nên có khá nhiều cảm xúc. Do điều kiện thời tiết sóng to, gió lớn, đoàn công tác rất khó tiếp cận các nhà giàn: DK1/15 (bãi Phúc Nguyên), DK1/14, DK1/12, DK1/11 (bãi Tư Chính). Tùy theo điều kiện thời tiết, đoàn công tác phải vận dụng linh hoạt, sáng tạo nhiều phương pháp để vận chuyển đầy đủ quà Tết đến cán bộ, chiến sỹ, đồng thời đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các lực lượng. Không thể trực tiếp trao tận tay các phần quà Tết ý nghĩa cho các nhà giàn, đoàn công tác sử dụng bộ đàm để gửi gắm những lời chúc Tết đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ trên biển. Đại tá Đặng Mạnh Hùng, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Trưởng đoàn công tác xúc động căn dặn: "Đảng uỷ, Tư lệnh xin gửi lời chúc mừng năm mới đến cán bộ, chiến sỹ nhà giàn. Mong các đồng chí tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; quán triệt sâu sắc tình hình nhiệm vụ, đề cao tinh thần trách nhiệm, nghị lực, tinh thần vượt khó sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao. Trước mắt là thực hiện tốt mọi nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với tinh thần "Vui xuân không quên nhiệm vụ”. Tập trung xây dựng tổ chức thực sự vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá. Qua đó, cùng các lực lượng của vùng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc”.

Tạm biệt cụm nhà giàn tại bãi Phúc Nguyên và bãi Tư Chính, chúng tôi thẳng tiến về Nhà giàn DK1/10 tại bãi cạn Cà Mau với hy vọng sóng yên, biển lặng để có thể gặp gỡ cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn. Phải mất 3 ngày neo đậu trên biển, đoàn công tác mới có thể tiếp cận và đưa các đại biểu lên thăm, chúc Tết nhà giàn. Tại đây, không khí Tết đã thực sự đến gần hơn với những cành mai vàng, cây quất, những chiếc bánh chưng do chính tay cán bộ, chiến sỹ nhà giàn gói thể hiện sự tinh tế, khéo léo.

Trò chuyện với chúng tôi, thượng uý Trần Khánh Nhật, Chính trị viên Nhà giàn DK1/10 phấn khởi cho biết: "Những ngày cuối năm, cán bộ, chiến sỹ nhà giàn đã tất bật dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị để vui xuân, đón Tết. Những món quà ý nghĩa được vận chuyển từ đất liền giúp cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn đón Tết đủ đầy, ấm áp hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi xác định đón Tết với tinh thần "Vui xuân không quên nhiệm vụ”, tiếp tục bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc”.

Qua tìm hiểu được biết, thăm và chúc Tết các nhà giàn, các đảo là công tác thường niên được Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức hàng năm rất chu đáo. Mỗi chuyến đi đều xúc động bởi đó là những món quà Tết mang theo tình cảm của đất liền, người thân quân nhân ra với các cán bộ, chiến sỹ đang canh giữ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.


Đức Anh


Các tin khác


Ký ức 50 năm tổng động viên

(HBĐT) - Năm 1970 là thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bước vào giai đoạn cực kỳ cam go, quyết liệt, nhu cầu chi viện cho chiến trường miền Nam trở nên cấp bách. Thực hiện lệnh tổng động viên của Nhà nước, rất nhiều thanh niên quê hương Hòa Bình đã xung phong lên đường ra trận. 50 năm đã trôi qua, nhưng ký ức về những ngày tổng động viên, về một thời "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai" không thể nào quên trong lòng những chiến sỹ cách mạng.

Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng Khánh Hòa - Bài 1: Ký ức hào hùng

Đã trải qua 45 năm kể từ thời khắc tỉnh Khánh Hòa là một điểm son của cuộc Tổng tấn công như vũ bão của Đoàn quân giải phóng, thẳng tiến vào dinh lũy cuối cùng của chế độ Mỹ - Ngụy ở Sài Gòn để giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, giờ đây, những cán bộ, chiến sĩ trong đoàn quân giải phóng ấy tóc đã bạc nhưng hào khí năm xưa vẫn không thể phai nhòa trong ký ức.

Phú Yên sau 45 năm giải phóng: Vươn lên mạnh mẽ với diện mạo mới

Chiến thắng của quân và dân Phú Yên giải phóng tỉnh vào ngày 1/4/1975 đã đập tan âm mưu “mở đường máu” chiến lược của Ngụy quân rút lui khỏi chiến trường Tây Nguyên về tử thủ ở Đồng bằng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Vào Đà Nẵng giải phóng

Ngày 29/3/1975, chiến dịch giải phóng Đà Nẵng - thành phố lớn thứ hai ở miền Nam, đã kết thúc thắng lợi hoàn toàn. Có mặt trong thời khắc tiếp quản Đà Nẵng cách đây tròn 45 năm, những hồi ức "Vào Đà Nẵng giải phóng" vẫn còn nguyên vẹn với nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

"Bài toán" thiếu - thừa chưa có lời giải

(HBĐT) - Sau khi thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” (Đề án 1084) và Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hòa Bình (Nghị quyết 830), tỉnh đã giảm được nhiều đầu mối đơn vị hành chính. Tuy nhiên trên thực tế, việc thừa, thiếu và quản lý, sử dụng các trụ sở làm việc, trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa thôn, xóm của một số đơn vị hành chính sau sáp nhập như thế nào là vấn đề còn đang bỏ ngỏ. 

Trên mảnh đất Quảng Nam trung dũng kiên cường

Nếu Củ Chi được tặng danh hiệu "Đất thép thành đồng” thì Quảng Nam là vùng đất "Trung dũng kiên cường” trong cuộc trường chinh vệ quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục