(HBĐT) - Cơn bão lịch sử năm 2009 đã gây thiệt hại nặng nề cho bà con nhân dân 2 xã Tân Mai và Phúc Sạn của huyện Mai Châu. Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, hơn 60 hộ dân 2 xã đã về định cư tại xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) lấy tên mới là làng Mai Sơn. 10 năm sau ngày về nơi ở mới, cuộc sống của người dân đã dần đổi thay nhưng vẫn còn đó những khó khăn…Anh Lý Văn Ngọc, Phó xóm Mai Sơn, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) kiểm tra mó nước của xóm. Vào mùa khô, nhiều hộ phải lấy nước trực tiếp từ mó nước này về ăn do hệ thống bể lọc nước bị hư hỏng, bỏ hoang. 

Mùa khô - "nóng” câu chuyện nước sinh hoạt

Đã gần 10 năm đến định cư tại vùng đất mới, dù đã được địa phương tạo mọi điều kiện, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhưng cuộc sống của hơn 60  hộ vẫn còn khá vất vả. Ngoài gánh nặng cơm áo, bà con nơi đây vẫn canh cánh nỗi lo thường trực… nước sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là vào những tháng mùa khô.

Chuyển về khu tái định cư Mai Sơn từ năm 2010, cuộc sống của gia đình ông Lý Văn Thân đã dần ổn định. Gia đình có đất sản xuất, điện thắp sáng đầy đủ, con cái học hành gần nhà, chỉ có nước sạch thì năm nào cũng vậy, cứ vào mùa khô là gia đình lại khốn đốn. Bình thường gia đình ông Thân bơm nhờ nước giếng khoan của nhà bên cạnh về dùng, nhưng những tháng mùa khô, việc bơm nước khó khăn hơn rất nhiều. Nhiều hôm, một nhà bơm xong, nhà khác muốn bơm phải chờ, có khi một ngày sau mới lại bơm tiếp được. Những tháng cao điểm từ tháng 1 đến tháng 4, gia đình ông Thân phải bỏ máy bơm, mang can ra khe nước đầu làng gần hồ Me để thồ nước về dùng. Hộ gia đình ông Thân không phải là hộ duy nhất ở Mai Sơn thiếu nước sinh hoạt trong những tháng mùa khô. Tại Mai Sơn, nhiều hộ thường xuyên phải bỏ công thồ từng can nước về dùng.

Anh Lý Văn Ngọc, Phó xóm Mai Sơn cho biết: Xóm có 63 hộ, chia làm 3 dãy. Thời điểm từ tháng 12 đến tháng 4, bà con thực sự khốn khổ vì thiếu nước. Điều đáng nói, từ năm 2010 khi chuyển về khu tái định cư, xóm đã được đầu tư một công trình bể lọc nước sinh hoạt lấy nước từ hồ Me lên và cung cấp nước sạch cho cả xóm. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ dùng được 2 năm là hư hỏng mà không được sửa chữa. Đến nay, máy móc, thiết bị chẳng còn lại gì. Hệ thống bể lọc và đường ống dẫn đầu tư hàng tỷ đồng đã hoàn toàn hư hỏng, vừa gây lãng phí mà người dân thì thiếu nước.

Mùa mưa - những vụ mùa mất trắng vì ngập úng

Nếu như mùa khô, cả xóm khổ sở vì thiếu nước thì vào mùa mưa, nhiều hộ lại đứng ngồi không yên vì nguy cơ mất trắng vụ mùa vì ngập úng. Thực tế, ngay khi chuyển về khu tái định cư, mỗi hộ dân ở đây được cung cấp 5.000 m2 đất sản xuất, trong đó, diện tích đất chủ yếu chạy dọc theo khu vực hồ Me. Tuy nhiên, ngay khi san lấp mặt bằng, đơn vị thi công đã không tính toán để nguy cơ ngập úng vào mùa mưa khi nước hồ Me dâng cao. Anh Lý Văn Dương, một hộ dân xóm Mai Sơn cho biết: Chuyển từ xã vùng cao Mai Châu xuống, chúng tôi bắt đầu học canh tác nơi vùng đất mới. Chính vì vậy, gia đình tôi chủ yếu dựa vào cây mía tím, cây sắn cao sản để phát triển sản xuất. Hàng năm, các hộ luôn trồng hết diện tích. Tuy nhiên, thực tế nhiều năm mất trắng vì mùa mưa nước hồ lên cao, nhiều nơi nước ngập sâu đến 1 m và lâu rút vì ở đây là địa hình lòng chảo, không có chỗ thoát nước. Ngập chỉ vài ngày là cây sắn, cây mía thối gốc chết hết không được thu.

Theo báo cáo của UBND xã Yên Nghiệp, hiện nay, vẫn còn 3 ha đất đất canh tác của xóm Mai Sơn ngập úng không thể trồng cấy. Có hơn chục hộ thường xuyên mất trắng hoa màu do ngập úng. Bên cạnh những khó khăn về đất sinh hoạt, diện tích đất ở cũng đang là vấn đề của nhiều hộ dân sau khi tách hộ. Thực tế, sau 10 năm tái định cư, nhiều gia đình đã bắt đầu tách hộ nhưng đến nay vẫn phải ở chung vì không có đất để dựng nhà. Người dân Mai Sơn mong muốn chính quyền sớm quy hoạch 8.000 m2 đất của xóm làm khu dân cư để người dân có thể ổn định cuộc sống.                                                    


 P.L

Các tin khác


Động lực thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Là phong trào thi đua yêu nước của nông dân, các cấp Hội Nông dân (HND) có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, phát triển phong trào thi đua SX-KD giỏi trong tình hình mới; quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, thực hiện bằng được lời dạy của Người: "Làm cho người nghèo thì đủ ăn; người đủ ăn thì khá, giàu; người khá, giàu thì giàu thêm".
Bài 2 - Nâng cao hiệu quả phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi

Động lực thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Hiện, với tổng số cán bộ, hội viên nông dân trên 130.680 người, chiếm trên 80% hộ nông nghiệp toàn tỉnh, giai cấp nông dân ngày càng khẳng định vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM văn minh, hiện đại. Việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh (SX-KD) giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng luôn được các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh quan tâm, đặt thành mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm hàng năm để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.
Bài 1 - Tạo động lực cho nông dân làm giàu

Chuyện về một ngôi làng giữa rừng Biều

(HBĐT) - Làng rừng bản Sưng, xã Cao Sơn hiện diện ở lưng chừng núi Biều, là của quý còn sót lại không chỉ của huyện Đà Bắc mà là của cả quốc gia, nhân loại…

Hiện thực hóa khát vọng thoát ngưỡng "bình bình"

(HBĐT) - Muốn phát triển KT-XH một cách bền vững, nhất thiết phải dựa vào nguồn lực nội tại, đồng thời thu hút nguồn lực từ bên ngoài để tạo đột phá. Xác định rõ điều này, những năm gần đây, tỉnh đã tập trung gỡ "nút thắt” về thủ tục hành chính (TTHC) để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Bài 2 - Tập trung cải cách hành chính để thu hút đầu tư

Hiện thực hóa khát vọng thoát ngưỡng "bình bình"

(HBĐT) - Hòa Bình là cửa ngõ của vùng Tây Bắc và cũng là tỉnh thuộc ven Thủ đô Hà Nội, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Trước thời cơ và thách thức, những năm gần đây, tỉnh đã có nhiều nỗ lực để tạo sự bứt phá trên một số lĩnh vực, góp phần tạo nền tảng thúc đẩy phát triển KT-XH, để Hòa Bình sớm thoát khỏi ngưỡng "bình bình”. 
Bài 1 - Thắp sáng lộ trình giảm nghèo bền vững

Xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình

Bài 2 - Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu
(HBĐT) - Lĩnh vực du lịch của tỉnh có những bước tiến quan trọng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Để du lịch có bước phát triển mới mang tính đột phá, cần các giải pháp và chính sách đặc thù, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục