(HBĐT) - Ở đảo Hòn Chuối thuộc xã Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), có một lớp học đặc biệt mang tên "Lớp học tình thương” do thầy giáo, binh nhất Lê Hon Đa, Đồn Biên phòng Hòn Chuối (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đứng lớp. Trong căn phòng nhỏ vài chục m2 nhưng có đến 3 tấm bảng của 3 khối lớp khác nhau. Lớp học thực sự trở thành "mái nhà tình thương” thứ hai của 23 học sinh trên đảo.


Thầy giáo Lê Hon Đa tận tình hướng dẫn từng nét chữ cho học sinh. 

Chuyện về lớp học "6 trong 1”

Mỗi sáng thức dậy, những tiếng gọi nhau đến lớp của học sinh trên đảo lại rộn ràng cho một ngày mới ở nơi đảo tiền tiêu phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có vài chục hộ dân sinh sống, con em họ đều trong độ tuổi cắp sách đến trường, tuy nhiên, đa phần các em có tuổi học lớn hơn so với khối lớp đang học. Xuất phát từ tình quân dân, lớp học tình thương trên đảo ra đời nhiều năm nay. Lớp học đơn sơ và một khu vui chơi nho nhỏ là nơi học chữ, rèn người cho 23 em từ lớp 1 đến lớp 6. "Đối với người dân trên đảo, công việc chính là mưu sinh với nghề đi biển. Việc cho con em cắp sách đến trường là chuyện mơ ước. Lớp học tình thương ra đời đáp ứng nguyện vọng lớn của bà con” - thầy giáo Lê Hon Đa cho biết. 

Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòn Chuối, thượng tá Nguyễn Quốc Thái chia sẻ: Chúng tôi quyết tâm không để lớp học bị gián đoạn, làm ảnh hưởng tới việc học tập của các em, nên đơn vị đã chọn binh nhất Lê Hon Đa đứng lớp thay những người thầy trước đang dang dở công việc. Những lúc các thầy bận phải vào đất liền, đơn vị đều bố trí giáo viên đứng lớp tạm thời để duy trì lớp học thường xuyên. 

Tinh thần đó đã truyền lửa cho những người chiến sỹ trẻ như binh nhất Lê Hon Đa. Đã dạy học được hơn nửa năm, có nhiều kỷ niệm với học sinh, thầy giáo trẻ dành nhiều tâm huyết để hiểu, chia sẻ và truyền đạt tối đa kiến thức cho những học sinh đặc biệt của mình. Theo thầy Lê Hon Đa, việc học chung như vậy khiến các em đôi khi khó tập trung, những học sinh lớp 4-6 từ 14-16 tuổi có tâm lý ngại khi phải học chung lớp với các em nhỏ hơn mình nhiều tuổi. Tuy nhiên, với những phương pháp sư phạm sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Đồng Tháp, Khoa Sư phạm mỹ thuật, thầy giáo trẻ luôn giữ được sự ổn định của lớp học, tạo không khí vui vẻ, đoàn kết, để các em thực sự hạnh phúc mỗi ngày đến lớp. Ngoài những môn học chính căn bản, thầy giáo Lê Hon Đa còn dạy thêm cho các em năng khiếu về vẽ, tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ môi trường.

Những ước mơ mang lại niềm hạnh phúc

Giờ nghỉ giải lao, học sinh tìm đến sân chơi với những trò chơi quen thuộc hằng ngày.

Không chỉ chăm lo dạy kiến thức, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng còn nhận đỡ đầu cho 2 "em nuôi” có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của lớp là em Ngô Trúc Vy và Trần Hoàng Kiệt. Chúng tôi cũng được nghe những tâm nguyện, ước mơ mang lại niềm hạnh phúc cho người dân trên đảo của các em. Kiêu Hồng Anh, học sinh lớp 3 tâm sự: "Em mong muốn được học đến hết lớp 12 và theo học ngành sư phạm, để sau này có cơ hội làm giáo viên trở về dạy cho chính các em trên ốc đảo của mình”.

Cũng như Kiêu Hồng Anh, người chị lớp 4 Ngô Tường Vy ngoài mong muốn trở thành cô giáo, còn mong nhận được nhiều hơn sự quan tâm của các mạnh thường quân giúp cho học sinh trên đảo có lớp học và khu vui chơi khang trang, đầy đủ hơn. Em Kim Ngọc Thanh, học lớp 6, năm nay 16 tuổi lại có mong ước trở thành một cầu thủ bóng đá vì niềm đam mê đối với bộ môn thể thao này.

Năm nay, thầy Lê Hon Đa xuất ngũ, 23 học sinh không khỏi bùi ngùi khi phải xa thầy. Em Thuý An gửi gắm: "Thầy phải trở về, chúng em nhớ lắm. Để không phụ lòng thầy, chúng em sẽ tiếp tục cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt và mong sớm được gặp lại thầy”.

Đối với người lính trẻ, trong thời gian công tác, anh đã luôn hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cũng như truyền đạt kiến thức cho con trẻ nơi đảo xa. Binh nhất Lê Hon Đa chia sẻ: "Xuất ngũ rồi, hành trang khi trở về của tôi sẽ nặng hơn về kỷ niệm bên những đứa trẻ thơ ngây, nặng hơn về tình đồng chí, đồng đội. Sau này, nếu có cơ hội, tôi vẫn mong được trở lại đây và tiếp tục chèo lái con đò kiến thức, góp phần đưa các em nhỏ đến gần hơn với ước mơ của mình”.


Thanh Sơn

Các tin khác


Vào Đà Nẵng giải phóng

Ngày 29/3/1975, chiến dịch giải phóng Đà Nẵng - thành phố lớn thứ hai ở miền Nam, đã kết thúc thắng lợi hoàn toàn. Có mặt trong thời khắc tiếp quản Đà Nẵng cách đây tròn 45 năm, những hồi ức "Vào Đà Nẵng giải phóng" vẫn còn nguyên vẹn với nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

"Bài toán" thiếu - thừa chưa có lời giải

(HBĐT) - Sau khi thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” (Đề án 1084) và Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hòa Bình (Nghị quyết 830), tỉnh đã giảm được nhiều đầu mối đơn vị hành chính. Tuy nhiên trên thực tế, việc thừa, thiếu và quản lý, sử dụng các trụ sở làm việc, trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa thôn, xóm của một số đơn vị hành chính sau sáp nhập như thế nào là vấn đề còn đang bỏ ngỏ. 

Trên mảnh đất Quảng Nam trung dũng kiên cường

Nếu Củ Chi được tặng danh hiệu "Đất thép thành đồng” thì Quảng Nam là vùng đất "Trung dũng kiên cường” trong cuộc trường chinh vệ quốc.

Kỷ niệm 45 năm giải phóng Thừa Thiên - Huế - Bài 1: Khúc ca khải hoàn trên đất Cố đô

Giữa tháng 3/1975, khi quân địch thất thủ ở mặt trận Tây Nguyên, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã kịp thời chỉ đạo Mặt trận Trị Thiên Huế chớp lấy thời cơ, nhanh chóng chuyển hướng tấn công, tiêu diệt toàn bộ quân địch.

Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Thắm tình quân dân trên đảo tiền tiêu Hòn Chuối

(HBĐT) - Đảo Hòn Chuối nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây, là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có các đơn vị đứng chân như: Trạm rada 615, Đồn Biên phòng 704, Trạm hải đăng. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính đảo vẫn hàng ngày, hàng giờ nắm chắc tay súng vững vàng nơi đầu sóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục