(HBĐT) - Sau 2 ngày lênh đênh trên biển, tàu thả neo khi màn đêm đã buông xuống mù mịt, xa xa là những ánh đèn rọi lại cách tàu chúng tôi chừng 2 hải lý. Chỉ huy trưởng cho biết, đó chính là đảo Đá Lát, đảo tiền tiêu nằm gần đất liền nhất trong số các đảo thuộc quần đảo Trường Sa thân yêu.


Đảo Đá Lát vững vàng giữa trùng khơi.

Háo hức, chờ đợi, hồi hộp và vui sướng là những cảm xúc đan xen khi biết rằng, ngay phía trước đã là đảo đầu tiên mà đoàn công tác ghé thăm sau 2 ngày rẽ sóng ra biển. Khi nghe đến cái tên Đá Lát, ai cũng phấn chấn, năng lượng hao hụt được bù đắp một cách thần kỳ. Sáng sớm, chỉ huy đoàn thông báo, đầu giờ chiều đoàn sẽ lên xuồng vào Đá Lát. Biển như chiều lòng người, giữa mùa giông bão nhưng lại êm đềm đến lạ. Từ boong tàu quan sát, đảo Đát Lát hiện ra sừng sững và lung linh khi ánh bình minh lấp lánh trên chiếc gương khổng lồ được tạo bởi sắc xanh của đại dương. Xung quanh đảo Đá Lát là những chiếc thuyền neo đậu của ngư dân sau một đêm đánh bắt xa bờ. 

13h, từng chiếc xuồng lần lượt chở cán bộ, chiến sỹ và phóng viên vào thăm, chúc Tết đảo Đá Lát. Tay bắt mặt mừng, giữa những người chưa từng gặp mà chỉ nhìn ánh mắt, chúng tôi đã cảm thấy thân quen đến lạ. "Đảo là nhà, biển cả là quê hương” - đó là dòng chữ được tô sắc đỏ nổi bật trên đảo Đá Lát, cùng với những lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới giữa trùng khơi mênh mông. Đảo Đá Lát nằm gần đất liền nhất trong các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Đảo là một bãi san hô khép kín, là vị trí phòng thủ quan trọng, bảo vệ phía Bắc Đông Bắc của Nhà giàn DK1. 

Trong buổi chiều ngắn ngủi lên thăm đảo Đá Lát, được gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ, chiến sỹ, chúng tôi phần nào cảm nhận được nhịp sống của những người lính đảo. Đảo chìm, quanh năm nắng gió khắc nghiệt nhưng những luống rau muống, giậu mồng tơi và cây bàng vuông luôn tươi màu xanh thắm là minh chứng cho sự kiên cường, ý chí sắt đá vượt      lên mọi khó khăn của những người lính đảo. Trung úy Nguyễn Thành Trung đã từng công tác ở các đảo Song Tử, Cô Lin, Sơn Ca. Tháng 7/2019, anh nhận nhiệm vụ tại đảo Đá Lát. Lính đảo là xa nhà đằng đẵng. Hậu phương vững chắc là động lực để những người lính yên tâm công tác, tay chắc cây súng để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Trung úy Trung chia sẻ: "Mặc dù xa gia đình, vợ con nhưng chúng tôi luôn đoàn kết, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Bởi, chúng tôi luôn có hậu phương vững chắc. Chúng tôi rất xúc động khi nhận được quà Tết của Đảng, Nhà nước và nhân dân trên mọi miền đất nước gửi về. Tết trên đảo cũng như ở đất liền, đầy đủ hương vị, đặc biệt nó chan chứa tình cảm, là nguồn động lực rất lớn để chúng tôi giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.  

Chuyến đi này, nhiều cán bộ, chiến sỹ từ đất liền ra công tác tại các đảo. Đổi lại, cán bộ, chiến sỹ đã hoàn thành nhiệm vụ ở các đảo sẽ trở về đất liền nhận nhiệm vụ mới. Không giấu nổi cảm xúc tự hào, xúc động và niềm vui sau 1 năm gắn bó với đảo Đá Lát, trung sỹ  Đỗ Ngọc Trường, chia sẻ: Một năm công tác tại đảo là khoảng thời gian thiêng liêng của cuộc đời em khi được cùng những người đồng đội ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Hoàn thành nhiệm vụ, em được trở về đất liền, cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Vui vì được gặp gia đình, bạn bè, nhưng buồn vì phải rời xa đảo Đá Lát, rời xa những người đồng đội thân yêu. 

Tâm trạng của chiến sỹ trẻ Đỗ Ngọc Trường cũng là tâm trạng của chúng tôi khi chỉ có khoảng thời gian ngắn ngủi nán lại trên đảo. 16h30p, chúng tôi chào tạm biệt Đá Lát trong những cái ôm ấm áp, cái bắt tay bịn rịn để tiếp tục hành trình "chở Tết" đến những đảo khác thuộc quần đảo Trường Sa. Mỗi đảo là một câu chuyện, một lát cắt về những người con đất Việt, những người lính kiên trung ngày đêm âm thầm bảo vệ vững chắc non sông, bờ cõi.

Viết Đào

Các tin khác


Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Thắm tình quân dân trên đảo tiền tiêu Hòn Chuối

(HBĐT) - Đảo Hòn Chuối nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây, là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có các đơn vị đứng chân như: Trạm rada 615, Đồn Biên phòng 704, Trạm hải đăng. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính đảo vẫn hàng ngày, hàng giờ nắm chắc tay súng vững vàng nơi đầu sóng.

Ký ức hào hùng của người lính Trường Sơn

(HBĐT) - Trung tá Nguyễn Tài Ba, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một những những người đầu tiên của tỉnh tham gia xây dựng tuyến đường Trường Sơn. Những năm tháng chiến đấu, cống hiến xây dựng tuyến đường Trường Sơn huyền thoại luôn sâu đậm trong ký ức của ông.

Trạm rada 610... vững vàng nơi biển Tây Nam Tổ quốc

(HBĐT) - Một ngày trên đảo Thổ Chu, thuộc xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho chúng tôi cảm nhận về cuộc sống rất đỗi bình dị mà đầy ắp tiếng cười của quân và dân trên đảo. Khi được hỏi về những người lính đảo, ai nấy đều hồ hởi, dành những lời ngợi khen, như thể họ đã trở thành một phần máu thịt của nơi đảo xa xôi này. Vượt con dốc dài từ bến cảng, chúng tôi gặp gỡ những người lính Trạm rada 610 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân.

Đánh thức Mai Châu

(HBĐT) - Mai Châu là địa phương duy nhất trong tỉnh đã xác định phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ đề xuyên suốt 2 nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ huyện. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên con đường phát triển mới, hướng tới mục tiêu trở thành điểm DLCĐ gắn với xây dựng NTM tiêu biểu nhất toàn tỉnh. Sau 10 năm biến quyết tâm thành hành động, khát vọng đánh thức Mai Châu đang dần hiện thực hóa.

Chuyện về những người thầy “cõng” chữ lên non

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của T.Ư Đảng và Chính phủ, tháng 9/1959, Bộ Giáo dục (nay là Bộ GD&ĐT) đã động viên và tổ chức đưa 860 giáo viên từ các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An tình nguyện lên giảng dạy, công tác ở các tỉnh miền núi phía Bắc (đợt 1). Theo đó, sáng ngày 30/9/1959, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã hân hoan đón chào hơn 100 giáo viên và 20 sinh viên lên công tác tại tỉnh. Họ là những người tiên phong "cõng” chữ lên non và góp phần tạo nền cho giáo dục Hòa Bình phát triển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục