(HBĐT) - Sau 2 ngày lênh đênh trên biển, tàu thả neo khi màn đêm đã buông xuống mù mịt, xa xa là những ánh đèn rọi lại cách tàu chúng tôi chừng 2 hải lý. Chỉ huy trưởng cho biết, đó chính là đảo Đá Lát, đảo tiền tiêu nằm gần đất liền nhất trong số các đảo thuộc quần đảo Trường Sa thân yêu.


Đảo Đá Lát vững vàng giữa trùng khơi.

Háo hức, chờ đợi, hồi hộp và vui sướng là những cảm xúc đan xen khi biết rằng, ngay phía trước đã là đảo đầu tiên mà đoàn công tác ghé thăm sau 2 ngày rẽ sóng ra biển. Khi nghe đến cái tên Đá Lát, ai cũng phấn chấn, năng lượng hao hụt được bù đắp một cách thần kỳ. Sáng sớm, chỉ huy đoàn thông báo, đầu giờ chiều đoàn sẽ lên xuồng vào Đá Lát. Biển như chiều lòng người, giữa mùa giông bão nhưng lại êm đềm đến lạ. Từ boong tàu quan sát, đảo Đát Lát hiện ra sừng sững và lung linh khi ánh bình minh lấp lánh trên chiếc gương khổng lồ được tạo bởi sắc xanh của đại dương. Xung quanh đảo Đá Lát là những chiếc thuyền neo đậu của ngư dân sau một đêm đánh bắt xa bờ. 

13h, từng chiếc xuồng lần lượt chở cán bộ, chiến sỹ và phóng viên vào thăm, chúc Tết đảo Đá Lát. Tay bắt mặt mừng, giữa những người chưa từng gặp mà chỉ nhìn ánh mắt, chúng tôi đã cảm thấy thân quen đến lạ. "Đảo là nhà, biển cả là quê hương” - đó là dòng chữ được tô sắc đỏ nổi bật trên đảo Đá Lát, cùng với những lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới giữa trùng khơi mênh mông. Đảo Đá Lát nằm gần đất liền nhất trong các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Đảo là một bãi san hô khép kín, là vị trí phòng thủ quan trọng, bảo vệ phía Bắc Đông Bắc của Nhà giàn DK1. 

Trong buổi chiều ngắn ngủi lên thăm đảo Đá Lát, được gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ, chiến sỹ, chúng tôi phần nào cảm nhận được nhịp sống của những người lính đảo. Đảo chìm, quanh năm nắng gió khắc nghiệt nhưng những luống rau muống, giậu mồng tơi và cây bàng vuông luôn tươi màu xanh thắm là minh chứng cho sự kiên cường, ý chí sắt đá vượt      lên mọi khó khăn của những người lính đảo. Trung úy Nguyễn Thành Trung đã từng công tác ở các đảo Song Tử, Cô Lin, Sơn Ca. Tháng 7/2019, anh nhận nhiệm vụ tại đảo Đá Lát. Lính đảo là xa nhà đằng đẵng. Hậu phương vững chắc là động lực để những người lính yên tâm công tác, tay chắc cây súng để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Trung úy Trung chia sẻ: "Mặc dù xa gia đình, vợ con nhưng chúng tôi luôn đoàn kết, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Bởi, chúng tôi luôn có hậu phương vững chắc. Chúng tôi rất xúc động khi nhận được quà Tết của Đảng, Nhà nước và nhân dân trên mọi miền đất nước gửi về. Tết trên đảo cũng như ở đất liền, đầy đủ hương vị, đặc biệt nó chan chứa tình cảm, là nguồn động lực rất lớn để chúng tôi giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.  

Chuyến đi này, nhiều cán bộ, chiến sỹ từ đất liền ra công tác tại các đảo. Đổi lại, cán bộ, chiến sỹ đã hoàn thành nhiệm vụ ở các đảo sẽ trở về đất liền nhận nhiệm vụ mới. Không giấu nổi cảm xúc tự hào, xúc động và niềm vui sau 1 năm gắn bó với đảo Đá Lát, trung sỹ  Đỗ Ngọc Trường, chia sẻ: Một năm công tác tại đảo là khoảng thời gian thiêng liêng của cuộc đời em khi được cùng những người đồng đội ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Hoàn thành nhiệm vụ, em được trở về đất liền, cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Vui vì được gặp gia đình, bạn bè, nhưng buồn vì phải rời xa đảo Đá Lát, rời xa những người đồng đội thân yêu. 

Tâm trạng của chiến sỹ trẻ Đỗ Ngọc Trường cũng là tâm trạng của chúng tôi khi chỉ có khoảng thời gian ngắn ngủi nán lại trên đảo. 16h30p, chúng tôi chào tạm biệt Đá Lát trong những cái ôm ấm áp, cái bắt tay bịn rịn để tiếp tục hành trình "chở Tết" đến những đảo khác thuộc quần đảo Trường Sa. Mỗi đảo là một câu chuyện, một lát cắt về những người con đất Việt, những người lính kiên trung ngày đêm âm thầm bảo vệ vững chắc non sông, bờ cõi.

Viết Đào

Các tin khác


Giữ “hồn Mường” cho vùng đất cổ Mường Bi

(HBĐT) - Những người con sinh ra, lớn lên ở huyện Tân Lạc luôn tự hào về vùng đất cổ Mường Bi, cái nôi của nền văn hóa Hòa Bình, nơi ra đời sự tích núi thiêng trong cuốn sử thi "Đẻ đất, đẻ nước". 

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển


Bài 2 - Để bản sắc văn hóa mãi trường tồn cùng dân tộc

(HBĐT) - Bên cạnh nét đẹp văn hóa được giữ gìn, trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa và tác động của cơ chế thị trường, đô thị hóa..., cùng với những thuận lợi cũng xuất hiện nhiều nguy cơ mai một văn hóa, mờ dần bản sắc. Vì vậy, rất cần những giải pháp để bản sắc văn hóa mãi trường tồn cùng dân tộc, thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững.

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển

(HBĐT) - Nằm ở cửa ngõ Thủ đô và vùng Tây Bắc, Hòa Bình là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, trung tâm của nền văn hoá Hòa Bình nổi tiếng. Trong tiến trình phát triển, những giá trị văn hóa truyền thống luôn được gìn giữ và phát huy. 

Bài 1 - Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp

Tìm đột phá trong nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh

(HBĐT) - Năm 2020, tỉnh phấn đấu tăng tổng điểm số PCI từ 2 - 5 điểm so với năm 2019. Đối với 10 chỉ số thành phần phấn đấu ít nhất bằng mức trung bình của cả nước. Các chỉ số còn lại đều được cải thiện và tăng điểm. 
 
Bài 2 - Vì sự phát triển chung của tỉnh

Tìm đột phá trong nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh

(HBĐT) - Năm 2019, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh đạt 63,84 điểm, tăng 2,11 điểm so với năm 2018. Đây là năm có điểm số cao nhất từ trước đến nay và lần đầu tiên được xếp vào nhóm điều hành khá. 

Bài 1 - Những "nút thắt" cần được tháo gỡ

Nông dân thời đại 4.0

Cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 ở nước ta đã bắt đầu. Với sự tiếp thu, học hỏi, ứng dụng bằng cách này, cách khác, nông dân trong tỉnh đang vươn lên làm chủ khoa học công nghệ (KHCN), từng bước tiếp cận với sản xuất nông nghiệp thông minh, canh tác tự động hóa.

Bài 2 - Bắt nhịp cách mạng nông nghiệp 4.0

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục