(HBĐT) - "Làm lính thời chiến, làm nông thời bình”, đó là điều được nhắc đến nhiều nhất khi chúng tôi tiếp xúc, trò chuyện với mỗi cán bộ, chiến sỹ Hải quân Tiểu đoàn 565 thuộc Vùng 5 Hải quân, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Không chỉ vững chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc, họ còn là những "nhà nông” thực thụ với những sản phẩm nông nghiệp "sạch” do chính mình làm ra nhằm tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống người lính.


Chiến sỹ Tiểu đoàn 565 thuộc Vùng 5 Hải quân thường xuyên tăng gia sản xuất tại đơn vị. 

Đa phần ở Tiểu đoàn 565 đều là những người lính trẻ tuổi đời mới đôi mươi. Có người ở thành thị, có người ở nông thôn, người quen việc nhà nông, người thì mới bắt tay vào "nghề”. Nhưng khi quan sát, trải nghiệm cùng họ, chúng tôi mới thấy họ lành nghề cỡ nào. Trung sỹ Cao Văn Bằng, Tiểu đội trưởng Tiểu đội Bộ binh thuộc Tiểu đoàn 565 chia sẻ: "Trước khi nhập ngũ, ở nhà tôi cũng làm nông, biết sơ sơ về cải tạo đất, gieo trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Nhưng làm nông trong đơn vị có khác hơn đôi chút, nhất là việc không dùng phân bón hóa học mà chỉ sử dụng phân hữu cơ, đảm bảo chất lượng nông sản sạch. Nước tưới tiêu đủ cung cấp nên các loại rau, củ, quả mà chúng tôi trồng đều phát triển tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của toàn đơn vị”.

Mỗi năm, toàn đơn vị tăng gia sản xuất được khoảng 35 tấn rau, củ quả các loại; nuôi khoảng 20 con bò, 9 con lợn, cá và một số loại khác. Nhờ đó, tự cung, tự cấp được 100% rau sạch xanh và cải thiện từng bữa ăn cho cán bộ, chiến sỹ. Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ được từ số dư tăng gia sản xuất cho các đơn vị khác từ 3-4 tấn/năm. Thiếu tá Đỗ Ngọc Sang, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 565 chia sẻ: "Ngoài nhiệm vụ huấn luyện thì tăng gia sản xuất cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Với sự cần mẫn, chăm chỉ của mỗi người lính, số tiền thu được từ việc tăng gia đều sử dụng hàng năm vào cải thiện bữa ăn của chiến sỹ khoảng 84 triệu đồng/năm và sử dụng cho các hoạt động khác của đơn vị như giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao khoảng 184 triệu đồng/năm. Chỉ huy đơn vị cũng xem việc tích cực tăng gia sản xuất là một trong những hình thức rèn luyện người lính hiệu quả ngay trong thời bình”.

Đứng chân trên huyện đảo Phú Quốc, việc tăng gia sản xuất của Tiểu đoàn 565 có nhiều thuận lợi hơn so với những vùng đảo còn nhiều khó khăn khác. Mỗi bữa cơm, những người lính lại quây quần như một đại gia đình ấm tình đồng chí, đồng đội. Được thưởng thức cơm rau, thịt, cá do chính tay mình làm ra cũng là một niềm hạnh phúc đối với người lính, nhất là những tân binh, để họ cảm nhận được chút không khí gia đình mình ở đó. Trung sỹ Trần Nguyễn Huỳnh Đức tâm sự: "Đây là năm nhập ngũ đầu tiên của tôi nên còn nhiều bỡ ngỡ với môi trường mới. Tuy nhiên, được sự dìu dắt, quan tâm tận tình, ân cần hướng dẫn từ việc nhỏ nhất của những đàn anh đi trước, những tân binh như tôi thêm phần tự tin, nỗ lực phấn đấu rèn luyện. Từ việc chăn nuôi, trồng trọt, làm ra được thức ăn bằng chính đôi tay mình, tôi càng thêm quý trọng từng bữa cơm bên những người đồng đội, quý trọng sức lao động của bản thân”.

Đồng hành cùng các chiến sỹ, các địa phương có con em đang làm nhiệm vụ tại đơn vị cũng thường xuyên phối hợp, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên, hỗ trợ vật chất, góp phần đảm bảo đời sống cho người lính yên tâm công tác, ngày đêm bám biển. Nhớ quê hương, gia đình là tâm lý chung mà mỗi chiến sỹ. Tuy nhiên, ở Tiểu đoàn 565, họ được xua tan nỗi buồn nhờ có anh em đồng đội quan tâm, đồng hành cùng nhau, đơn giản từ những việc nhỏ như chăm sóc vườn rau, vật nuôi, hay tụ họp trong giờ giải lao để ngân vang những khúc hát từ mọi miền Tổ quốc trong tiếng trống, tiếng đàn ghi-ta. Nói như Trung sỹ Cao Văn Bằng, nơi đây đã gắn bó những kỷ niệm vui buồn không thể quên trong cuộc đời, ai cũng sẽ đến lúc xuất ngũ, phải xa đồng đội, xa những công việc "nhà nông” thường nhật của đơn vị hay những bữa cơm giản dị mà ấm cúng. Nhưng chắc chắn rằng, ai cũng sẽ nhớ về tình đồng đội như ngôi nhà thứ hai của mình.

Thanh Sơn

Các tin khác


Huyện Tân Lạc - gian nan hành trình thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân nơi “cổng trời”

(HBĐT) - Chỉ nhác thấy bóng dáng người lạ, một bóng người lao vụt qua cửa, thoáng chốc đã mất dạng phía rừng xa... Nếu không được tận mắt chứng kiến, có lẽ chúng tôi cũng không thể tưởng tượng được những gian nan trên hành trình thu nhận hồ sơ làm căn cước công dân (CCCD) cho những người yếu thế, có bệnh tâm thần của lực lượng Công an ở nơi "cổng trời” của huyện Tân Lạc.

Gỡ nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp: Bài 2 - Nhận diện những nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp

(HBĐT) - Định hướng quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp là đúng đắn. Tuy nhiên, quá trình triển khai phát triển hạ tầng công nghiệp còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Thực tế các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) được quy hoạch trên địa bàn tỉnh có những khó khăn đặc thù.  Cả tỉnh có 8 KCN được quy hoạch, trong quá trình triển khai đều gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng (GPMB), các thủ tục theo quy định. 

Gỡ nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp: Bài 1 - Hiệu quả thu hút đầu tư phát triển công nghiệp

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu đến năm 2025, diện tích đất các khu, cụm công nghiệp (CCN) chiếm 1% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh, tương đương với 4.600 ha. Để thực hiện mục tiêu này, Tỉnh ủy đã ban hành Đề án số 07-ĐA/TU, ngày 1/11/2021 về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 - 2025, cùng với Đề án số 02 về phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại gắn với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Theo đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng công nghiệp, thu hút đầu tư, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững.

Thành phố Hòa Bình vươn tầm đô thị loại II: Bài 1- Diện mạo mới đô thị trung tâm tỉnh

(HBĐT) - Đại hội Đảng bộ thành phố Hòa Bình (TPHB) lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thống nhất mục tiêu phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng thành phố trở thành đô thị loại II trước năm 2025. Sau nửa nhiệm kỳ, diện mạo đô thị trung tâm tỉnh đã có những nét mới, khang trang, sáng đẹp, văn minh hơn.

Nâng cao chỉ số cải cách hành chính - hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức: Bài 2- Tập trung giải pháp tiếp tục cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(HBĐT) - Năm 2022, chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh tuy tăng 2 bậc so với năm 2021, tăng 30 bậc so với năm 2020, nhưng điểm số lại giảm do việc điều chỉnh các nội dung và thang điểm đánh giá của một số tiêu chí, tiêu chí thành phần. Với tinh thần thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế, Ban chỉ đạo (BCĐ) CCHC tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để duy trì và cải thiện chỉ số CCHC năm 2023 cũng như các năm tiếp theo. 

Nâng cao chỉ số cải cách hành chính - hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức: Bài 1 - Chỉ số cải cách hành chính xếp ở vị trí cao nhất từ trước đến nay

(HBĐT) - Năm 2022, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC). Với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác này đã có chuyển biến tích cực. Chỉ số CCHC (Par Index) của tỉnh tăng 2 bậc so với năm 2021. Với tinh thần đánh giá đúng kết quả đạt được, đi sâu những tồn tại, hạn chế, tỉnh đang tập trung các giải pháp duy trì, nâng cao chỉ số CCHC năm 2023 và các năm tiếp theo.  Đó là đánh giá của Ban chỉ đạo (BCĐ) CCHC tỉnh về kết quả chỉ số CCHC năm 2022. Nhìn tổng thể, từ năm 2016 - 2022, chỉ số CCHC của tỉnh luôn tăng về điểm số, trong 7 năm đã tăng 14,18%. Năm qua, tỉnh Hòa Bình được xếp ở vị trí cao nhất từ trước đến nay, đạt 86,30%, tăng 2 bậc so với năm 2021, tăng 30 bậc so với năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục