(HBĐT) - "Làm lính thời chiến, làm nông thời bình”, đó là điều được nhắc đến nhiều nhất khi chúng tôi tiếp xúc, trò chuyện với mỗi cán bộ, chiến sỹ Hải quân Tiểu đoàn 565 thuộc Vùng 5 Hải quân, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Không chỉ vững chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc, họ còn là những "nhà nông” thực thụ với những sản phẩm nông nghiệp "sạch” do chính mình làm ra nhằm tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống người lính.


Chiến sỹ Tiểu đoàn 565 thuộc Vùng 5 Hải quân thường xuyên tăng gia sản xuất tại đơn vị. 

Đa phần ở Tiểu đoàn 565 đều là những người lính trẻ tuổi đời mới đôi mươi. Có người ở thành thị, có người ở nông thôn, người quen việc nhà nông, người thì mới bắt tay vào "nghề”. Nhưng khi quan sát, trải nghiệm cùng họ, chúng tôi mới thấy họ lành nghề cỡ nào. Trung sỹ Cao Văn Bằng, Tiểu đội trưởng Tiểu đội Bộ binh thuộc Tiểu đoàn 565 chia sẻ: "Trước khi nhập ngũ, ở nhà tôi cũng làm nông, biết sơ sơ về cải tạo đất, gieo trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Nhưng làm nông trong đơn vị có khác hơn đôi chút, nhất là việc không dùng phân bón hóa học mà chỉ sử dụng phân hữu cơ, đảm bảo chất lượng nông sản sạch. Nước tưới tiêu đủ cung cấp nên các loại rau, củ, quả mà chúng tôi trồng đều phát triển tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của toàn đơn vị”.

Mỗi năm, toàn đơn vị tăng gia sản xuất được khoảng 35 tấn rau, củ quả các loại; nuôi khoảng 20 con bò, 9 con lợn, cá và một số loại khác. Nhờ đó, tự cung, tự cấp được 100% rau sạch xanh và cải thiện từng bữa ăn cho cán bộ, chiến sỹ. Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ được từ số dư tăng gia sản xuất cho các đơn vị khác từ 3-4 tấn/năm. Thiếu tá Đỗ Ngọc Sang, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 565 chia sẻ: "Ngoài nhiệm vụ huấn luyện thì tăng gia sản xuất cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Với sự cần mẫn, chăm chỉ của mỗi người lính, số tiền thu được từ việc tăng gia đều sử dụng hàng năm vào cải thiện bữa ăn của chiến sỹ khoảng 84 triệu đồng/năm và sử dụng cho các hoạt động khác của đơn vị như giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao khoảng 184 triệu đồng/năm. Chỉ huy đơn vị cũng xem việc tích cực tăng gia sản xuất là một trong những hình thức rèn luyện người lính hiệu quả ngay trong thời bình”.

Đứng chân trên huyện đảo Phú Quốc, việc tăng gia sản xuất của Tiểu đoàn 565 có nhiều thuận lợi hơn so với những vùng đảo còn nhiều khó khăn khác. Mỗi bữa cơm, những người lính lại quây quần như một đại gia đình ấm tình đồng chí, đồng đội. Được thưởng thức cơm rau, thịt, cá do chính tay mình làm ra cũng là một niềm hạnh phúc đối với người lính, nhất là những tân binh, để họ cảm nhận được chút không khí gia đình mình ở đó. Trung sỹ Trần Nguyễn Huỳnh Đức tâm sự: "Đây là năm nhập ngũ đầu tiên của tôi nên còn nhiều bỡ ngỡ với môi trường mới. Tuy nhiên, được sự dìu dắt, quan tâm tận tình, ân cần hướng dẫn từ việc nhỏ nhất của những đàn anh đi trước, những tân binh như tôi thêm phần tự tin, nỗ lực phấn đấu rèn luyện. Từ việc chăn nuôi, trồng trọt, làm ra được thức ăn bằng chính đôi tay mình, tôi càng thêm quý trọng từng bữa cơm bên những người đồng đội, quý trọng sức lao động của bản thân”.

Đồng hành cùng các chiến sỹ, các địa phương có con em đang làm nhiệm vụ tại đơn vị cũng thường xuyên phối hợp, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên, hỗ trợ vật chất, góp phần đảm bảo đời sống cho người lính yên tâm công tác, ngày đêm bám biển. Nhớ quê hương, gia đình là tâm lý chung mà mỗi chiến sỹ. Tuy nhiên, ở Tiểu đoàn 565, họ được xua tan nỗi buồn nhờ có anh em đồng đội quan tâm, đồng hành cùng nhau, đơn giản từ những việc nhỏ như chăm sóc vườn rau, vật nuôi, hay tụ họp trong giờ giải lao để ngân vang những khúc hát từ mọi miền Tổ quốc trong tiếng trống, tiếng đàn ghi-ta. Nói như Trung sỹ Cao Văn Bằng, nơi đây đã gắn bó những kỷ niệm vui buồn không thể quên trong cuộc đời, ai cũng sẽ đến lúc xuất ngũ, phải xa đồng đội, xa những công việc "nhà nông” thường nhật của đơn vị hay những bữa cơm giản dị mà ấm cúng. Nhưng chắc chắn rằng, ai cũng sẽ nhớ về tình đồng đội như ngôi nhà thứ hai của mình.

Thanh Sơn

Các tin khác


Lời dạy của Bác Hồ mãi trong tim

(HBĐT) - Có một điều đặc biệt, không chỉ ông Phạm Ngọc Thể, nguyên Phó Giám đốc trường Thanh niên lao động XHCN (nay là trường PTDTNT THPT tỉnh) vinh dự được gặp Bác Hồ mà cả vợ ông là bà Bùi Thị Xuyến cũng có vinh dự đó. Bà là người đã thay mặt cho 1.200 học sinh trường Thanh niên lao động XHCN đọc lời hứa cố gắng phấn đấu học tập tốt, lao động tốt khi Người về thăm trường...

Ngày thi đấu thứ 3 môn Xe đạp SEA - Games 31: Chiến thắng của sự quyết tâm và nỗ lực

(HBĐT) - Ngày 16/5, tiếp tục chương trình thi đấu môn xe đạp SEA Games 31, tại khu vực thi đấu xe đạp địa hình thuộc phường Dân Chủ, TP Hòa Bình diễn ra nội dung băng đồng OLympic nam, nữ. Mặc dù trời lất phất mưa nhưng ngay từ rất sớm đã có rất đông cổ động viên trên địa bàn thành phố Hoà Bình đã "tiếp lửa" cho các VĐV. Và với sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả nhà,  VĐV Đinh Thị Như Quỳnh - người con gái Mường quê hương Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng nội dung băng đồng Olympic nữ, mang vinh quang về cho Tổ quốc. 

Những người “giữ lửa” bản làng ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Không quản nắng mưa, giá rét, không ngại đường đi ở nhiều nơi còn gập ghềnh, quanh co hay có xóm, bản hộ dân thưa thớt, nhiều năm qua, những người có uy tín (NCUT) ở huyện Đà Bắc đã phát huy vai trò trong cộng đồng. Họ là những tuyên truyền viên nhiệt huyết góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Đồng thời, tích cực vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ ANTT vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Chính vì vậy, NCUT đã được người dân địa phương ví như "cây cao bóng cả” hay người "giữ lửa” bản làng.

Hướng tới SEA Games 31 - Hãy toả sáng! 

(HBĐT) - "Đêm nay tôi bước trên đỉnh cao/ Vươn xa hướng tới bầu trời sao/ Bỏ lại bao nhọc nhằn gian lao/ Nơi đây tôi chạm vào vinh quang/ Cùng bầu trời Việt Nam toả sáng...". Cũng như lời bài hát chủ đề của SEA Games 31 "Hãy tỏa sáng”, với sự chuẩn bị chu đáo, sự nhiệt tình, thân thiện của người dân, Hòa Bình đã sẵn sàng cho SEA Games 31 để cùng các vận động viên tỏa sáng.

Vị quan lang xứ Mường vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen

(HBĐT) - Nâng niu những kỷ vật vốn được gìn giữ như đồ gia bảo suốt dặm dài thời gian, anh Đinh Công Thảo, cháu nội ông Đinh Công Niết hiện là người chăm lo hương khói từ đường dòng họ Đinh Công ở xứ Mường Cời, xã Tân Vinh (Lương Sơn) xúc động chia sẻ: Tất cả những kỷ vật, giấy tờ của ông nội từ khi còn tham gia hoạt động cách mạng như thư của Bác Hồ, giấy khen của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giấy mời dự lễ thành lập và ra mắt Tiểu đoàn Đinh Công Niết ngày 27 - 28/4/1949... đều được gia đình trân trọng gìn giữ, bảo quản, coi đây là những tài sản quý báu, thiêng liêng.

Sống lại ký ức Điện Biên qua lời kể của những người lính cựu


(HBĐT) - Chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa là nơi ghi dấu sự anh dũng của lớp lớp thế hệ thanh niên, chiến sỹ trẻ tham gia chiến đấu đánh đuổi quân xâm lược. Đến nay, mặc dù đã ngoài 80, 90 tuổi nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn còn sống mãi trong lòng những người lính năm xưa, họ là những nhân chứng sống cho quá khứ hào hùng của dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục