(HBĐT) - Tuổi càng cao, sức càng yếu, các mẹ lại càng đau đáu với hoài niệm xưa. Bởi vậy, tháng Tư về, lòng mẹ lại cuộn dâng nỗi nhớ... Lần nào đến thăm mẹ Chố cũng vội vì thường đi cùng đoàn, nên tôi không có dịp được nghe mẹ tâm sự. Qua chia sẻ từ các cháu nội của mẹ được biết, mấy chục năm qua, bà của họ không nguôi nỗi nhớ về miền Nam. Bởi ở đó, 2 người con trai của bà đã mãi mãi không trở về. 


Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, tặng quà tri ân Mẹ Việt Nam anh Hùng Nguyễn Thị Sự, xóm Xạ Múc, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình).

Mẹ Chố có 2 con là liệt sỹ Nguyễn Văn Thật và liệt sỹ Nguyễn Văn Sắt. Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1967, 2 anh em cùng lên đường nhập ngũ, chiến đấu cùng 1 đơn vị tại chiến trường miền Nam. Năm 1971, người em Nguyễn Văn Sắt hy sinh, sau 1 năm (năm 1972) người con trai lớn Nguyễn Văn Thật cũng có giấy báo tử. May mắn là người con lớn - liệt sỹ Nguyễn Văn Thật, trước khi hy sinh đã có vợ và 4 con, nên mẹ có điểm tựa để vượt qua nỗi đau chồng chất. Hơn 90 tuổi, mắt mờ, chân chậm, nhưng mẹ vẫn giữ được sự minh mẫn trong tư duy. Trong những ngày lễ trọng của đất nước, khi có đông đảo đại diện cơ quan, đoàn thể, các thế hệ con cháu đến thăm và tri ân, mẹ đón tiếp với tinh thần lạc quan, vui vẻ và kể lại chuyện xưa, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Đôi lần được đến thăm mẹ Sự, tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự dẻo dai, minh mẫn của cụ bà đã ngoài 100 tuổi. Tìm hiểu được biết mẹ làm nghề bốc thuốc nam chữa bệnh cứu người. Có lẽ chính những cây thuốc quý đó đã bồi đắp sinh lực cho mẹ, để đến hôm nay, 102 tuổi mẹ vẫn có thể đứng thẳng bằng chính đôi chân của mình, đôi tay vẫn nhúc nhắc làm những việc nhẹ nhàng giúp cháu con. Mẹ Sự cũng có 2 người con là liệt sỹ. Con trai thứ 3 của mẹ là Nguyễn Văn Diệu, sinh năm 1945 lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 21 tuổi. 2 năm sau, vào đúng thời kỳ cuộc chiến tranh chống Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt nhất (năm 1968), mẹ bàng hoàng nhận tin anh đã hy sinh. Nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai, nhưng vì tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1971, mẹ nén lòng tiễn con trai thứ 4 là anh Nguyễn Hùng Chước lên đường nhập ngũ. 1 năm sau, gia đình lại nhận được tin anh Chước hy sinh trên chiến trường Buôn Mê Thuột. Nỗi đau chồng chất nỗi đau, mẹ gắng gượng nuôi các con khôn lớn, trưởng thành. Nhiều con, cháu và cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm, thăm hỏi của các cấp ủy Đảng, chính quyền, bà con lối xóm nên mẹ không cô đơn. 

Nhưng hỏi thăm qua người con trai cả hiện đang phụng dưỡng mẹ, ông Nguyễn Văn Chung chia sẻ: Bao năm qua, nỗi thương nhớ con trong lòng mẹ chưa bao giờ nguôi ngoai. Mấy anh em chúng tôi đã bàn bạc, liên hệ với các cấp, ngành đi tìm hài cốt của 2 người anh em. Tháng 3/2017, gia đình nhận được tin báo từ đồng đội về phần mộ của liệt sỹ Nguyễn Hùng Chước. Gia đình đã hoàn thiện các thủ tục đón chú Chước về gần bên mẹ. Đón được chú Chước về rồi, lòng mẹ vẫn day dứt bởi không biết chú Diệu đang nằm ở nơi nào, có ai hương khói? Hiện, gia đình vẫn đang tiếp tục tìm kiếm phần mộ của chú Diệu để mẹ được an lòng.

Thúy Hằng

Các tin khác


Giữ “hồn Mường” cho vùng đất cổ Mường Bi

(HBĐT) - Những người con sinh ra, lớn lên ở huyện Tân Lạc luôn tự hào về vùng đất cổ Mường Bi, cái nôi của nền văn hóa Hòa Bình, nơi ra đời sự tích núi thiêng trong cuốn sử thi "Đẻ đất, đẻ nước". 

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển


Bài 2 - Để bản sắc văn hóa mãi trường tồn cùng dân tộc

(HBĐT) - Bên cạnh nét đẹp văn hóa được giữ gìn, trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa và tác động của cơ chế thị trường, đô thị hóa..., cùng với những thuận lợi cũng xuất hiện nhiều nguy cơ mai một văn hóa, mờ dần bản sắc. Vì vậy, rất cần những giải pháp để bản sắc văn hóa mãi trường tồn cùng dân tộc, thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững.

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển

(HBĐT) - Nằm ở cửa ngõ Thủ đô và vùng Tây Bắc, Hòa Bình là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, trung tâm của nền văn hoá Hòa Bình nổi tiếng. Trong tiến trình phát triển, những giá trị văn hóa truyền thống luôn được gìn giữ và phát huy. 

Bài 1 - Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp

Tìm đột phá trong nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh

(HBĐT) - Năm 2020, tỉnh phấn đấu tăng tổng điểm số PCI từ 2 - 5 điểm so với năm 2019. Đối với 10 chỉ số thành phần phấn đấu ít nhất bằng mức trung bình của cả nước. Các chỉ số còn lại đều được cải thiện và tăng điểm. 
 
Bài 2 - Vì sự phát triển chung của tỉnh

Tìm đột phá trong nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh

(HBĐT) - Năm 2019, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh đạt 63,84 điểm, tăng 2,11 điểm so với năm 2018. Đây là năm có điểm số cao nhất từ trước đến nay và lần đầu tiên được xếp vào nhóm điều hành khá. 

Bài 1 - Những "nút thắt" cần được tháo gỡ

Nông dân thời đại 4.0

Cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 ở nước ta đã bắt đầu. Với sự tiếp thu, học hỏi, ứng dụng bằng cách này, cách khác, nông dân trong tỉnh đang vươn lên làm chủ khoa học công nghệ (KHCN), từng bước tiếp cận với sản xuất nông nghiệp thông minh, canh tác tự động hóa.

Bài 2 - Bắt nhịp cách mạng nông nghiệp 4.0

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục