(HBĐT) - Hệ thống hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường học, trạm y tế được quan tâm đầu tư xây dựng đã giúp bộ mặt nhiều vùng quê trong tỉnh khởi sắc, tiến nhanh hơn trong hành trình xây dựng nông thôn mới. Những con đường mới đã đem đến không khí hân hoan để bà con vui Tết Độc lập.Những năm gần đây, ở các vùng khó khăn, các cơ sở hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư ngày càng hoàn thiện đã thay đổi diện mạo nông thôn trong tỉnh. Ảnh chụp tại Trường Tiểu học Mường Chiềng (Đà Bắc).

Vốn là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, những năm qua, nhờ sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước, công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả thiết thực. Đến hết quý II/2020, toàn tỉnh có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 39 khu dân cư kiểu mẫu; 122 vườn mẫu; 54/131 xã đạt chuẩn 19 tiêu chí nông thôn mới, đạt tỷ lệ 41,22%; bình quân tiêu chí nông thôn mới toàn tỉnh đạt 15,03 tiêu chí/xã, toàn tỉnh không có xã dưới 10 tiêu chí nông thôn mới. Để đạt được những kết quả này, tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện các cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhất là đường giao thông ở các khu vực còn nhiều khó khăn. Đến nay, toàn tỉnh có trên 50% xã đạt tiêu chí về đường giao thông nông thôn. Điều này đã tạo nguồn động lực để bà con ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng cao trong tỉnh từng bước chuyển mình trong hành trình xóa nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Chúng tôi đã có nhiều dịp về các xã vùng cao của các huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn... Chỉ so với 5 năm về trước, hiện nay, đời sống của bà con đã có nhiều chuyển biến khi đường giao thông đã, đang được đầu tư cứng hóa. Về xã Tân Minh (Đà Bắc) trong những ngày bà con hân hoan chuẩn bị đón Tết Độc lập, thấy được những tín hiệu đầy lạc quan về hành trình xây dựng nông thôn mới ở xã đặc biệt khó khăn này. Hơn 3 năm trước, xóm Diều Luông và nhiều xóm khác ở Tân Minh "ẩn mình” giữa núi đồi heo hút khi các con đường vào xóm còn nhiều trắc trở. Năm 2017, hơn 80 hộ dân xóm Diều Luông đã vỡ òa hạnh phúc, khi tuyến đường gập ghềnh ngày nào đã được cứng hóa thuận lợi. Có đường đẹp, Diều Luông thay đổi từng ngày.

Con đường làng được cứng hóa nên cảnh quan có phần "phố thị”, bản làng cũng sạch đẹp với không khí trong lành. Nhiều ngôi nhà xây đang mọc lên trong xóm, hàng quán cũng đã được mở, giúp bà con thuận tiện mua sắm các mặt hàng thiết yếu. Bí thư chi bộ xóm Diều Luông Lường Văn Hưng chia sẻ: Trước đây, đường giao thông trắc trở, để vận chuyển vật liệu vào xây nhà gặp rất nhiều khó khăn, chi phí cũng đội lên nhiều lần. Từ khi đường thuận lợi, bà con phấn khởi lắm, kinh tế cũng có nhiều chuyển biến, nhiều hộ đã xây được nhà kiên cố. Đường, điện thuận lợi nên các dịp lễ, Tết không khí cũng tươi vui. Tết Độc lập là dịp để nhà nhà sum họp, giáo dục truyền thống yêu nước và cùng nhau tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao ý nghĩa.

Ngoài Diều Luông, đường đến trung tâm các xóm của xã Tân Minh cũng đã cơ bản được cứng hóa. Theo chia sẻ của đồng chí Xa Văn Thao, Bí thư Đảng ủy xã, nhờ đường giao thông cứng hóa, nhiều đoạn suối cắt ngang đường được xây cầu nên việc đi lại của người dân ngày càng thuận tiện. Việc tiêu thụ nông, lâm sản thuận lợi đã đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở địa phương, giúp bà con ngày càng khai thác hiệu quả hơn tiềm năng, lợi thế của một xã vùng cao. Đến nay, Tân Minh đã hoàn thành 10/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Có đường giao thông thuận lợi, người dân ở Tân Minh cũng đã nảy ra những ý tưởng mới như phát triển du lịch cộng đồng.

Không còn là ý tưởng như ở Tân Minh, xã vùng cao Tự Do của huyện Lạc Sơn đã và đang phát triển về du lịch cộng đồng. Những năm trước, con đường giao thông đầy trắc trở về Tự Do đã không "ngăn” được du khách gần xa về thưởng ngoạn danh thắng thác Mu. Còn nay, đường về Tự Do đã được cứng hóa thênh thang, làm động lực để thúc đẩy phát triển du lịch ở xã thuộc vùng lõi của Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông này. Theo chia sẻ của người dân nơi đây, ngoài Tết cổ truyền, từ lâu, Tết Độc lập đã trở thành ngày Tết quan trọng thứ hai của họ. Trong dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9, bà con làm mâm cỗ để mời anh em, họ hàng, bạn bè, thậm chí còn mổ trâu, mổ bò để mừng Tết Độc lập. "Phong tục đón Tết Độc lập của bà con trên này rất ý nghĩa, họ coi đây là một dịp để đoàn viên, chúc tụng. Hôm nay nhà này làm cơm mời anh em đến, hôm sau nhà khác lại tổ chức, không khí rất vui vẻ, ấm cúng” - anh Chung, giáo viên công tác tại trường TH&THCS xã Tự Do chia sẻ. Ở vùng nào trong tỉnh tổ chức Tết Độc lập to nhất? Câu trả lời có lẽ là ở huyện Lạc Sơn. Những năm trở lại đây, nhiều hộ dân đụng trâu, đụng bò, đụng lợn để mừng ngày Quốc khánh, không khí không thua kém ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Ngày Tết Độc lập, các khu dân cư trong toàn tỉnh cũng được trang hoàng rực rỡ với sắc đỏ, vàng đầy trang nghiêm của lá cờ đỏ sao vàng. Ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng cao còn nhiều khó khăn thì hình ảnh đó lại càng thêm ý nghĩa. Cùng với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước và những nỗ lực của người dân, những con đường mới, nhịp sống mới đang hiện hữu đầy lạc quan ở những vùng đất khó.


Viết Đào


Các tin khác


Sức vươn thành phố bên sông Đà

(HBĐT) - Trong bối cảnh mới, TP Hòa Bình đang tự tin hướng tới mục tiêu trở thành đô thị loại II, mang bản sắc riêng có bên sông Đà, phát triển theo hướng đô thị văn minh, hiện đại, bản sắc, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, cửa ngõ vùng Tây Bắc.

Đề án số 03 - Đảng vững, dân tin

(HBĐT) - Cùng với tinh thần phát huy nội lực của cấp ủy, chính quyền và người dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) trong xây dựng cuộc sống mới, các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban chỉ đạo Đề án số 03 thường xuyên bám sát cơ sở và có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng hệ thống chính trong sạch, vững mạnh, thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN trên địa bàn.
Bài 3 - Ấm lòng người dân bản Mông

Đề án số 03 - Đảng vững, dân tin

(HBĐT) - Đề án số 03 của Tỉnh ủy "Về củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT-XH và đảm bảo QP-AN 2 xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu” được ban hành ngày 14/1/2010. Theo đó, Ban chỉ đạo (BCĐ) tỉnh được thành lập do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp làm Trưởng ban, với 24 thành viên. Bên cạnh đó, Huyện ủy Mai Châu đã thành lập BCĐ cấp huyện để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc kiện toàn và nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên ở 2 xã; rà soát, bố trí lại cán bộ chủ chốt có phẩm chất chính trị tốt, có năng lực điều hành công tác và vận động quần chúng. Trong đó, chú trọng kiện toàn chất lượng đội ngũ cán bộ trẻ.
Bài 2 - Hành trình của niềm tin

Đề án số 03 - Đảng vững, dân tin

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Đề án số 03, ngày 14/1/2010 của Tỉnh ủy "Về củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT-XH và đảm bảo QP-AN 2 xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu”, các mục tiêu, yêu cầu của đề án đã trở thành hiện thực. Kết quả đó khẳng định việc xây dựng, triển khai thực hiện đề án của Tỉnh ủy vừa trúng, vừa đúng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của Nhân dân; cấp uỷ, chính quyền địa phương đã kết nối được tổ chức Đảng với Nhân dân, Nhân dân đặt niềm tin vào tổ chức Đảng, tin vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những lời nói, việc làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên.
Bài 1 - Hệ lụy từ ma túy và những hủ tục lạc hậu

Ký sự bản Mông


(HBĐT) - Sống giữa núi rừng Tây Bắc, người dân bản Mông vẫn luôn mạnh mẽ, kiên cường, với khát vọng vươn lên trở thành bản, làng văn minh dựa trên nền tảng truyền thống, là điểm đến hấp dẫn bạn bè phương xa. Bản Mông hôm nay đã khác, đã có những thứ tạo nên sợi dây níu chân người ở lại.
Bài 2 - Hiện thực hóa khát vọng "nảy mầm xanh trên đá”

Ký sự bản Mông

(HBĐT) - "Tôi có may mắn được đặt chân đến nhiều vùng đất, gặp gỡ nhiều con người thuộc nhiều dân tộc khác nhau. Ở mỗi nơi, cái tình của con người lại được thể hiện bằng những cách khác nhau, nhưng họ đều chung sự chân thành. Và ở bản Mông thuộc 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) cũng vậy, đã lâu mới quay trở lại, vẫn những con người chân chất, hiền hòa. Bản Mông năm nào nay đã khoác lên mình "chiếc áo” mới của cơ sở hạ tầng khang trang, chất lượng cuộc sống được cải thiện, và hơn thế nữa là sự đoàn kết cộng đồng, tin tưởng vào Đảng, chính quyền của người Mông". Đó là lời tâm huyết từ một sỹ quan quân đội, người con của bản làng, Thiếu tá Hàng A Phứ, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Mai Châu.
Bài 1: "Sinh ra từ làng, phải góp sức cho làng!”

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục