(HBĐT) - Từng nắm lá thuốc chữa sốt rét, quả trứng gà cho đến bát cháo nấu vội được các bà mẹ Lào băng rừng, lội suối mang đến tận lều lán của bộ đội Việt Nam đóng quân giữa rừng. Rồi điệu múa lăm vông suốt đêm mừng chiến thắng… Những tình cảm, ký ức đẹp đó theo thời gian vẫn sống mãi trong tâm trí mỗi người lính Việt Nam về những năm tháng chiến đấu trên chiến trường Lào. Với tinh thần "giúp bạn chính là giúp mình”, hơn 3.000 thanh niên tỉnh Hòa Bình đã lên đường tham gia chiến đấu giúp nước bạn Lào hoặc làm cố vấn quân sự, chuyên gia về các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên nước bạn.


Cựu chiến binh Trịnh Đức Thắng, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh trân trọng lưu giữ những kỷ niệm về thời gian tham gia chiến đấu giúp nước bạn Lào.

Ngày 30/10/1949, các lực lượng quân sự Việt Nam chiến đấu và công tác giúp Lào chính thức mang tên Quân tình nguyện. Cũng từ đó, hình ảnh người chiến sỹ Quân tình nguyện Việt Nam đã trở thành biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quốc tế trong sáng, giúp bạn vững bước trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc và thời kỳ đầu xây dựng, phát triển đất nước.

Trong căn nhà nhỏ thuộc tổ 12, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình), ông Trịnh Đức Thắng, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh xúc động kể cho chúng tôi nghe về những tháng ngày tham gia chiến đấu tại nước bạn Lào. Ông chia sẻ: Bác Hồ đã dạy "giúp bạn chính là giúp mình”, chiến trường Lào như chiến trường Việt Nam, giải phóng được nước bạn Lào như giải phóng chính đất nước mình nên không quản ngại khó khăn, xa xôi, thanh niên Việt Nam đã hăng hái lên đường giúp bạn. Bản thân tôi đã trực tiếp tham gia chiến đấu tại nước bạn Lào từ năm 1965 -1972. Với nhiệm vụ tham gia mở đường phục vụ bộ binh hành quân chiến đấu, rà phá gỡ bom mìn và trực tiếp tham gia chiến đấu tại cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng, Luông Pha Băng… Chiến đấu tại nước bạn, chúng tôi đối diện với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, nhưng vì tinh thần quyết tâm chiến đấu và sự che chở của bà con đất nước Lào, mọi hiểm nguy, khó khăn chúng tôi đều đã vượt qua.

Các ông bố, bà mẹ Lào rất yêu thương, quý trọng Quân tình nguyệnViệt Nam và coi như những đứa conruột thịt của mình. Quân tình nguyệnViệt Nam khi sang chiến đấu giúp bạn luôn thể hiện tinh thần kính trọng người già, yêu quý trẻ em, đứng đắn với phụ nữ, khiêm tốn, giản dị, lễ phép, ham học hỏi. Tuy bất đồng ngôn ngữ và nhiều khi sự giao tiếp chỉ là cử chỉ, ra hiệu bằng tay nhưng không vì thế mà tạo nên khoảng cách giữa Quân tình nguyện Việt Nam và nhân dân Lào.

Ông Thắng xúc động kể lại: Một trong những điều đáng sợ nhất đối với Quân tình nguyện Việt Nam khi chiến đấu tại Lào là những cơn sốt rét. Nhiều khi hành quân giữa đường, có chiến sỹ bị sốt rét phải vào xin nghỉ tạm ở nhà dân, bà con đã nhường chăn, nhường đệm, nấu cháo bón từng thìa cho bộ đội. Nhiều bài thuốc dân gian chữa sốt rét của các ông bố, bà mẹ Lão đã cứu sống bộ đội Việt Nam. Mùa mưa rừng, khi lương thực tiếp viện chưa kịp chuyển đến, bà con Lào đã san sẻ từng bát gạo, củ sắn, lên rừng đào củ mài cho bộ đội Việt Nam để cầm cự qua ngày, có sức chiến đấu. Cùng vượt qua những khó khăn đó, tình cảm giữa bộ đội Việt Nam và nhân dân Lào càng vì thế thêm đoàn kết, gắn bó keo sơn.

Trong những năm tháng gian khó mà oai hùng đó, nhiều thanh niên Việt Nam đã ngã xuống trên đất bạn Lào vì sự độc lập, giải phóng của nước bạn. Máu các anh đã nhuộm thắm thêm tình đoàn kết, sắt son Việt - Lào. Trong những năm tháng hoạt động trên đất nước Lào và ở mọi lĩnh vực công tác, Quân tình nguyện Việt Nam luôn chủ động đề ra các giải pháp tích cực, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ” giúp bạn trên mọi phương diện, không chỉ trong chiến đấu, xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang cách mạng, mà còn thực sự trở thành đội quân công tác, làm công tác dân vận giỏi, cùng với quân đội và Nhân dân các bộ tộc Lào phát triển căn cứ địa cách mạng, gây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, phát triển chiến tranh nhân dân, từng bước giải phóng đất nước.

Dương Liễu


Các tin khác


Xuân ở thung lũng trường thọ Vân Sơn

(HBĐT) - Trên đỉnh Vân Sơn (Tân Lạc) quanh năm mây vờn núi, không khí trong lành, yên ả và thanh bình. Thời tiết thật chiều lòng người khi lúc nào cũng mát mẻ, dễ chịu. Rau trong vườn, gà trên đồi, cá dưới suối. Mỗi ngày trôi qua giản đơn, nhẹ nhàng như thế. Có lẽ chính vì nhịp sống chậm, giản đơn và hòa mình vào thiên nhiên như vậy mà Vân Sơn trở thành thung lũng trường thọ. Ở đây người cao tuổi (NCT) là niềm tự hào, là vốn quý trong mỗi gia đình, dòng tộc…

Sắc xuân nơi tuyến đầu ngọn sóng Trường Sa: Bài 4 - Chủ quyền thiêng liêng trên biển Đông

(HBĐT) - Mùa xuân này, các đảo, điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa đã và đang đổi mới từng ngày trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, lớn lên cùng với sự phát triển của đất nước. Gần 20 ngày vượt trùng khơi đến với các đảo, điểm đảo Trường Sa, nơi đâu chúng tôi cũng thấy sự kiên trung, bất khuất của các cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân trên đảo để bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc, vì sự vẹn toàn lãnh thổ, vì sức sống mãnh liệt của đất nước, con người Việt Nam.

Sắc xuân nơi tuyến đầu ngọn sóng Trường Sa:  Bài 3 - “Xông đất” đầu năm xã đảo Sinh Tồn

(HBĐT) - Ngày đầu tiên của năm Quý Mão 2023, trên hải trình đến các đảo tiền tiêu Trường Sa, chúng tôi là những người may mắn đầu tiên được "xông đất” chúc Tết cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân xã đảo Sinh Tồn. Tại đây, chúng tôi được hòa mình vào không khí vui xuân, đón Tết của quân và dân; tham gia cuộc thi gói bánh chưng, trang trí mâm ngũ quả; đi lễ chùa, trồng cây đầu năm; thăm hỏi, chúc Tết các hộ dân sinh sống trên đảo, ngư dân bám biển đang neo đậu tại âu tàu; cùng các chiến sỹ giao lưu bóng đá, bóng chuyền, cờ vua, cờ tướng, múa võ …

Sắc xuân nơi tuyến đầu ngọn sóng Trường Sa: Bài 2 - Đêm giao lưu thắm tình quân, dân trên xã đảo Song Tử Tây

(HBĐT) - Xuân đã về trên mọi miền Tổ quốc. Nhân dân cả nước đang háo hức đón một cái Tết cổ truyền của dân tộc. Ở một nơi rất đặc biệt và vào một thời khắc cũng rất thiêng liêng, chúng tôi hòa mình vào không khí đón chào năm mới Quý Mão 2023 độc đáo, hấp dẫn và rất riêng: Tết trên đảo tiền tiêu Trường Sa của Tổ Quốc.

Sắc xuân nơi tuyến đầu ngọn sóng Trường Sa: Bài 1 - "Chở Tết" đến với quân, dân Trường Sa thân yêu

(HBĐT) - Nhưng ngày cuối năm 2022, Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) náo nhiệt hơn mọi ngày. Nơi đây diễn ra hoạt động tiễn đoàn công tác Vùng 4 Hải quân và phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đi làm nhiệm vụ, thăm, chúc Tết quân và dân Quần đảo Trường Sa nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Năm nay, cùng với hàng hóa nhu yếu phẩm, thông qua chương trình "Xuân biên cương - Tết hải đảo”, Nhân dân từ mọi miền Tổ quốc đã gửi hàng nghìn suất quà, gồm những cây quất, mai, đào, lan,lá dong, gạo nếp và nhiều món quà mang đậm hương vị Tết Việt đến với quân, dân Quần đảo Trường Sa.

Gọi du lịch Mường Bi thức giấc: Bài 3 - Tạo "cú huých" nâng tầm du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Nhằm tạo "cú huých” phát triển du lịch Mường Bi, BTV Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU, ngày 17/10/2022 về xây dựng các xã vùng cao huyện Tân Lạc trở thành khu du lịch cấp tỉnh vào năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. UBND tỉnh đã ban hành đề án thực hiện nghị quyết. Đề án xác định những mục tiêu, lộ trình cụ thể, những việc cần thực hiện để xây dựng các xã vùng cao đạt tiêu chí điểm du lịch cấp tỉnh vào năm 2030.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục