(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 5.000 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và hợp tác xã hoạt động với tổng số trên 81.000 lao động. Tuy nhiên mới có trên 60 doanh nghiệp có tổ chức đảng với gần 1.200 đảng viên. Điều này cho thấy có "điểm nghẽn”, khiến kết quả thực hiện công tác phát triển Đảng ở khu vực kinh tế tư nhân chưa tương xứng.
Liên đoàn Lao động tỉnh Hòa Bình phối hợp với Ngân hàng TMCP VPBank chi nhánh Hòa Bình tổ chức chương trình "Trao yêu thương ươm mầm hạnh phúc” khám bệnh miễn phí cho công nhân tại Khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình). Ảnh: P.V

Kết quả chưa tương xứng

Theo Sở KH&ĐT, toàn tỉnh hiện có 4.997 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và hợp tác xã đăng ký kinh doanh (gọi tắt là doanh nghiệp tư nhân - PV) nhưng số doanh nghiệp có tổ chức đảng rất ít. 

Theo thống kê của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tính đến hết tháng 9/2023, toàn tỉnh có 65 tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân, chỉ chiếm 1,3%, trong đó có 6 đảng bộ cơ sở, 33 chi bộ cơ sở, 26 chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, phường, thị trấn; tập trung chủ yếu ở Đảng bộ thành phố Hòa Bình với 34/65 tổ chức đảng, còn lại là ở các đảng bộ huyện và Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh. Toàn tỉnh có 1.194 đảng viên đang làm việc trong doanh nghiệp tư nhân, chiếm 1,45% tổng số lao động, trong đó có 878 đảng viên sinh hoạt tại doanh nghiệp có tổ chức đảng, 316 đảng viên sinh hoạt tại nơi cư trú. 

Song song với thành lập các tổ chức Đảng, tại các doanh nghiệp tư nhân trong tỉnh hiện có 237 công đoàn cơ sở với 28.406 đoàn viên; 28 tổ chức đoàn thanh niên cơ sở với 602 đoàn viên, thanh niên và 1 tổ chức Hội CCB cơ sở với 10 hội viên. 

Trong 9 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU, ngày 29/10/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (gọi tắt là Chỉ thị 38 - PV), toàn tỉnh chỉ thành lập mới được 25 tổ chức đảng, kết nạp 651 đảng viên, trong khi đó số doanh nghiệp tư nhân tăng thêm trong giai đoạn này là 2.336 doanh nghiệp, tương đương 114%. 

Khu công nghiệp Lương Sơn hiện có 39 doanh nghiệp hoạt động sản xuất - kinh doanh, với khoảng 16.000 lao động. Tuy nhiên tại đây mới có 1 tổ chức đảng là chi bộ Công ty CP bất động sản An Thịnh Hòa Bình, với 8 đảng viên, trong đó có 7 đảng viên chính thức, 1 đảng viên dự bị. Có 4 đảng viên đang làm việc tại công ty, còn lại là đảng viên đang làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN.  

Khó nhiều bề

Ông Võ Văn Trường, Bí thư Chi bộ Công ty CP bất động sản An Thịnh Hòa Bình cho biết: Trong nhiều năm, chúng tôi đặt ra mục tiêu phát triển thêm 3 - 4 đảng viên để tách thành chi bộ riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức sinh hoạt chi bộ định kỳ, song không thực hiện được. Đơn cử, năm 2023, căn cứ nguyện vọng, phẩm chất đạo đức, lối sống, kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của người lao động, chi bộ cử đồng chí kỹ sư phụ trách vấn đề môi trường của khu công nghiệp tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng do Trung tâm chính trị huyện tổ chức. Tuy nhiên, hiện nay Công ty chỉ biên chế 1 kỹ sư ở bộ phận này, có nhiệm vụ trực vận hành máy móc kỹ thuật, kịp thời phát hiện, xử lý sự cố và các vấn đề liên quan đến môi trường, do vậy việc tham gia lớp bồi dưỡng với đồng chí này vô cùng khó khăn.  

Tại hội thảo thực trạng, giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bùi Thị Minh nhìn nhận: Việc thành lập tổ chức đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đa số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, siêu nhỏ, hoạt động sản xuất, kinh doanh còn khó khăn, đời sống công nhân, lao động, việc làm không ổn định, thu nhập ở mức thấp… đã tác động, ảnh hưởng đến việc phấn đấu vào Đảng của quần chúng. Mặt khác, việc kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng ở một số nơi chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều doanh nghiệp tư nhân cho rằng công nhân, người lao động kết nạp vào Đảng và tham gia sinh hoạt Đảng sẽ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

Từ thực tế tại Chi bộ mình, ông Võ Văn Trường, Bí thư Chi bộ Công ty CP bất động sản An Thịnh Hòa Bình khẳng định: Việc sắp xếp thời gian để tham gia sinh hoạt chi bộ mỗi tháng một lần ở nhiều doanh nghiệp, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp gặp khó khăn, đặc biệt là với đảng viên đang sinh hoạt ghép, vì giờ giấc làm việc của mỗi doanh nghiệp khác nhau. Chi bộ linh hoạt thay đổi thời gian sinh hoạt nhưng tỷ lệ đảng viên là công nhân tham gia vẫn không như mong muốn.

Đáng chú ý, việc thành lập chi bộ đảng tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gặp khó khăn vì chủ doanh nghiệp cho rằng đây là vấn đề chính trị nên thường dè dặt, thậm chí không đồng thuận. Bên cạnh đó, cũng theo ông Trường, tại khu công nghiệp Lương Sơn, lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài liên tục thay đổi, dẫn đến khó khăn cho công tác tuyên truyền. 

Đồng chí Vũ Đức Dũng, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho hay: Đẩy mạnh cải cách hành chính, vài năm trở lại đây, việc thành lập doanh nghiệp được thực hiện qua mạng điện tử, do vậy việc gặp gỡ để tư vấn, trao đổi, tuyên truyền cho chủ doanh nghiệp về chủ trương phát triển đảng, đoàn thể tại doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước không thể thực hiện được.

(Còn nữa)
Minh VũCác tin khác


Huyện Lạc Thủy: Ước vọng đầu Xuân mới

Mùa Xuân đến mang theo hơi ấm của đất trời, đem đến sức sống mới cho vạn vật. Đó cũng là thời điểm cảm xúc của mỗi người lại trào dâng với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Xuân mới, niềm tin khát vọng mới, bao dự định được gửi gắm, thôi thúc mỗi chúng ta cố gắng phấn đấu vươn lên, xây dựng quê hương Lạc Thủy giàu đẹp.

Người góp phần nâng tầm sản phẩm mang giá trị văn hoá Hoà Bình

Quá trình công tác nhiều năm trong cơ quan nhà nước của tỉnh, chị Hoàng Việt Hà (TP Hoà Bình) có cơ hội tiếp cận, nghiên cứu về lĩnh vực văn hoá, từ đó nuôi dưỡng tình yêu ngày càng lớn đối với văn hoá bản địa. Đây được xem là cơ duyên để năm 2022, sau dự định ấp ủ, chị đứng ra mở cửa hàng quà tặng với tên gọi Hoa Đất Mường.

Sông Đà mùa ngọc bích

Người ta gọi sông Đà là dòng sông mẹ của các dân tộc vùng Tây Bắc. Có một điều đặc biệt mà không nhiều người biết đó là mỗi khi tiết trời độ cuối Thu, không còn con nước lũ tiểu mãn từ thượng nguồn đổ về, con sông Đà hùng vĩ dần chuyển từ cái "lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa” sang màu xanh của ngọc bích. Khi ấy, sông Đà mới bước vào mùa đẹp nhất: mùa ngọc bích.

Tết cổ truyền trong lòng du học sinh

Đối với những du học sinh dù học tập tại đất nước nào thì mỗi khi đến Tết cổ truyền của dân tộc đều hướng về quê hương, mong trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

Tết đến , Xuân về trên nhà giàn DK1

Sau 9 ngày vượt sóng to, gió lớn với hàng trăm hải lý ngoài trùng khơi, sự cố gắng, mong chờ của đoàn công tác đã được thỏa nguyện: Lên nhà giàn DK1/10 (Vùng 2 Hải quân) ở bãi cạn Cà Mau. Quên hết những mệt mỏi, say sóng cùng một số tiếc nuối của các cuộc "đổ bộ” bất thành nhiều lần trước, chúng tôi đã có được hạnh phúc với những cuộc gặp gỡ bất ngờ: gặp gỡ mùa Xuân trên nhà giàn DK1…

Lặng thầm những dấu chân trên đá

Vốn là người có thâm niên công tác trên vùng đất Mai Châu. Anh đã cùng đồng đội đến những nơi mà không mấy người đến. Ở đâu cũng vậy, anh được coi như người thân ruột thịt. Kể cả khi được điều động về làm Trưởng Công an xã ở nơi "vùng đất khó" Hang Kia (Mai Châu), Trung tá Triệu Văn Thắng vẫn là một "người con của bản Mông”...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục