(HBĐT) - Từ trung tâm xã Phú Vinh (Tân Lạc) về thôn Thỏi Láo, hai bên đường trải dài màu xanh của hoa màu, cây trái. Ít ai biết rằng, hơn 10 năm trước, nơi đây được xem là "vũng trũng” của Phú Vinh với tỷ lệ hộ nghèo gần 80%, hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu thiếu thốn, đời sống người dân nhiều khó khăn… Trước khi thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, xóm năm 2019, xóm Thỏi Láo gồm xóm Thỏi và xóm Láo, 2 xóm thuộc 36 thôn, bản khó khăn nhất của tỉnh theo Quyết định số 73/QĐ-UBND, ngày 20/1/2014 của UBND tỉnh.


Gia đình ông Đinh Văn Nhàn, xóm Thỏi Láo, xã Phú Vinh (Tân Lạc) phát triển chăn nuôi đại gia súc kết hợp kinh doanh dịch vụ nâng cao thu nhập. 

Sải bước trên con đường bê tông tại khu tái định cư (TĐC) xóm Thỏi Láo được quy hoạch diện tích trên 1 ha, tổng kinh phí đầu tư xây dựng 16 tỷ đồng. Đây là khu TĐC cho các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ bị ngập úng do thiên tai. Khu TĐC nằm ở vị trí thuận tiện, địa hình bằng phẳng, được đầu tư hệ thống hạ tầng đáp ứng nhu cầu của người dân. Hiện có gần 20 hộ được bàn giao đất, trong đó, 7 hộ đã xây dựng nhà cửa, chuẩn bị dọn về nơi ở mới đảm bảo an toàn, khang trang, sạch sẽ. 

Ông Đinh Văn Nhàn, Trưởng xóm Thỏi Láo phấn khởi chia sẻ: "Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, những năm gần đây, nhiều chương trình, dự án đã đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xóm đáp ứng niềm mong mỏi của người dân. Các tuyến đường giao thông được đầu tư xây dựng giúp bà con thuận tiện đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng. Trong đó, công trình nhà văn hóa xóm được xây dựng, hoàn thiện tháng 8 vừa qua giúp nhân dân có nơi tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng”.

Xóm Thỏi Láo có 89 hộ với trên 400 nhân khẩu; vị trí địa lý hiểm trở, bao quanh là đồi núi, người dân phát triển kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, thu nhập bấp bênh. Từ nguồn lực của Nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và một số chương trình, dự án lồng ghép đã đầu tư hạ tầng điện, đường, trường, trạm… Theo rà soát, đến nay, 100% hộ dân trong xóm được sử dụng điện lưới an toàn, nước sinh hoạt hợp vệ sinh; các tuyến đường giao thông liên xóm, nội đồng được cứng hóa đạt trên 70%; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Nhà tạm, dột nát cơ bản được xóa. 

Khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển các mô hình kinh tế, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể quan tâm, tuyên truyền các hộ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Phá bỏ vườn tạp để trồng, phát triển mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, như trồng ngô sinh khối với tổng diện tích gần 70 ha, sản lượng đạt khoảng 30 tấn/ha. Các mô hình chăn nuôi đại gia súc, gia cầm phát triển hiệu quả, góp phần cải thiện thu nhập cho người dân. Cùng với đó, các hộ dân tận dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách để mở rộng quy mô, phát triển kinh doanh dịch vụ, buôn bán nhỏ lẻ. Lực lượng lao động phổ thông địa phương làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận có thu nhập trung bình từ 6 - trên 10 triệu đồng/người/tháng.

Đồng chí Đinh Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Vinh cho biết: Theo rà soát, tỷ lệ hộ nghèo ở xóm Thỏi Láo giảm còn 23,5%, thu nhập ước đạt trên 30 triệu đồng/người/năm, đời sống của bà con đã có nhiều khởi sắc. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã mong muốn Nhà nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân. Tạo điều kiện giúp các hộ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển, mở rộng quy mô các mô hình kinh tế, cải thiện thu nhập. Qua đó từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. 


Đức Anh

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Ước vọng đầu Xuân mới

Mùa Xuân đến mang theo hơi ấm của đất trời, đem đến sức sống mới cho vạn vật. Đó cũng là thời điểm cảm xúc của mỗi người lại trào dâng với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Xuân mới, niềm tin khát vọng mới, bao dự định được gửi gắm, thôi thúc mỗi chúng ta cố gắng phấn đấu vươn lên, xây dựng quê hương Lạc Thủy giàu đẹp.

Người góp phần nâng tầm sản phẩm mang giá trị văn hoá Hoà Bình

Quá trình công tác nhiều năm trong cơ quan nhà nước của tỉnh, chị Hoàng Việt Hà (TP Hoà Bình) có cơ hội tiếp cận, nghiên cứu về lĩnh vực văn hoá, từ đó nuôi dưỡng tình yêu ngày càng lớn đối với văn hoá bản địa. Đây được xem là cơ duyên để năm 2022, sau dự định ấp ủ, chị đứng ra mở cửa hàng quà tặng với tên gọi Hoa Đất Mường.

Sông Đà mùa ngọc bích

Người ta gọi sông Đà là dòng sông mẹ của các dân tộc vùng Tây Bắc. Có một điều đặc biệt mà không nhiều người biết đó là mỗi khi tiết trời độ cuối Thu, không còn con nước lũ tiểu mãn từ thượng nguồn đổ về, con sông Đà hùng vĩ dần chuyển từ cái "lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa” sang màu xanh của ngọc bích. Khi ấy, sông Đà mới bước vào mùa đẹp nhất: mùa ngọc bích.

Tết cổ truyền trong lòng du học sinh

Đối với những du học sinh dù học tập tại đất nước nào thì mỗi khi đến Tết cổ truyền của dân tộc đều hướng về quê hương, mong trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

Tết đến , Xuân về trên nhà giàn DK1

Sau 9 ngày vượt sóng to, gió lớn với hàng trăm hải lý ngoài trùng khơi, sự cố gắng, mong chờ của đoàn công tác đã được thỏa nguyện: Lên nhà giàn DK1/10 (Vùng 2 Hải quân) ở bãi cạn Cà Mau. Quên hết những mệt mỏi, say sóng cùng một số tiếc nuối của các cuộc "đổ bộ” bất thành nhiều lần trước, chúng tôi đã có được hạnh phúc với những cuộc gặp gỡ bất ngờ: gặp gỡ mùa Xuân trên nhà giàn DK1…

Lặng thầm những dấu chân trên đá

Vốn là người có thâm niên công tác trên vùng đất Mai Châu. Anh đã cùng đồng đội đến những nơi mà không mấy người đến. Ở đâu cũng vậy, anh được coi như người thân ruột thịt. Kể cả khi được điều động về làm Trưởng Công an xã ở nơi "vùng đất khó" Hang Kia (Mai Châu), Trung tá Triệu Văn Thắng vẫn là một "người con của bản Mông”...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục