(HBĐT) - Với những "điểm nghẽn” đã được nhận diện, thời gian qua, Ban chỉ đạo xây dựng Đảng, các đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) tỉnh Hòa Bình đã kiên trì, sát sao, triển khai đồng bộ các giải pháp, linh hoạt trong cách làm, nỗ lực tạo nên những bước chuyển đáng ghi nhận.


Tại hội thảo "Thực trạng, giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn", Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Nguyễn Cao Sơn cho rằng cần giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương, tổ chức chính trị - xã hội nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU.

Đồng bộ giải pháp

Thực hiện các chỉ thị, kết luận, nghị định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư và Chính phủ, ngày 24/10/2014, BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 38-CT/TU về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các DNNKVNN trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Sau 5 năm thực hiện, BTV Tỉnh ủy tiến hành sơ kết và ban hành Kết luận số 263-KL/TU, ngày 19/11/2019 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU, đồng thời ban hành các kế hoạch giám sát thực hiện.

Bám sát các văn bản chỉ đạo, nhiều giải pháp đồng bộ đã được triển khai. Trong đó, công tác quán triệt, phổ biến, tuyên truyền về xây dựng Đảng, đoàn thể tại doanh nghiệp đã được thực hiện với nhiều hình thức thiết thực. Ban chỉ đạo (BCĐ), tổ công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể trong DNNKVNN các cấp trên địa bàn hoạt động đi vào nề nếp, có sự phân công rõ người, rõ việc, gắn với kiểm tra, giám sát thường xuyên, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Các địa phương tập trung rà soát, nắm tình hình đảng viên, đoàn viên trong doanh nghiệp; việc tổ chức các buổi tiếp xúc, đối thoại với các chủ doanh nghiệp được tăng cường. Tại nhiều địa phương, các lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng đã được tổ chức linh hoạt như: điều chỉnh thời gian học sang buổi tối hoặc bằng hình thức trực tuyến. BCĐ các địa phương chú trọng hướng dẫn nội dung, phương thức hoạt động đối với các tổ chức đảng, đoàn thể đã được thành lập trong doanh nghiệp, từ đó phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở doanh nghiệp…

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy - cơ quan thường trực BCĐ 38 tỉnh, giai đoạn từ năm 2015 đến nay, BCĐ 38 tỉnh đã tổ chức 9 cuộc giám sát, khảo sát nắm tình hình công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 38 đối với Ban Thường vụ các Đảng bộ: Lương Sơn, TP Hòa Bình, Lạc Thủy, Yên Thủy, Tân Lạc, Lạc Sơn, Đà Bắc. Sau các cuộc khảo sát, giám sát đã ban hành thông báo kết luận đánh giá kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế ở từng Đảng bộ; đồng thời định hướng một số nội dung để các đảng bộ trực thuộc, cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện.

Với cách làm đó, công tác phát triển đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp tuy còn nhiều "điểm nghẽn” khiến kết quả thực hiện chưa tương xứng với dư địa, song vẫn cho thấy những bước chuyển đáng ghi nhận qua từng giai đoạn. Minh chứng là sau khi thực hiện Kết luận số 263-KL/TU, số tổ chức đảng được thành lập mới đạt 177%, số đảng viên tăng lên đạt 147% so với 5 năm đầu thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU.

Tháng 9/2023, BCĐ xây dựng Đảng, các đoàn thể trong DNNKVNN tỉnh Hòa Bình tổ chức hội thảo thực trạng, giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU.

Không "hành chính hóa”

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hòa Bình Hoàng Văn Minh chia sẻ: "Phát triển Đảng trong DNNKVNN là nhiệm vụ khó, nếu hành chính hóa sẽ không thể làm được. Bởi vậy, Thường trực Thành ủy luôn xác định phải thay đổi tư duy, hướng dẫn, giúp đỡ, đồng hành với doanh nghiệp nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc giúp doanh nghiệp thành lập tổ chức đảng nhưng không làm đứt chuỗi sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp”.

Thời gian qua, Thành ủy Hòa Bình đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Trung tâm Chính trị thành phố xây dựng nội dung, chương trình các lớp học chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng công tác cho đội ngũ cán bộ đảng, đoàn thể; các lớp bồi dưỡng đối tượng đảng, đảng viên mới theo hướng lựa chọn những nội dung, kiến thức phù hợp với điều kiện, nhiệm vụ chuyên môn của các đối tượng; cải tiến hình thức, phương pháp tổ chức các lớp học bảo đảm linh hoạt cả về thời gian tổ chức lớp và thời gian bắt buộc trên lớp.

Tại hội thảo thực trạng, giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn, nhiều đại biểu nhận định, muốn công tác phát triển tổ chức cơ sở đảng và đảng viên tại các doanh nghiệp tư nhân đạt kết quả khả quan, trước hết cần tạo được sự đồng thuận, thống nhất trong nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, đặc biệt là "khơi thông” tư tưởng - "điểm nghẽn” lớn nhất hiện nay, để chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài hiểu đúng vai trò, ý nghĩa và lợi ích của tổ chức đảng, đoàn thể, đảng viên trong doanh nghiệp, đó là góp phần làm cho doanh nghiệp phát triển vững chắc, đúng pháp luật.

Đồng thời, phải tạo dựng được mối liên hệ chặt chẽ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể với chủ doanh nghiệp, để tạo cầu nối và định hướng, hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh nói chung, xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể vững mạnh, hoạt động hiệu quả nói riêng.

Đối với các doanh nghiệp đã có tổ chức đảng, đảng viên, cần rà soát, đánh giá lại thực trạng hoạt động của tổ chức đảng, đảng viên; đề ra giải pháp nhằm củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động. Đối với các doanh nghiệp chưa có đảng viên, cấp ủy cấp trên phải phân công cấp ủy viên có kinh nghiệm phối hợp với cấp ủy cơ sở và các tổ chức đoàn thể phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố tiêu biểu, tạo nguồn kết nạp đảng viên mới. Cần nghiên cứu, có hướng dẫn cụ thể việc hỗ trợ kinh phí hoạt động cho đồng chí cấp ủy chi bộ khối doanh nghiệp tư nhân, đảm bảo sự hài hòa, đồng đều về quyền lợi của đội ngũ bí thư chi bộ…

Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ xây dựng Đảng, đoàn thể trong các DNNKVNN khẳng định: Kinh tế tư nhân ngày càng phát triển mạnh, hiệu quả, thực sự trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Công tác xây dựng Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân cần tiếp tục được cấp ủy các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy chỉ đạo chính quyền cùng cấp đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp, công ty đến đầu tư sản xuất - kinh doanh trên địa bàn, tạo việc làm ổn định cho người lao động, từng bước khắc phục khó khăn về nguồn đối tượng Đảng.

Bên cạnh đó, các đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Công đoàn… cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, kết nạp đoàn viên, hội viên; tổ chức các hoạt động, phong trào, đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt thiết thực nhằm tạo diễn đàn cho đoàn viên, hội viên tham gia; qua đó phát hiện, giúp đỡ, bồi dưỡng, giáo dục, tạo nguồn kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng. Đồng thời, tập trung xây dựng, phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các DNNKVNN.Minh Vũ


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Ước vọng đầu Xuân mới

Mùa Xuân đến mang theo hơi ấm của đất trời, đem đến sức sống mới cho vạn vật. Đó cũng là thời điểm cảm xúc của mỗi người lại trào dâng với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Xuân mới, niềm tin khát vọng mới, bao dự định được gửi gắm, thôi thúc mỗi chúng ta cố gắng phấn đấu vươn lên, xây dựng quê hương Lạc Thủy giàu đẹp.

Người góp phần nâng tầm sản phẩm mang giá trị văn hoá Hoà Bình

Quá trình công tác nhiều năm trong cơ quan nhà nước của tỉnh, chị Hoàng Việt Hà (TP Hoà Bình) có cơ hội tiếp cận, nghiên cứu về lĩnh vực văn hoá, từ đó nuôi dưỡng tình yêu ngày càng lớn đối với văn hoá bản địa. Đây được xem là cơ duyên để năm 2022, sau dự định ấp ủ, chị đứng ra mở cửa hàng quà tặng với tên gọi Hoa Đất Mường.

Sông Đà mùa ngọc bích

Người ta gọi sông Đà là dòng sông mẹ của các dân tộc vùng Tây Bắc. Có một điều đặc biệt mà không nhiều người biết đó là mỗi khi tiết trời độ cuối Thu, không còn con nước lũ tiểu mãn từ thượng nguồn đổ về, con sông Đà hùng vĩ dần chuyển từ cái "lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa” sang màu xanh của ngọc bích. Khi ấy, sông Đà mới bước vào mùa đẹp nhất: mùa ngọc bích.

Tết cổ truyền trong lòng du học sinh

Đối với những du học sinh dù học tập tại đất nước nào thì mỗi khi đến Tết cổ truyền của dân tộc đều hướng về quê hương, mong trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

Tết đến , Xuân về trên nhà giàn DK1

Sau 9 ngày vượt sóng to, gió lớn với hàng trăm hải lý ngoài trùng khơi, sự cố gắng, mong chờ của đoàn công tác đã được thỏa nguyện: Lên nhà giàn DK1/10 (Vùng 2 Hải quân) ở bãi cạn Cà Mau. Quên hết những mệt mỏi, say sóng cùng một số tiếc nuối của các cuộc "đổ bộ” bất thành nhiều lần trước, chúng tôi đã có được hạnh phúc với những cuộc gặp gỡ bất ngờ: gặp gỡ mùa Xuân trên nhà giàn DK1…

Lặng thầm những dấu chân trên đá

Vốn là người có thâm niên công tác trên vùng đất Mai Châu. Anh đã cùng đồng đội đến những nơi mà không mấy người đến. Ở đâu cũng vậy, anh được coi như người thân ruột thịt. Kể cả khi được điều động về làm Trưởng Công an xã ở nơi "vùng đất khó" Hang Kia (Mai Châu), Trung tá Triệu Văn Thắng vẫn là một "người con của bản Mông”...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục